1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Năm 26/03/2020 - 21:22

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con

Chia sẻ
Chị Lan nghĩ chắc ở tuần thai cuối, em bé đè vào dây thần kinh khiến chân mình đau nhức, hôm sau đến viện xét nghiệm mới biết mắc ung thư máu.
Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con - 1

Anh Dũng hiện ở Viện huyết học chăm sóc vợ, còn con gái nhờ ông bà hai bên chăm sóc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trong căn phòng luôn đóng kín trên tầng 7 của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chị Lưu Ngọc Lan được dựng ngồi thẳng, hai chân vẫn chưa thể co lại bình thường. Cách đây ba hôm, vào đúng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, cô giáo tiếng Anh ấy trải qua ca mổ lấy con.

Anh Nguyễn Tiến Dũng - chồng chị Lan - mấy ngày qua phải thu xếp công việc để lo cho vợ. Chưa đầy một tuần, anh và vợ đã trải qua quá nhiều cung bậc cảm xúc trái ngược. Đó là cảm giác vỡ òa khi đứa con đầu lòng chào đời khỏe mạnh, nhưng ngay sau niềm vui ấy, anh Dũng biết mình không có nhiều thời gian khi phải cùng vợ bước vào những ngày tháng chiến đấu mới, cuộc chiến với ung thư.

Bên ngoài hành lang Viện Huyết học – Truyền máu, anh Dũng ngồi tựa vào chiếc ghế sắt. Đến giờ anh vẫn chưa thể hiểu được tại sao vợ mình lại mắc ung thư máu.

Để chuẩn bị cho sự ra đời của đứa còn đầu lòng, anh Dũng bàn với sẽ vợ sinh ở Bệnh viện Việt Pháp. Thứ hai tuần trước, chị Lan bất ngờ không đi lại được và phải dùng xe lăn. Trong đầu, chị Lan vẫn cứ ngỡ bé Kem (tên thân mật của con gái anh Dũng) đè vào dây thần kinh chân trái khiến chị đau nhức. Một vài người bạn vào thăm chia sẻ rằng đấy là chuyện bình thường nên chị yên tâm phần nào.

Nhưng mọi thứ tệ hơn vào buổi tối, khi chị Lan đi tiểu có màu bất thường. Sáng hôm sau, anh Dũng cùng vợ vào viện khám, cũng là dịp tranh thủ khi chị Lan đang ở tuần thai cuối. Anh Dũng nhớ hôm ấy ngoài khám thai, chị Lan còn kiểm tra cả đường máu. Gần trưa, bác sĩ gọi riêng anh lên phòng để nói chuyện.

"Bác sĩ nói lượng tiểu cầu trong máu của vợ tôi giảm sâu, ở Việt Pháp không chuyên nên khuyên tôi đưa vợ sang Viện Huyết học", anh Dũng nhớ lại.

Lúc này, anh Dũng vẫn chưa biết vợ mình bị ung thư, trong đầu hiện ra đầy những câu hỏi mâu thuẫn.

"Tôi chẳng biết phải làm gì, chỉ hỏi địa chỉ Viện Huyết học rồi nhanh chóng đưa vợ đến đó", anh kể.

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con - 2

Anh Dũng xúc động khi đón con gái chào đời hôm 20/3. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi làm thủ tục nhập viện, chị Lan được lấy máu đi xét nghiệm. Một lúc sau, vài người ở Viện nói trong máu vợ anh có tế bào ung thư. Chưa tin, anh Dũng yêu cầu lấy máu vợ để xét nghiệm thêm lần nữa, sau đó là lấy tủy. Hôm sau, mọi thứ đã quá rõ khi chị Lan được chẩn đoán ung thư máu.

"Lúc đó tôi thật sự sốc, mọi thứ đến quá bất ngờ", anh Dũng nói.

Nhưng anh Dũng không có nhiều thời gian để buồn bã. Nén lại cú sốc, anh cùng vợ chuyển phòng bệnh từ tầng 4 lên tầng 7 theo yêu cầu từ Viện. Sợ vợ ảnh hưởng tới sức khỏe, anh Dũng giấu chuyện chị bị ung thư, nhưng anh biết chẳng thể mãi che giấu vợ được điều này.

"Lúc chuyển phòng, Lan đã có thắc mắc với tôi vì đang ở tầng 4 mà phải chuyển lên phòng hóa chất nơi vốn có rất đông bệnh nhân ung thư. Tôi chỉ bảo lên đây để xét nghiệm cho chính xác hơn", anh Dũng cho biết.

Về phía mình, sau khi biết bị ung thư máu, chị Lan đã khóc rất nhiều rồi liên tục hỏi tại sao mình lại bị như vậy. Người phụ nữ 30 tuổi ước hôm ấy chỉ là một giấc mơ và mai thức dậy lại là một ngày mới. 

Nén cơn sợ hãi, chị Lan bình tĩnh và suy nghĩ về những gì đã trải qua trong suốt 30 năm cuộc đời.

"Mình chỉ thương nhất bố mẹ, chồng con và những người đã dành nhiều tình yêu cho mình mà mình chưa thể báo đáp", chị Lan tâm sự.

Sau những suy nghĩ vẩn vơ, chị Lan biết mình không thể mãi bi quan vào lúc này, nhất là khi còn đứa con trong bụng. Chị Lan được chỉ định sẽ mổ bắt con. Lúc này, chị đang mang thai ở tuần thứ 37 nhưng tình trạng thiếu máu ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến đi tiểu ra máu và xuất huyết nhiều nơi. Bác sĩ tiên lượng chị cần truyền nhiều máu và chế phẩm máu cả trước, trong và sau ca mổ.

Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết: "Đối với bệnh nhân ung thư máu, việc chẩn đoán, điều trị không quá khó. Tuy nhiên, chị Lan được phát hiện ung thư máu khi thai đã lớn, lại có rối loạn đông máu thì là vấn đề nan giải. Chúng tôi không thể dùng các phác đồ đặc trị có sử dụng hóa chất, thuốc chống đông cũng phải rất thận trọng".

Trong trường hợp của chị Lan, các bác sĩ cố gắng điều trị hỗ trợ, giúp nâng cao thể trạng và khả năng cầm máu cho người bệnh bằng cách truyền chế phẩm máu đặc biệt, giúp bệnh nhân vượt cạn.

Nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh, nguồn máu hiến giảm, khi không có máu, không có tiểu cầu, các bác sĩ cũng bất lực, ca sinh mổ có thể không thành công.

Anh Dũng cũng được các bác sĩ thông báo về nguy cơ rủi ro, có thể mất tất cả, nhưng anh vẫn cố gắng kiên cường, vững chắc làm chỗ dựa cho vợ.

Hôm 19/3, trên trang cá nhân, dù biết đang tránh tập trung đông người vì Covid-19, chị Lan vẫn mong mọi người tới Viện Huyết học hiến máu giúp mình.

"Nhóm máu nào cũng được và tình trạng rất nguy cấp ảnh hưởng đến tính mạng của mình nên xin mọi người hãy giúp đỡ", chị Lan viết.

Chiều cùng ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận hơn 200 đơn vị máu của những người đến hiến. Các bác sĩ của Viện sau đó hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương và quyết định mổ lấy thai ngay tại Viện. Đây là ca sinh mổ thứ hai được thực hiện tại Viện Huyết học.

Sáng hôm sau là "ngày dài nhất" trong cuộc đời anh Dũng. "Ngồi ngoài phòng mổ, mỗi phút trôi qua, tôi cảm giác dài như hàng giờ đồng hồ", anh Dũng kể.

Khi cửa phòng phẫu thuật bật mở, được đón con gái xinh xắn và nghe tin vợ đã an toàn sau ca mổ đầy hiểm nguy, anh Dũng mới bớt lo lắng. Bé Kem chào đời đúng ngày Quốc tế Hạnh phúc và được đặt tên là Nguyễn Ngọc Lan Chi - một loài cây cỏ may mắn.

"Vợ bảo tôi rằng chưa bao giờ em nhìn thấy anh khóc. Và rồi, thực sự tôi đã khóc, khóc trước mặt mọi người, khi nhìn thấy con mình. Lúc đó tôi biết lúc này, đây là giây phút hạnh phúc nhất, hạnh phúc tột đỉnh", anh Dũng tâm sự.

Bé Lan Chi ngay sau khi sinh được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản để chăm sóc. Ba ngày sau khi vượt ca mổ bắt con, chị Lan và anh Dũng vẫn chưa được gặp con gái. Bé Kem những ngày qua được ông bà thay nhau chăm sóc, ở bên này, anh Dũng cố vỗ về vợ vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Câu chuyện rơi nước mắt của người mẹ biết mình bị ung thư 3 ngày trước khi sinh con - 3

Con gái của vợ chồng anh Dũng được đặt tên là Nguyễn Ngọc Lan Chi - một loài cây cỏ may mắn, và được gọi thân mật là Kem. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Lan mấy ngày qua chỉ nhìn con qua ảnh, buồn vì không thể ôm con vào lòng và cho bé bú như những người mẹ bình thường. Trên giường bệnh, chị một tay cầm điện thoại để ngóng những bức ảnh mới của công chúa nhỏ, tay kia những mũi tiêm bắt đầu được chọc xuống với tần suất ngày càng nhiều. Thời gian tới mới thật sự là quãng thời gian căng thẳng với chị, nhưng phía trước vẫn còn là cả bầu trời.

Theo Danviet.vn

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Diễn viên Mai Phương qua đời tuổi 35 vì ung thư phổi
Diễn viên Mai Phương qua đời tuổi 35 vì ung thư phổi

Cách đây ít phút, bạn bè của Mai Phương đã chia sẻ thông tin cô qua đời sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 08:49

Tăng cân có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở tuổi tiền mãn kinh
Tăng cân có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở tuổi tiền mãn kinh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc tăng cân trong giai đoạn 18-24 tuổi sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:39

Tại sao bệnh nhân ung thư không ăn đồ ăn lên men, ủ muối?
Tại sao bệnh nhân ung thư không ăn đồ ăn lên men, ủ muối?

(Dân trí) - Tôi có người nhà bị ung thư tuyến giáp. Tôi nghe nói bệnh nhân ung thư không nên ăn thịt đỏ nhiều, không ăn các đồ ăn lên men, nảy mầm. Điều này có đúng không? Vì sao? (Minh Anh, Hà Nội)

Thứ bảy, 28/03/2020 - 03:46

5 dấu hiệu của ung thư đại trực tràng
5 dấu hiệu của ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Rối loạn tiêu hóa, táo bón, đi ngoài phân nhỏ, phân dẹt, đi ngoài ra máu, giảm cân bất thường... có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 02:25

Israel chữa ung thư bằng cách "làm sạch" phổi
Israel chữa ung thư bằng cách "làm sạch" phổi

Bệnh viện Beilinson ở Israel đã thành công khi đưa phổi của một bệnh nhân ung thư ra khỏi cơ thể, làm sạch các khối u và nối lại phổi cho cơ thể của bệnh nhân này.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 01:18

Sụt 7kg vì khối u sinh ung thư khổng lồ ở tá tràng
Sụt 7kg vì khối u sinh ung thư khổng lồ ở tá tràng

(Dân trí) - Sau 6 tháng ăn uống kém, nam bệnh nhân bị sụt 7kg phải nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Các bác sĩ đã phẫu thuật bóc khối u ác tính ở tá tràng nặng khoảng 4kg.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 10:37

Khám phá cách trồng và thu hoạch loại tảo trị ung thư dưới đáy biển của người Nhật
Khám phá cách trồng và thu hoạch loại tảo trị ung thư dưới đáy biển của người Nhật

Có một loại tảo biển chỉ sống được ở vùng đảo Okinawa (Nhật Bản) và được mệnh danh là “siêu thực phẩm” khi được chiết xuất thành hợp chất fucodian – giải pháp hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:30

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư nên và không nên ăn
Những thực phẩm bệnh nhân ung thư nên và không nên ăn

(Dân trí) - Bệnh nhân ung thư nên ăn cá 3-4 lần/tuần, ăn các loại rau như giá đỗ, cà rốt, cà chua, rau ngót…, lựa chọn dầu thực vật hoặc mỡ cá.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 03:17

Khắc phục tác dụng phụ khi truyền hóa chất
Khắc phục tác dụng phụ khi truyền hóa chất

Để giảm các tác dụng phụ của hóa chất, bệnh nhân cần theo dõi và báo cho bác sĩ, xử lý ý tế và chế độ ăn, phương pháp phòng ngừa sẽ giúp ngăn ngừa và giảm tác hại của hóa chất.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:40

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản tăng rõ rệt
Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư ở Nhật Bản tăng rõ rệt

Tại Nhật bản, tỷ lệ sống được 10 năm của các bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư trong giai đoạn từ năm 2003 - 2006 đã tăng lên mức 57,2%.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 01:16

Cảnh báo 3 loại thịt ngon nhưng tuyệt đối không ăn nhiều phòng ung thư ruột
Cảnh báo 3 loại thịt ngon nhưng tuyệt đối không ăn nhiều phòng ung thư ruột

Các chuyên gia cho biết, ung thư ruột xếp thứ 2 trong số các căn bệnh dễ mắc liên quan tới tiêu hóa.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:30

Hy vọng mới trong việc sử dụng máu cuống rốn để điều trị ung thư
Hy vọng mới trong việc sử dụng máu cuống rốn để điều trị ung thư

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát triển một phương pháp mới để khiến các tế bào gốc máu cuống rốn trở nên dễ cấy ghép hơn, từ đó cải thiện hiệu quả điều trị ung thư máu ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM

Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp
Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần ghi nhớ gấp

(Dân trí) - Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những điều được quan tâm hàng đầu đối với bệnh nhân

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:50

Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp
Hai loại ung thư phụ nữ thường gặp

Đối với phụ nữ thì ung thư vú và buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao và có xu hướng trẻ hóa xuống nhóm 30-34 tuổi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:04

Làm sao để phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả?
Làm sao để phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả?

(Dân trí) - Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh nguy hiểm mà chị em phụ nữ thường mắc phải, nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:42

Tư tưởng không tốt là "thủ phạm" gây ung thư số 1
Tư tưởng không tốt là "thủ phạm" gây ung thư số 1

Dưới đây là kinh nghiệm vượt qua ung thư của 3 vị bác sĩ đã từng bị ung thư chia sẻ với mọi người, giúp mọi người biết cách phòng tránh bệnh.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:12

Tâm thư của bác sĩ phải lựa chọn giữa con trai và cuộc chiến chống dịch
Tâm thư của bác sĩ phải lựa chọn giữa con trai và cuộc chiến chống dịch

(Dân trí) - Vị bác sĩ người Anh đã phải đưa ra một quyết định khó khăn giữa trách nhiệm của một bác sĩ và nghĩa vụ của một người cha.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:26

Tế bào ung thư "mượn" thành phần của tế bào thường để khó bị tiêu diệt hơn
Tế bào ung thư "mượn" thành phần của tế bào thường để khó bị tiêu diệt hơn

(Dân trí) - Tế bào ung thư đã trao đổi thành phần với tế bào khỏe mạnh, để trở nên đa dạng về kích thước và hình dáng, khiến chúng khó bị tiêu diệt bởi hóa trị liệu hơn.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:02

Có những triệu chứng này khi ngủ, cảnh báo phổi tổn thương có thể dẫn tới ung thư
Có những triệu chứng này khi ngủ, cảnh báo phổi tổn thương có thể dẫn tới ung thư

Những triệu chứng của ung thư phổi không rõ ràng, vì thế nhiều người vô tình chủ quan bỏ qua, dẫn tới việc chữa trị bị chậm trễ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:25

Danh sách chất gây ung thư được WHO công nhận, có thực phẩm không ít người thường ăn
Danh sách chất gây ung thư được WHO công nhận, có thực phẩm không ít người thường ăn

Tháng 8/2019, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - một bộ phận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê danh sách những chất gây ung thư trong đó bao gồm cả những thứ mà không ít người thường dùng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:47

Dinh dưỡng sau điều trị ung thư
Dinh dưỡng sau điều trị ung thư

Nghiên cứu chỉ ra cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư tái phát là:Dinh dưỡng hợp lý đi kèm với kiểm soát cân nặng và tập thể dục.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:37

Trên 12.500 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm tại Việt Nam
Trên 12.500 ca mắc ung thư vú mới mỗi năm tại Việt Nam

Tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ giới nước ta đã tăng trong thời gian qua, số trường hợp mắc mới hàng năm lên đến trên 12.500 ca, chiếm trên 20% số ca ung thư ở phụ nữ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 04:49

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng
Những thực phẩm bệnh nhân ung thư dạ dày nên kiêng

(Dân trí) - Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng với người ung thư dạ dày. Một số thực phẩm có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn vì vậy bạn cần tránh tuyệt đối.

Thứ tư, 25/03/2020 - 03:45

Israel phát triển phương pháp mới chữa trị ung thư
Israel phát triển phương pháp mới chữa trị ung thư

Các bác sỹ phẫu thuật cho biết đây là một bước đi đột phá bằng phương pháp "làm sạch" các khối u từ các cơ quan trong cơ thể ở giai đoạn đầu.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:21

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC