Thứ năm, 19/10/2017 - 08:42

Chàng trai trẻ mất một cánh tay khi phụ giúp bố tuốt lúa thuê

Dân trí

Trong phòng bệnh, khi được hỏi diễn biến tai nạn khiến phải cắt một cánh tay, bệnh nhân Hoàng Xuân H. rơm rớm nước mắt. Sau 3 ngày cắt tay, cậu vẫn chưa thể chấp nhận bản thân từ một chàng trai khỏe khoắn, giờ trở thành người tàn tật vì tai nạn không mong muốn.

BS Nguyễn Văn Học, khoa Chấn thương chỉnh hình 1, BV Việt Đức cho biết, H. là một trong 3 bệnh nhân bị tai nạn do máy tuốt lúa, gặt lúa mà bệnh viện Việt Đức đang điều trị. Cả 3 bệnh nhân này đều vào viện vào ngày 15/10, đều từ quê Đông Hưng, Thái Bình. Tuy nhiên H. là bệnh nhân chịu di chứng nặng nề nhất, bác sĩ không thể cứu được cánh tay dập nát nặng nề của chàng thanh niên trẻ.

Chàng trai trẻ mất một cánh tay khi phụ giúp bố tuốt lúa thuê - 1

Hoàng Xuân H. (24 tuổi, Đông Hưng, Thái Bình) kể, tai nạn xảy ra với cậu khoảng 7h sáng ngày 15/10. Vốn là công nhân, ngày nghỉ cuối tuần về nhà, H. phụ bố đi tuốt lúa thuê.

Khi đang tuốt lúa, trong một giây bất cẩn, H. bị cuốn cả cánh tay trái vào máy tuốt lúa. Gia đình vội vã đưa đến BV huyện sơ cứu, sau đó chuyển thẳng lên BV tỉnh trước khi chuyển đến BV Việt Đức vào 12h cùng ngày.

BS Học cho biết, khi đến viện, toàn bộ cánh tay trái đã bị dập nát, gãy cả xương cẳng tay và cánh tay, mạch máu, thần kinh đều bị dập hết, mất toàn bộ cảm giác. Bệnh nhân cũng bị mất máu rất nhiều.

Tất cả các bác sĩ trong tua trực ngày 15/10, trong đó có cả GS đầu ngành về chấn thương chỉnh hình và mạch máu cùng ngồi hội chẩn bàn cách cứu cánh tay cho bệnh nhân, tuy nhiên do các cơ đã nát hết, không còn đáp ứng được các kích thích nên buộc phải cắt lìa.

Khoảng 14h chiều, bệnh nhân được phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ phần dập nát. Bệnh nhân được truyền hơn 1 lít máu. Sau 3 ngày nằm viện, hiện vết thương đã khô.

“Vừa tỉnh dậy với một cánh tay không còn, nó đã sốc, bật khóc”, người nhà bệnh nhân H. cho biết.

Theo BS Học, với trường hợp bệnh nhân H., trong vài tuần tới có thể đến các trung tâm phục hồi để lắp tay giả.

1 trường hợp bệnh nhân khác, bệnh nhân nam 22 tuổi ở Đông Hưng, Thái Bình bị máy tuốt lúa cuốn vào tay phải, gây gãy hở xương cẳng tay. Dù đã được phẫu thuật ghép nối xong tiên lượng chức năng vận động sẽ rất kém.

Bệnh nhân còn lại là nam giới 38 tuổi ở Thái Bình cũng chuyển đến BV Việt Đức cấp cứu do máy tuốt lúa cuốn đứt phăng 3 ngón tay tay phải do bị cuốn vào máy gặt lúa.

BS Học cho biết, với các trường hợp tai nạn do máy tuốt lúa hay máy ép mía bị tổn thương các chi, người dân cần ngay lập tức sơ cứu băng ép, cầm máu, vì giai đoạn này bệnh nhân rất dễ sốc dẫn đến tử vong.

Tại các cơ sở y tế tuyến dưới, sau khi sơ cứu, trường hợp nặng cần đảm bảo các dấu hiệu sinh tồn để chuyển lên các BV chuyên khoa xử lý.

Chàng trai trẻ mất một cánh tay khi phụ giúp bố tuốt lúa thuê - 2

BS Học cũng lưu ý người dân khi lao động cần đảm bảo các yếu tố an toàn. Bởi chỉ một giây bất cẩn, tai nạn có thể xảy ra và để lại di chứng vĩnh viễn cho sức khoẻ. Như bệnh nhân H. còn rất trẻ, các bác sĩ đã nỗ lực hết sức, tìm đủ mọi cách dù có một tia hi vọng cũng tính đến để cứu cánh tay của bệnh nhân nhưng không thể vì cơ dập nát toàn bộ, mất hết cảm giác.

Tai nạn trong một giây, di chứng thì để lại suốt đời không chỉ về thể chất, mà tâm lý bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Bài và ảnh: Hồng Hải

Mới nhất