Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn

Dân trí Hơn 1.300 bệnh nhân được chi trả vượt mức 300 triệu đồng. Mức chi trả kỷ lục thuộc về một trường hợp bệnh nhân ở Lạng Sơn với tổng chi phí khám, chữa bệnh lên tới 2,8 tỉ đồng. Ngoài ra, BHXH VN cũng phát hiện nhiều trường hợp chi phí khám chữa bệnh có mức cao bất thường.

Đây là thông tin được Bảo hiểm xã hội VN công bố hôm 31/7 về kết quả liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT qua 6 tháng đầu năm 2018.

Nhiều khoản chi cao bất thường

Trong thời gian này, Hệ thống giám định của BHXH VN đã tiếp nhận 83,82 triệu lượt khám chữa bệnh với chi phí đề nghị thanh toán gần 47.000 tỉ đồng. Bên cạnh 1.300 bệnh nhận được chi trả vượt mức 300 triệu đồng, BHXH VN cũng ghi nhận trường hợp kỷ lục với mức chi trả khoảng 2,8 tỷ đồng.

Theo ông Đàm Hiếu Trung - Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH VN) - mức chi trả 2,8 tỷ đồng như trên thuộc về một trường hợp bệnh nhân trú tại Đình Lập (Lạng Sơn). Qua khám bệnh phát hiện bệnh nhân có vấn đề về máu và phải sử dụng nhiều loại thuốc đặc trị.

Chi trả BHYT mức kỷ lục 2,8 tỷ đồng cho bệnh nhân ở Lạng Sơn - 1

"Bệnh nhân là đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Tính đến ngày 30/6, trải qua 8 lần điều trị và nguồn thuốc đặc trị hoàn toàn nhập khẩu tư nước ngoài" - ông Đàm Hiếu Trung cho biết.

Cũng theo Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm đã phát hiện một số đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật cao bất thường tại một số bệnh viện.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, 371/375 trường hợp phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ 98,93%) trên tổng số các trường viêm ruột thừa.

“Tuy nhiên, khi kiểm tra hồ sơ bệnh án, 18/383 trường hợp không phải viêm phúc mạc ruột thừa. Tương tự, Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, có 86/86 trường hợp phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa (chiếm tỉ lệ 100%) nhưng kiểm tra 100% số bệnh án không phải bệnh này” - ông Đàm Hiếu Trung nói.

Tại Trung tâm Y tế thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, có 62/62 trường hợp (chiếm tỉ lệ 100%), nhưng có tới 60 hồ sơ kiểm tra lại không phải viêm phúc mạc ruột thừa.

Theo ông Trung, viêm phúc mạc ruột thừa là biến chứng khi bệnh nhân bị viêm ruột thừa nhưng đến bệnh viện muộn.

“Mức giá thanh toán của dịch vụ viêm phúc mạc ruột thừa là 2,8 triệu đồng, trong khi phẫu thuật viêm ruột thừa đơn thuần giá là 1,4 triệu đồng. Ngoài ra còn nhiều dịch vụ khác phải đi kèm. Sau khi kiểm tra, toàn bộ chi phí sai sót, cơ quan BHXH các tỉnh đã từ chối thanh toán này” - ông Đàm Hiếu Trung cho biết.

Thông tư 15/2018/TT-BYT còn nhiều bất cập

Cũng tại cuộc họp do BHXH VN tổ chức hôm 31/7, ông Lê Văn Phúc - Phó trưởng Ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) cho biết vẫn còn nhiều bất cập trong Thông tư 15/2018/TT- BHYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc.

“Từ ngày 15/7, Thông tư 15/2018/TT- BHYT có hiệu lực và thay thế cho Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC . Nhưng chỉ điều chỉnh giá của trên 80 dịch vụ kỹ thuật. Số lượng điều chỉnh này chỉ chiểm rất ít so với số lượng hàng chục ngàn dịch vụ kỹ thuật đang có giá chính thức hoặc phiên tương đương” - ông Lê Văn Phúc cho biết.

Đại diện Ban thực hiện chính sách BHYT cho rằng, nhiều bất cập trong Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC trước đây vẫn chưa được giải quyết rốt ráo và đang được kiến nghị tiếp.

“Vấn đề thanh toán theo định mức kinh tế kỹ thuật là điều cần xem xét. Đơn cử như việc kết cấu giá găng tay, kim châm cứu, nước rửa tay hoặc các đồ vật cần phải thay 1 lần/ngày, nhưng có bệnh viện tiết kiệm chỉ thay 2,3 ngày/lần. Hoặc thanh toán chi phí nằm ở phòng bệnh có máy điều hoà. Nhiều trường hợp có lắp điều hoà nhưng bệnh viện tiết kiệm lại không bật. BHXH VN kiến nghị, những đơn vị nào không thực hiện đúng định mức thì chỉ thanh toán theo thực tế” - ông Lê Văn Phúc cho biết.

Ngoài ra, việc thanh toán theo định mức nhân lực của giường bệnh tại bệnh viện cũng phát sinh bất cập. Thống kê của BHXH VN, nhiều bệnh viện chỉ đáp ứng được định mức nhân lực theo tỉ lệ nhân viên y tế/giường bệnh là 0,5; 0,6; 0,7. Trong khi đó, quy định về định mức nhân lực trên phải là 1,2 nhân viên y tế/giường bệnh; 1,3 hoặc 1,34.

Ông Lê Văn Phúc chỉ rõ: “Chúng ta đang xây dựng mức nhân lực đầy đủ với mức thanh toán giường bệnh chung trong bệnh viện theo hạng 1, 2 hoặc 3 là 200.000-300.000 đồng/giường bệnh. Nhưng nhiều bệnh viện chỉ đáp ứng tỉ lệ nhân lực là 0,5 hoặc 0,7, người nhà bệnh nhân vẫn phải ra vào chăm sóc rất nhiều. Trong khi đó, BHXH VN vẫn phải thanh toán giá theo đúng mức quy định nhân lực đủ chứ không phải giá nhân lực thiếu như trong thực tế”.

Theo ông Lê Văn Phúc, điều này cần có sự điều chỉnh hợp lý.

“BHXH VN đang đề nghị thanh toán theo định mức nhân lực thực tế. Nếu bệnh viện đảm bảo đúng quy định về định mức nhân lực, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ. Trường hợp bệnh viện chỉ thực hiện tỉ lệ 0,5 hoặc 0,7 thì BHXH VN sẽ thanh toán tương ứng để đảm bảo sự công bằng và để các bệnh viện khác có hướng phấn đấu” - ông Lê Văn Phúc nói.

Hoàng Mạnh

MỚI NHẤT
Bật quạt để ngủ có tốt không?
Bật quạt để ngủ có tốt không?

(Dân trí) - ​Với tiết trời mùa hè, nhiều gia đình phải dùng quạt điện và quạt trần để xua tan cái nóng. Nhưng điều này có thể khiến một số người vô tình đối mặt với những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu quạt để quá gần hoặc không đủ sạch.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:09

Australia phát triển thành công loại thuốc mới 'ru ngủ' tế bào ung thư
Australia phát triển thành công loại thuốc mới 'ru ngủ' tế bào ung thư

Các nhà khoa học Australia đã có một bước tiến lớn trong nỗ lực nghiên cứu cách chữa trị căn bệnh ung thư với việc phát hiện ra một loại thuốc mới có thể đưa các tế bào ung thư ở động vật vào tình trạng “ngủ vĩnh viễn”.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 11:16

Người đàn ông tự cắt lìa “của quý” lúc nửa đêm
Người đàn ông tự cắt lìa “của quý” lúc nửa đêm

(Dân trí) - Chiều 2/8, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật, nối thành công “của quý” cho người đàn ông 38 tuổi do trước đó ông ta tự cắt lìa.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 09:16

Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới
Hy vọng mới cho người cần ghép tạng: Nuôi cấy thành công phổi mới

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã nuôi cấy được phổi của lợn từ tế bào của chính con vật trong phòng thí nghiệm.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:20

4 thay đổi bình thường ở phụ nữ độ tuổi 30
4 thay đổi bình thường ở phụ nữ độ tuổi 30

(Dân trí) - Đối với phụ nữ, một thập kỷ cuộc đời ở độ tuổi 30 có thể mang lại cả sự thay đổi và ổn định trong sự nghiệp, cuộc sống cá nhân, và sức khỏe. Dưới đây là 4 thay đổi mà cơ thể họ có thể trải qua ở độ tuổi 30.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:37

Khám hô hấp chiếm 50%, trẻ ho như rút ruột khi chuyển mùa
Khám hô hấp chiếm 50%, trẻ ho như rút ruột khi chuyển mùa

(Dân trí) - Thời tiết chuyển mùa, độ ẩm lớn khiến số trẻ đến khám tại các bệnh viện vì bệnh hô hấp đều tăng lên. Tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai), số trẻ đến khám vì hô hấp, nhập viện đều chiếm 50% bệnh nhi đến khám. Nhiều trẻ ho rũ rượi, ho như rút ruột bởi căn bệnh viêm tiểu phế quản hay gặp khi chuyển mùa. Các bác sĩ chỉ cách để bố mẹ đối phó với cơn ho của trẻ.

Thứ năm, 02/08/2018 - 09:50

Điều gì đang xảy ra ở các ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam?
Điều gì đang xảy ra ở các ngân hàng tinh trùng tại Việt Nam?

Việt Nam có trên 25 trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng số người đến hiến tinh trùng cực kỳ ít.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:17

Té từ trên cao, bị 2 thanh sắt đâm xuyên đùi hông
Té từ trên cao, bị 2 thanh sắt đâm xuyên đùi hông

8, Bệnh viện(BV) Quân y 175 (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa cấp cứu bệnh nhân bị hai thanh sắt đâm xuyên đùi hông phải.

Thứ năm, 02/08/2018 - 06:14

6 triệu chứng sớm của ung thư họng dễ bị bỏ qua
6 triệu chứng sớm của ung thư họng dễ bị bỏ qua

(Dân trí) - Ung thư họng thường không có các triệu chứng cho đến khi sang giai đoạn muộn. Vậy nên nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hoặc nếu bạn có tiền sử hút thuốc hoặc uống rượu nhiều, thì hãy đi khám bác sĩ ngay.

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:00

Nam thanh niên chết tức tưởi vì đánh chó sau khi bị cắn
Nam thanh niên chết tức tưởi vì đánh chó sau khi bị cắn

(Dân trí) - Cách đây hơn một tháng, nam thanh niên (35 tuổi, Phú Thọ) khi bị chó nhà cắn vào tay liền tức giận đánh chó. Sau trận đòn, chó bỏ đi mất nên anh cũng không theo dõi được tình trạng con chó và cũng chủ quan không đi tiêm phòng.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:07

Biến mỹ phẩm vài chục ngàn thành hàng xách tay bạc triệu
Biến mỹ phẩm vài chục ngàn thành hàng xách tay bạc triệu

Người tiêu dùng ít ai biết những mặt hàng tiền triệu đội lốt hàng xách tay Hàn, Nhật, Mỹ… thực chất chỉ là hàng Trung Quốc trôi nổi ở vùng biên có giá rẻ như cho.

Thứ năm, 02/08/2018 - 07:05

Cà gai leo chuẩn hóa GACP - Thêm hy vọng cho người viêm gan virus và xơ gan
Cà gai leo chuẩn hóa GACP - Thêm hy vọng cho người viêm gan virus và xơ gan

(Dân trí) - Cà gai leo là một trong những thảo dược có khả giảm nguy cơ xơ gan , phục hồi tổn thương tế bào gan…. Để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất, việc chuẩn hóa Cà gai leo đạt Tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu (gọi tắt là GACP) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là hướng đi đúng đắn, nhằm mang lại nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, hiệu quả bền vững cho người bệnh.

Thứ năm, 02/08/2018 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Người đàn ông phải cắt bỏ tất cả chân tay vì bị chó liếm
Người đàn ông phải cắt bỏ tất cả chân tay vì bị chó liếm

(Dân trí) - Một người đàn ông sống ở Wisconsin, Mỹ đã phải cắt cụt toàn bộ chân tay sau khi bị nhiễm trùng nặng, nhiều khả năng xuất phát từ vết liếm của chó nhà.

Thứ tư, 01/08/2018 - 01:23

Bé bị vàng da kéo dài vì… ăn quá nhiều rau củ?
Bé bị vàng da kéo dài vì… ăn quá nhiều rau củ?

Con tôi rất thích canh cà rốt, củ dền, khoai tây nhưng ăn thời gian dài thì bị vàng da nặng, hơn 1 tuần rồi không bớt…

Thứ tư, 01/08/2018 - 10:30

Chuyên gia chỉ cách khai thác sức mạnh tâm lý của đồng hồ sinh học
Chuyên gia chỉ cách khai thác sức mạnh tâm lý của đồng hồ sinh học

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại cảm thấy khổ sở lúc 2 giờ chiều, lười biếng lúc 3 giờ chiều và hạnh phúc lúc 8 giờ tối? Các nhà khoa học đang khám phá ra rằng tâm trạng của chúng ta đi theo những khuôn mẫu hàng ngày có thể dự đoán trước.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:05

Hoảng hồn nam thanh niên bị lưỡi cưa cắm vào giữa mặt, mang thẳng tới viện
Hoảng hồn nam thanh niên bị lưỡi cưa cắm vào giữa mặt, mang thẳng tới viện

(Dân trí) - Nam thanh niên (21 tuổi, Anh Sơn, Nghệ An) được đưa đến bệnh viện Việt Đức cấp cứu trong tình trạng lưỡi cưa vẫn găm vào giữa mặt, ở ngang gốc mũi và hai mắt.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:08

Cách “tẩy rửa” độc tố dành cho người bận rộn
Cách “tẩy rửa” độc tố dành cho người bận rộn

(Dân trí) - “Tắm trôi độc tố” thực chất không phải là phương pháp thải độc bằng cách xông hơi hay tắm rửa bên ngoài, đây là phương pháp sử dụng các hoạt chất quý từ thiên nhiên để kích hoạt chính khả năng “tự rửa trôi” độc tố của các tế bào trong cơ thể.

Thứ tư, 01/08/2018 - 05:00

NutiFood đồng hành cùng Hội nghị dinh dưỡng TP.HCM mở rộng
NutiFood đồng hành cùng Hội nghị dinh dưỡng TP.HCM mở rộng

(Dân trí) - Trong 2 ngày 27, 28 tháng 7 tại TP. HCM đã diễn ra Hội nghị dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh mở rộng với sự tham gia của gần 500 đại biểu là giáo sư bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đến từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. NutiFood là nhà tài trợ chính cho hoạt động này.

Thứ tư, 01/08/2018 - 03:00

Lại thêm bé trai 7 tuổi bị chó nhà cắn đứt rời môi, không thể ghép môi
Lại thêm bé trai 7 tuổi bị chó nhà cắn đứt rời môi, không thể ghép môi

(Dân trí) - Ngày 31/7, Bệnh viện Việt Đức thông tin thêm về hai trường hợp bị chó nhà cắn. Trong đó, bé trai 7 tuổi ở Chương Mỹ (Hà Nội) bị chó nhà cắn đứt rời một phần môi phải. Đáng nói, phần môi bị đứt rời do không bảo quản đúng cách nên bệnh nhân không có cơ hội ghép môi.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:07

Thảm kịch nhiễm khuẩn bệnh viện, người đàn ông tử vong chỉ vì chữa đau lưng
Thảm kịch nhiễm khuẩn bệnh viện, người đàn ông tử vong chỉ vì chữa đau lưng

(Dân trí) - Người đàn ông 45 tuổi khỏe mạnh, ban đầu vào viện chỉ đơn giản vì chữa đau lưng. Tuy nhiên, vi khuẩn kháng thuốc tại bệnh viện đã tấn công, khiến người đàn ông này phải trải qua một cuộc phẫu thuật nhưng vẫn bị liệt và sau đó không lâu qua đời.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:08

Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân suýt tử vong
Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân suýt tử vong

(Dân trí) - Sau 2 tuần trễ kinh, bệnh nhân đột ngột đau bụng dữ dội, nhập viện trong tình trạng li bì. Các kết quả kiểm tra ghi nhận, người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung, vỡ lách, xuất huyết nội, đe dọa tính mạng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 04:18

Làm thế nào để vượt qua nỗi đau khi mất người thân?
Làm thế nào để vượt qua nỗi đau khi mất người thân?

(Dân trí) - Làm thế nào để vượt qua nỗi đau không phải là khời đầu của một cuộc trò chuyện dễ dàng. Nhưng nếu ai đó gần gũi với bạn qua đời, sự sợ hãi và mất mát có thể lấn át mọi thứ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:23

Trẻ bị táo bón, hết thuốc của bác sĩ vẫn không cải thiện?
Trẻ bị táo bón, hết thuốc của bác sĩ vẫn không cải thiện?

Con gái tôi 4 tuổi, thường xuyên táo bón nên rất sợ đi tiêu. Tôi đưa con đi khám, uống thuốc đủ kiểu nhưng cứ hết thuốc thì bị lại.

Thứ ba, 31/07/2018 - 01:32

Sốc: Quá nửa số người xét nghiệm bị nhiễm thuốc trừ sâu trong máu
Sốc: Quá nửa số người xét nghiệm bị nhiễm thuốc trừ sâu trong máu

31/67 người ở Hà Nội được xét nghiệm có chỉ số nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu. Thông tin trên khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Thứ ba, 31/07/2018 - 12:21