Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ”

Dân trí Vào năm 2016, nhà khoa học người Nhật, Yoshinori Ohsumi, đã đoạt giải Nobel ở lĩnh vực Sinh lý học và Y học bởi nghiên cứu về autophagy trong nấm men. Nghiên cứu cho thấy nhịn ăn một thời gian ngắn có tác động tích cực đến việc tái tạo tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.

Hôm nay, chúng tôi sẽ cho bạn biết về tất cả những gì mà Yoshinori đã nghiên cứu được!

Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ” - 1

1. Các tế bào có thể tự ăn chính nó không?

Có, chúng nó có thể. Quá trình sử dụng và tái tạo lại các phần không cần thiết của tế bào được gọi là autophagy.Thuật ngữ được đặt tên dựa trên 2 từ tiếng Hy Lạp; đi với nhau, chúng có nghĩa là “tự ăn”.

Autophagy giúp đỡ cả tế bào lẫn cơ thể có nhu cầu loại bỏ các tế bào không cần thiết - tế bào chết hoặc hư hỏng. Cuối đời, các tế bào sẽ được sử dụng để tạo nên các tế bào mới trong tương lai.

Một tính năng của tế bào được phát hiện cách đây 60 năm. Nhưng mới gần đây, trong lúc nghiên cứu autophagy trong nấm men, Yoshinori Ohsumi đã xác định được bộ gen chịu trách nhiệm về nó. Hóa ra là các gen như vậy có thể tìm thấy ở hầu hết mọi sinh vật sống, kể cả là con người.

Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ” - 2

2. Lợi ích của việc “tự ăn” là gì?

Autophagy chịu trách nhiệm cho sự đổi mới của cơ thể, chống nhiễm trùng và thoát nước của chất độc. Các bất thường trong quá trình autophagy được kết nối với các bệnh khác nhau bao gồm ung thư, bệnh tiểu đường loại II, và bệnh Alzheimer. Người ta biết rằng một tế bào bị nhiễm cố gắng “tiêu hóa” vi khuẩn bằng cách sử dụng cùng một cơ chế và protein thường được sử dụng để tái tạo tế bào.

Nếu chúng ta kiểm soát được quá trình ảnh hưởng của autophagy trong các tế bào ung thư, ta có thể khiến cho cơ thể nghĩ về nó như những tế bào bị tổn thương và tiêu diệt chúng bằng nỗ lực riêng chứ không cần động đến hóa trị. Điều này hoàn toàn không sao vì nó chỉ thúc đẩy đổi mới tế bào ở người cao tuổi và cố gắng làm chậm quá trình lão hóa.

Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ” - 3

3. Làm thế nào để chế độ nhịn ăn ảnh hưởng đến việc tế bào “tự ăn”?

Trong lúc nhịn ăn, lượng đường trong máu giảm xuống, do đó, việc sản xuất insulin hay quá trình truyền glucose đến các mô cơ thể sẽ chậm lại. Đối với cơ thể con người, đó có nghĩa là nguồn cung cấp dinh dưỡng đã dừng lại và nó chuyển sang chế độ “sống xót”, điều này chứng tỏ việc sản xuất glucagon bắt đầu, chức năng quan trọng trong đó là sự kích thích autophagy.

Đó là phản ứng phòng thủ của cơ thể dựa trên việc sử dụng các tế bào “già” để có nguồn cung cấp dinh dưỡng.

Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ” - 4

4. Trước đây, chúng ta có biết gì về nó không?

Những ảnh hưởng tích cực của việc nhịn ăn luôn được phổ biến rộng rãi. Kinh Thánh kể rằng Chúa Giê-su và Môi-se từng nhịn ăn 40 ngày. Ở Ba Tư, người ta phải từ chối thức ăn trong vòng 50 ngày, trong khi Hồi giáo hiện đại đặt ra những hạn chế của việc tiêu thụ thực phẩm trong tháng lễ Ramadan.

Herodotus viết rằng người Ai Cập đã từng nhịn ăn 3 ngày trong mỗi tháng để phục hồi lại hệ thống sức khỏe. Socrates, Plato, Byron, Voltaire, Linnaeus, Milton, Newton, Rousseau, Leo Tolstoy - tất cả họ đều ăn chay một cách thường xuyên.

Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ” - 5

5. Nhịn ăn có dẫn đến mất khối lượng cơ và tốc độ trao đổi chất chậm không?

Trên thực tế, thời gian nhịn ăn có thể làm chậm tốc độ trao đổi chất. Nhưng trong trường hợp nhịn ăn khoảng 12 đến 72 tiếng, tỷ lệ trao đổi chất sẽ tăng lên đáng kể. Nó được kết nối với việc giải phóng hoóc môn stressnoradreanaline gây ra cảm giác đói.

Quy định tương tự áp dụng cho sự mất khối lượng cơ. Nghiên cứu cho rằng nhịn ăn trong khoảng thời gian ngắn dẫn đến mức độ cao của hoóc môn tăng trưởng mang năng lượng từ mô mỡ. Các chức năng khác của nó như là anabolic hay anti-catabolic giúp ngăn chặn sự phá hủy khối lượng cơ.

Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ” - 6

6. Nhịn ăn thế nào là đúng?

Bạn nên cẩn thận.Trung bình, bạn cần 8 đến 12 tiếng để đốt cháy tất cả calo đã tiêu thụ trong ngày và bảo quản dưới dạng glycogen. Chỉ sau lúc đó, quá trình autophagy mới bắt đầu. Điều này đồng nghĩa với việc không nên nhịn ăn ít hơn 12 tiếng.

3 ngày nhịn ăn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Trong thời gian này, các tế bào không nhận được những vi lượng cần thiết và điều này có thể dẫn tới sự suy yếu hệ miễn dịch và các cơ quan nội tạng không hoạt động đúng chức năng.

Chi tiết nghiên cứu được giải Nobel: “Nhịn ăn kéo dài tuổi trẻ” - 7

7. Chế độ ăn nào bao gồm nhịn ăn ngắn hạn?

Chế độ ăn kiêng nổi tiếng nhất này có tên là "5/2". Chế độ này được phát minh bởi nhà báo người Anh, Michael Mosley. Vào năm 2012, một bộ phim dành cho một nghiên cứu về các chất hạn chế calo được phát hành. Với chế độ “5/2”, bạn ăn thức ăn thường xuyên trong 5 ngày một tuần nhưng trong 2 ngày bất kì, bạn phải giảm lượng calo đến 500 kcal cho phụ nữ và 600 kcal cho nam giới.

Martin Berkhan, một nhà báo, huấn luyện viên thể hình cung cấp một chế độ ăn kiêng khác được gọi là "16/8", nghĩa là bạn phải nhịn ăn trong vòng 16 giờ và làm việc trên một dạ dày trống rỗng. Ori Hofmekler tuân theo thói quen ăn uống tương tự trong chế độ ăn kiêng “20/4” do bản thân tự biến tấu. Với chế độ này, bạn chỉ có 4 giờ để ăn thức ăn và 20 giờ còn lại trong ngày, bạn có thể uống nước trái cây tươi và ăn các loại hạt hay trái cây sấy khô để lót dạ.

Hồ Tiên

Theo BR

MỚI NHẤT
Mì ăn liền có phải chỉ là món ăn khi lỡ bữa?
Mì ăn liền có phải chỉ là món ăn khi lỡ bữa?

(Dân trí) - Với nhiều người, mì ăn liền vốn mang “tiếng oan” là món ăn không có dưỡng chất, không tốt cho sức khỏe, chỉ dùng tạm khi lỡ bữa hay chỉ là món ăn vặt lúc đói lòng… Thế nhưng, qua trao đổi cùng PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia mới thấy được, thực phẩm này vẫn còn những “bí mật” thú vị cho bữa ăn dinh dưỡng không phải ai cũng biết.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:00

Tìm ra hoạt chất giúp hạn chế sự phát triển các loại u lành tính ở phụ nữ
Tìm ra hoạt chất giúp hạn chế sự phát triển các loại u lành tính ở phụ nữ

(Dân trí) - Tuy được đánh giá là lành tính nhưng các loại u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u tuyến vú vẫn khiến nhiều chị em bị ám ảnh bởi những rắc rối và nguy cơ khi khối u lớn dần lên bởi có khi phải phẫu thuật. Hiện nay các nhà nghiên cứu đã tìm ta Pregnenolone, hoạt chất chiết xuất từ củ mài đắng giúp hạn chế sự phát triển của các khối u trên.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:00

Việt Nam thiếu máu nhóm O, Trưởng đại diện Liên minh châu Âu 4 lần hiến máu
Việt Nam thiếu máu nhóm O, Trưởng đại diện Liên minh châu Âu 4 lần hiến máu

(Dân trí) - Người đàn ông đến từ Bỉ, cũng là Trưởng Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam chiều 30/8 đã hiến máu lần thứ 4. Ông Bruno Angelet chia sẻ, khi đọc báo tiếng Việt, thấy tình trạng máu nhóm O quá khan hiếm mà bản thân lại mang nhóm máu O nên ông đi hiến.

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:49

Mỹ cáo buộc Trung Quốc bí mật 'găm' chủng vi rút cúm mới
Mỹ cáo buộc Trung Quốc bí mật 'găm' chủng vi rút cúm mới

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc là 2 quốc gia tồn tại một số khác biệt lớn, nhưng từ lâu, các chuyên gia y tế của Mỹ và Trung Quốc vẫn có mối quan hệ đặc biệt trong việc trao đổi các kiến thức về phòng chống dịch bệnh. Gần đây, mối quan hệ này có thể đã thay đổi, vì Trung Quốc hiện đang “găm”các mẫu bệnh cúm chết người mới mà không chia sẻ với giới khoa học và các quan chức Mỹ.

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:18

Uống rượu ngâm rễ cây lạ, hai cậu cháu tử vong
Uống rượu ngâm rễ cây lạ, hai cậu cháu tử vong

(Dân trí) - Sáng 30/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch huyện Nam Trà My - cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ ngộ độc rượu ngâm rễ cây lạ khiến hai cậu cháu ruột tử vong.

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:08

Túi mật hoại tử vì chứa gần 250 viên sỏi
Túi mật hoại tử vì chứa gần 250 viên sỏi

(Dân trí) - Bệnh nhân Lê Thị Kim Th. 44 tuổi, quê Bình Tân -Vĩnh Long, vừa được các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp – BVĐKTPCT phẫu thật cắt túi mật qua nội soi thành công do túi mật chứa 241 viên sỏi gây biến chứng viêm cấp hoại tử.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:56

Xử phạt hơn 100 triệu đồng phòng khám tư bán thuốc hết hạn sử dụng
Xử phạt hơn 100 triệu đồng phòng khám tư bán thuốc hết hạn sử dụng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ Cần Thơ vừa ra quyết định xử phạt hành chính nhiều nhà thuốc, phòng khám tư hoạt động bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:54

Thêm 32 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn
Thêm 32 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

(Dân trí) - Chiều 29/8, Bộ Y tế đã tổ chức khai giảng khóa đào tạo bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn (thuộc Dự án 585 của Bộ Y tế) tại Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:00

20 dấu hiệu cảnh báo từ gan
20 dấu hiệu cảnh báo từ gan

(Dân trí) - Gan phải đảm nhiệm rất nhiều công việc để phục vụ cho sức khỏe. Là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, nó chịu trách nhiệm về các chức năng trao đổi chất như chuyển đổi chất dinh dưỡng từ chế độ ăn để cơ thể có thể sử dụng và đảm bảo các chất cặn bã được đào thải trước khi chúng gây hại. Tuy nhiên, khi gan gặp rắc rối, nó sẽ phát đi những tín hiệu cảnh báo.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:20

Cơm tấm Kiều Giang cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc chất "lạ"
Cơm tấm Kiều Giang cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc chất "lạ"

Ngày 29.8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã đưa ra kết luật vụ cơm tấm Kiều Giang.

Thứ năm, 30/08/2018 - 06:03

Việt Nam sút tung lưới đối phương, cổ động viên hóc xương cá
Việt Nam sút tung lưới đối phương, cổ động viên hóc xương cá

(Dân trí) - Phấn khích khi Văn Toàn ghi bàn thắng vào lưới đối phương, anh N.V.T. (46 tuổi, ngụ tại Tiền Giang) buông đũa reo hò thì bị xương cá lọt vào thực quản.

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:58

Cuộc sống mới được hồi sinh của hai cậu bé cận kề cửa tử
Cuộc sống mới được hồi sinh của hai cậu bé cận kề cửa tử

(Dân trí) - Cậu bé 4 tuổi teo ống mật bẩm sinh gây xơ gan giai đoạn cuối, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, luôn nằm bẹp trên giường. Cậu thanh niên 15 tuổi nhưng chỉ như trẻ lên 10, gầy yếu, suy gan… đe dọa hôn mê gan sớm. Đang phải đếm từng ngày được sống, hai bé đã được ghép gan. Một cuộc đời mới đã được hồi sinh, với những nụ cười, bữa ăn cảm giác ngon miệng, đi lại được…

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuốc tễ, lá sen khô từng khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường nhập viện nguy kịch
Thuốc tễ, lá sen khô từng khiến nhiều bệnh nhân tiểu đường nhập viện nguy kịch

(Dân trí) - Ths.BS Tạ Xuân Trường, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp (BV Đa khoa Nông nghiệp) cho biết, người bệnh tiểu đường thường xuyên nghe “mách” về những phương pháp đồn thổi vô căn cứ. Nhiều bệnh nhân từng bỏ thuốc điều trị, uống thuốc tễ xanh đỏ, uống nước lá sen khô… và phải nhập viện trong tình trạng đường huyết cao vọt, thậm chí hôn mê.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:02

Ăn bao nhiêu sôcôla để giảm nguy cơ suy tim?
Ăn bao nhiêu sôcôla để giảm nguy cơ suy tim?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu tin rằng các hợp chất tự nhiên trong sô cô la gọi là flavonoid giúp tăng cường sức khỏe mạch máu và giúp giảm viêm.

Thứ tư, 29/08/2018 - 09:13

Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng vắc xin cúm mùa của Việt Nam
Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng vắc xin cúm mùa của Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 28/8, Bộ Y tế thông tin, dự án sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp vừa được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc. Vắc xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất sẽ có giá chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cùng loại đang phải nhập khẩu. WHO cũng đã đặt hàng vắc xin cúm mùa của Việt Nam.

Thứ tư, 29/08/2018 - 06:30

Quạt công nghiệp "cắt ngọt" mặt cổ bé 6 tuổi
Quạt công nghiệp "cắt ngọt" mặt cổ bé 6 tuổi

(Dân trí) - Phải theo cha mẹ đến lò gạch vì ở nhà không có người chăm sóc, trong lúc lại gần chiếc quạt công nghiệp bị mất lồng, bé trai bị cánh quạt chém một bên mặt cổ. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định bệnh nhi bị cánh quạt "cắt" rách nham nhở vùng mặt, cổ.

Thứ tư, 29/08/2018 - 04:52

Cách sơ cứu giảm nguy cơ suy gan, suy thận khi bị ong đốt ai cũng cần biết
Cách sơ cứu giảm nguy cơ suy gan, suy thận khi bị ong đốt ai cũng cần biết

(Dân trí) - BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cảnh báo giai đoạn cuối hè đầu thu là “mùa” ong đốt. Hiện tại ở khoa có 4 bệnh nhân đang phải điều trị. Trong khi đó, có cách sơ cứu đơn giản, hiệu quả để giảm nguy cơ nọc độc của ong gây suy gan, suy thận nhưng không phải ai cũng biết.

Thứ ba, 28/08/2018 - 07:06

Vì sao nên quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ tự kỷ từ sớm?
Vì sao nên quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ tự kỷ từ sớm?

(Dân trí) - Chăm sóc và kiểm tra răng miệng định kì từ sớm rất cần thiết cho trẻ tự kỷ, góp phần giúp trẻ phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Thứ ba, 28/08/2018 - 06:00

Ngủ quên, nuốt tăm dài 7cm vào bụng
Ngủ quên, nuốt tăm dài 7cm vào bụng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội đã 2 ngày kèm biểu hiện buồn nôn, mệt mỏi, các bác sĩ đã tiến hành nội soi cho bệnh nahan và phát hiện cây tăm nhọn đầu cắm vào thành ruột.

Thứ ba, 28/08/2018 - 04:31

Người phụ nữ trẻ 23 tuổi không có âm đạo
Người phụ nữ trẻ 23 tuổi không có âm đạo

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân 23 tuổi (Lục Ngạn, Bắc Giang) đến Bệnh viện E trong tâm trạng lo lắng, buồn phiền bởi dù chị dậy thì, lớn lên với tuyến vú, cơ quan sinh dục như người phụ nữ bình thường, tuy nhiên thực tế chị lại không có âm đạo.

Thứ ba, 28/08/2018 - 04:07

Bé 7 tuổi tức ngực, phát hiện tim nằm bên phải
Bé 7 tuổi tức ngực, phát hiện tim nằm bên phải

(Dân trí) - Bị lõm ngực từ khi chào đời nhưng đến gần đây, khi bé được 7 tuổi, mới xuất hiện tình trnagj khó thở, tức ngực, mệt nhiều.

Thứ ba, 28/08/2018 - 03:08

Phân biệt mỡ máu “tốt” và “xấu”
Phân biệt mỡ máu “tốt” và “xấu”

(Dân trí) - Cùng với hút thuốc và huyết áp cao, tăng cholesterol máu là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Có thể giảm lượng cholesterol trong máu nhờ chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và uống thuốc.

Thứ ba, 28/08/2018 - 02:35

Quá tải bệnh viện và nghịch lý của ngành y
Quá tải bệnh viện và nghịch lý của ngành y

Bệnh viện nào cũng than quá tải nhưng nhờ vậy mà BV có thêm kinh phí trang trải lương cho nhân viên.

Thứ ba, 28/08/2018 - 12:55

Sẽ gìn giữ và phát huy các bài thuốc nam cổ phương chữa bệnh da liễu
Sẽ gìn giữ và phát huy các bài thuốc nam cổ phương chữa bệnh da liễu

(Dân trí) - Đây là một trong những định hướng hoạt động của chi hội Nam Y Da liễu trong buổi lễ công bố quyết định thành lập chi hội và đại hội chi hội Nam Y da liễu vào ngày 26/8 mới đây.

Thứ ba, 28/08/2018 - 10:31