Thứ sáu, 25/04/2014 - 04:40

Quảng Ngãi

Chấm dứt hợp đồng đối với nữ hộ sinh vi phạm y đức

Dân trí

Sáng ngày 24/4, bác sĩ Nguyễn Xuân Mến, Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi cho biết: “Ban Giám đốc vừa quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 1 nữ hộ sinh vi phạm những điều cấm của ngành y tế, kể từ ngày 4/4/2014”.

Nữ hộ sinh nói trên là bà Nguyễn Thị N.H., nhân viên hợp đồng ở Khoa sản Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi.

Qua kết luận của Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi và Sở Y tế, người nhà sản phụ Hà Thị Loan (ngụ Phường Nghĩa Chánh – TP Quảng Ngãi) đã phản ánh fvề bà H. qua thùng “Thư góp ý” đặt trong bệnh viện.
Sản phụ ở Quảng Ngãi yên tâm hơn khi không còn bận tâm đến vấn đề y đức của nữ hộ sinh và bác sĩ.

Sản phụ ở Quảng Ngãi yên tâm hơn khi không còn bận tâm đến vấn đề y đức của nữ hộ sinh và bác sĩ.

Nội dung đề cập cụ thể, sau khi phẫu thuật xong vào lúc 22h00 ngày 9/11/2012, sản phụ Hà Thị Loan được đưa vào phòng chật kín người (12 sản phụ/6 giường). Khi nghe người nhà bệnh nhân cùng phòng nói: “Chị chậm chân không đưa tiền bồi dưỡng cho cô ấy (nữ hộ sinh Nguyễn Thị N.H.) nên chị mất chỗ chứ có gì đâu”. Sau đó, chồng sản phụ Loan khẩn trương đưa “phong bì” bồi dưỡng cho nữ hộ sinh N.H., ngay lập tức, sản phụ Loan được bố trí chỗ nằm đàng hoàng.

Vài ngày sau đó, người nhà chuyển sản phụ Loan đến phòng 9 (thuộc Khu yêu cầu). Tại phòng 9, nữ hộ sinh Nguyễn Thị N.H. nói với người nhà sản phụ Loan nguyên văn: “Cháu cũng đâu phải tiên thánh gì đâu mà thấy tiền không ham”.

Vào lúc 14h30 ngày 16/12/2013, tại nhà riêng sản phụ Hà Thị Loan, Tổ xác minh Sở Y tế xác nhận sự việc vòi vĩnh tiền bồi dưỡng là có thật như nêu trên.

Bên cạnh đó, nữ hộ sinh Nguyễn Thị N.H. còn bị người nhà bệnh nhân phản ánh với thái độ nạt nộ, thiếu tôn trọng ý kiến người bệnh dẫn đến vi phạm Qui tắc ứng xử của ngành y.

Kết luận nêu, sau khi sản phụ Bùi Thị Nghĩa (SN 1976, ngụ KDC 2A, thôn Liên Hiệp 1, nay là Phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi) sinh mổ xong và được chuyển về phòng Hậu phẫu 2 vào chiều ngày 9/11/2012. Đến sáng ngày 12/11/2012, sản phụ Nghĩa bị nê bụng, dịch chảy nhanh, lạnh bụng, quạt phòng chạy mạnh. Lúc này, ông Huỳnh Văn Tư - chồng sản phụ Nghĩa báo với bà Nguyễn Thị N.H. và bị nữ hộ sinh này nạt nộ, nói: “Anh là bác sĩ hay tôi là bác sĩ”.

Với 2 nội dung trên, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi ra Quyết định số 3295/QĐ-SYT với kết luận nữ hộ sinh Nguyễn Thị N.H. vi phạm Qui tắc ứng xử theo Quyết định số 29/2008/QĐ-BYT ngày 18/8/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Qua đó, áp dụng tại điểm đ, Khoản 1, Điều 2 nêu: “Lịch sự, hòa nhã, động viên, an ủi, tôn trọng người bệnh và gia đình người bệnh” đối với hành vi thiếu tôn trọng, mất lịch sự và nạt người nhà sản phụ Bùi Thị Nghĩa.

Tại Điểm a, Khoản 2, Điều 2 quy định những việc cán bộ, viên chức y tế không được làm, nêu: “Có hành vi tiêu cực, lạm dụng nghề nghiệp để thu lợi trong quá trình phục vụ, chăm sóc người bệnh như biểu hiện ban ơn, có thái độ, cử chỉ gợi ý nhận tiền, quà biếu của người bệnh và gia đình người bệnh”. Hành vi nữ hộ sinh Nguyễn Thị N.H. vòi vĩnh, nhận tiền bồi dưỡng và phát ngôn chưa chuẩn mực đối với người nhà sản phụ Hà Thị Loan đã vi phạm điều này.
Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi đang dần lập lại kỷ cương và dịch vụ khám, chữa bệnh ngày càng tốt hơn.

Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi đang dần lập lại kỷ cương và dịch vụ khám, chữa bệnh ngày càng tốt hơn.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Xuân Mến cho biết: “Nữ hộ sinh Nguyễn Thị N.H. là nhân viên hợp đồng của Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi, đến tháng 4/2014, nữ hộ sinh N.H. đã hết thời gian hợp đồng. Qua xem xét hành vi, mức độ vi phạm của lao động N.H., bệnh viện đã thông báo chấm dứt hợp đồng vào ngày 4/4/2014 theo đúng thẩm quyền”.

Với việc chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương, thái độ phục vụ và dịch vụ, Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi đang dần lấy lại lòng tin của nhân dân, đặc biệt là những mối lo ở Khoa sản. Bệnh viện chấm dứt hợp đồng lao động đối với nữ hộ sinh Nguyễn Thị N.H. là ví dụ điển hình để lấy lại lòng tin ở tỉnh nhà.
 
Hồng Long