Chủ quan với vết xước lúc làm bếp, nhiễm trùng cả bàn tay

Bệnh viện Sài Gòn-ITO vừa xử trí cứu một nữ bệnh nhân bị nhiễm trùng bàn tay nguy hiểm do chủ quan với thương "xoàng" trong lúc nấu ăn.

Sáng 13/5, bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu tạo hình Bệnh viện Sài Gòn-ITO, cho hay vừa xử trí cứu một nữ bệnh nhân trẻ chủ quan, bị tai nạn nội trợ dẫn đến nhiễm trùng bàn tay rất nguy hiểm. Bệnh nhân đến khám trong tình trạng ngón tay sưng tấy đỏ lan rộng lên bàn tay và cổ tay, hoại tử da cùng áp xe vùng vết thương.

Kết quả xét nghiệm làm kháng sinh đồ đã xác định vi khuẩn gây nhiễm trùng là Streptoccocus Aureus - một loại vi khuẩn kháng rất nhiều loại kháng sinh hiện nay. Do điều trị đúng cách và tích cực từ sớm nên vết thương đã ổn, bệnh nhân tránh khỏi nguy cơ nhiễm trùng máu lan rộng nguy hiểm tính mạng.

Bàn tay nữ bệnh nhân nhiễm trùng nặng do chủ quan với vết xướt
Bàn tay nữ bệnh nhân nhiễm trùng nặng do chủ quan với vết xướt

Trước đó, trong lúc làm bếp, nữ bệnh nhân này sơ ý bị dao cắt xước nhẹ ngón tay. Tưởng không có gì nghiêm trọng, chị không xử lý nên hôm sau đã nhiễm trùng nhanh, lan ra bàn tay, cổ tay.

Qua trường hợp này, BS Xuân Anh lưu ý chị em khi có vết thương xây xát dù nhẹ cần tạm ngưng công việc, rửa kỹ vết thương ngay dưới vòi nước sạch với xà bông rửa tay, săn sóc vết thương bằng các thuốc sát trùng (như Oxygia, povidin)... rồi mới tiếp tục công việc bếp núc.

"Sau đó, cần thu xếp đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, đánh giá, chăm sóc vết thương và cho toa thuốc kháng sinh thích hợp đúng liều lượng, tránh tình trạng vi khuẩn đa kháng thuốc do dùng kháng sinh tùy tiện" - BS Xuân Anh nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Thạnh

Người lao động