Chọn thực phẩm sạch cho mùa Tết

Hình ảnh những bữa cơm đoàn viên là một phần quan trọng không thể thiếu khi nhắc đến Tết. Chào đón một năm mới nhiều sức khỏe và để mang đến những món ăn ngon cho cả gia đình, các bà nội trợ cần trang bị cho mình những bí quyết chọn thực phẩm sạch, tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ cho cả gia đình.

1. Thịt heo

Thịt heo là thực phẩm mà gia đình nào cũng sử dụng trong những ngày Tết. Bởi nó là nguyên liệu của nhiều món ăn truyền thống như thịt kho trứng, bánh chưng, chả lụa... Khi lựa chọn thịt heo, nên lưu ý các điểm sau:

Quan sát: Mặt ngoài của miếng thịt tươi có lớp màng khô, bề mặt thịt khô ráo, nguyên khối. Ở mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng đặc trưng của thịt tươi, bì mỏng. Phần mỡ của miếng thịt heo có màu sáng.

Tiếp xúc: Thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ vào miếng thịt thấy thịt không để lại vết lún, vết móng tay. Bì mềm mại, thớ thịt săn chắc, phần mỡ có độ chắc, màu sáng.

Mùi: Có mùi thơm đặc trưng của thịt. Thịt tươi khi luộc thì nước luộc cho mùi thơm đặc trưng, trên bề mặt nồi nước luộc có những vết mỡ to.

Đối với các loại xương heo: Phần thịt bám vào xương có màu hồng, các mặt khớp xương trơn láng và trong, hoạt dịch trong, phần xương có tủy thì tủy phải bám chắc vào thành ống tủy, có độ đàn hồi.

Cần tránh: Các miếng thịt sẫm màu hay có hạt trắng đục, có các kén hình quả trám trong thớ thịt. Đây là dấu hiệu của thịt nhiễm ký sinh trùng. Thịt có những mảng bầm, tụ máu, thịt có màu ngả vàng, có vết xuất huyết dưới da là dấu hiệu của thịt heo bệnh.

+ Thịt ngâm hóa chất: Thịt có vẻ tươi, thớ thịt săn, không dính nhưng cắt vào bên trong thấy thịt nhũn nhão, rỉ dịch và có mùi. Thịt ướp muối diêm có độ đàn hồi kém. 
+ Thịt siêu nạc: Thịt có sắc đỏ khác thường, lớp nạc dính xuống da, bắp vai, bắp đùi có lượng thịt phát triển bất thường, có nhiều cục nạc u lên. Tỉ lệ mỡ trong thịt thấp bất thường.

Chọn thực phẩm sạch cho mùa Tết - 1

2. Thịt gà

Mâm cúng ngày Tết chắc chắn không thể thiếu món gà luộc. Từ món chính này, gia đình bạn còn có thể chế biến thành nhiều món khác như gỏi gà, cháo gà… Khi lựa chọn gà còn sống, bạn lưu ý:

Quan sát: Chọn con gà khỏe mạnh, mào đỏ tươi, nhanh nhẹn, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chân nhỏ.

Tiếp xúc: Da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ. Với gà công nghiệp, nên chọn con có trọng lượng 2kg trở lên.

Nếu mua gà đã được pha lóc, đóng gói sẵn cần chú ý thêm các điểm sau:

Bao bì sản phẩm đầy đủ nhãn mác in theo đúng quy định. Cụ thể, nhãn mác phải có thông tin về cơ sở sản xuất, thông tin về sản phẩm như thành phần, cách bảo quản, cách sử dụng, ngày đóng gói, hạn sử dụng đầy đủ, điều kiện bảo quản lạnh tốt. Nên chọn con có da màu vàng nhạt, tự nhiên.

Mua gà pha lóc cần kiểm tra bao bì sản phẩm đầy đủ nhãn mác in theo đúng quy định của vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mua gà pha lóc cần kiểm tra bao bì sản phẩm đầy đủ nhãn mác in theo đúng quy định của vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bằng cảm quan, người nội trợ có thể loại bỏ được nguy cơ chọn phải thịt ôi thiu. Tuy nhiên, để đảm bảo lựa chọn được thịt sạch, thịt tươi, tránh loại thịt chứa chất cấm người nội trợ nên chọn những sản phẩm từ nhà sản xuất uy tín. Ưu tiên các thực phẩm có xuất xứ từ các mô hình chăn nuôi hiện đại, khép kínnhằm đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. .

Để đón một năm mới an lành, hãy bắt đầu từ việc đầu tiên: Nắm giữ bí quyết chọn thực phẩm sạch cho gia đình một năm mới thật khỏe mạnh để đón một năm mới sung túc, đủ đầy.

BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp

Giám đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TPHCM

Mô hình 3F cho nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng

Các sản phẩm thịt heo, gà, trứng gà an toàn của công ty cổ phần Chăn Nuôi C.P.Vi ệt Nam là kết quả của chuỗi sản xuất khép kín 3F (Feed-Farm-Food).

• “Feed” là thức ăn chăn nuôi với nguyên liệu đầu vào được lựa chọn, phân tích & đánh giá chi tiết nhằm đảm bảo sạch và đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi; quy trình sản xuất khép kín, không chất phụ gia hay các chất cấm, giúp cung cấp nguồn thức ăn chất lượng cho sự phát triển của vật nuôi.

• “Farm” là trang trại chăn nuôi theo quy mô công nghiệp, kín, sạch, cách xa khu dân cư nhằm kiểm soát tốt nhất môi trường sống của vật nuôi, ngăn chặn dịch bệnh, được đầu tư hệ thống khử trùng tự động cho người và vật trước khi vào khuôn viên trang trại để phòng ngừa lây nhiễm mầm bệnh cho vật nuôi.

• “Food” là sản phẩm thịt heo, gà, trứng gà… sạch và an toàn, không có dư lượng kháng sinh, không có chất tạo nạc hay chứa hormone tăng trưởng, được giết mổ và bảo quản theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

3F chính là nền tảng để Công ty cổ phân Chăn Nuôi C.P. Việt Nam hướng đến việc cung cấp thực phẩm sạch cho các bữa ăn ngon của mọi gia đình Việt.