Cắt toàn bộ dạ dày để phòng ung thư

(Dân trí) - Hai chị em Ravindra Singh (29 tuổi và Meeta (25 tuổi) hiện mỗi bữa chỉ ăn được khoảng 10 miếng vì phải cắt gần hết dạ dày do nguy cơ mắc ung thư dạ dày di truyền lên tới 80%.

  

Cắt toàn bộ dạ dày để phòng ung thư - 1

Hai chị em nhà Singh vừa cắt bỏ dạ dày sau khi biết rằng mình "thừa hưởng" gen gây ung thư dạ dày

Cả 2 chị em đều thừa hưởng một gen đột biến mà chỉ có ở khoảng 100 gia đình trên toàn thế giới nằm trong số những người thừa kế. Cả 2 cũng từng chứng kiến căn bệnh này đe dọa cuộc sống của cha, 2 chú, bà nội và người chị họ 20 tuổi.

 

Ravindra là chuyên viên nhân sự sống ở Manchester và cô đã quyết định cắt phần lớn dạ dày như một cách phòng ngừa vào giữa năm 2009. Sau đó, Meeta, sinh viên ngành tâm lý luật, cũng “theo” cô chị thực hiện phẫu thuật tại cùng bệnh viện St James ở Leed (Anh) mặc dù các xét nghiệm cho thấy cô hoàn toàn không có dấu hiệu nào của ung thư dạ dày.

 

Các bác sĩ đã cắt toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết rồi nối thực quản trực tiếp với ruột. Trên thực tế, con người có thể sống mà không có dạ dày vì nó chỉ có nhiệm vụ trữ thực phẩm và không có khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, do lượng thực phẩm 2 chị em ăn vào sẽ là rất ít nên họ sẽ giảm khoảng 20% trọng lượng cơ thể.

 

2 chị em sẽ phải thay đổi lối sống và thói quen ăn uống như phải ăn 6 bữa/ngày, mỗi bữa khoảng 10 thìa thức ăn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết sau khoảng 1 năm nữa, 1 túi nhỏ sẽ hình thành ở khu vực dạ dày đã cắt sẽ cho phép họ ăn nhiều hơn và tăng cân trở lại.

 

Ông Baldave, bố của 2 chị em nhà Singh đã mất vì ung thư dạ dày năm 45 tuổi, 4 ngày trước Giáng sinh năm 1995. Và 3 năm sau đó, vào năm 2008, họ mới biết gia đình mình mang gen đột biến E-carherin di truyền trong gia đình sau khi làm một cuộc xét nghiệm.

 

Nhân Hà

Theo Dailymail