Canada: Hàng trăm người chung tay cứu 2 bé sinh đôi người Việt

(Dân trí) - Truyền thông xã hội đang trở thành phương tiện hiệu quả trong chiến dịch kêu gọi người hiến gan cho 2 bé gái sinh đôi người Việt được nhận nuôi tại Canada.

Tính tới hôm chủ nhật vừa qua (1/2), hơn 350 người đã tìm hiểu về tình hình của cặp sinh đôi từ Bệnh viện Đa khoa Toronto và 280 cá nhân đã gửi fax để bày tỏ mong muốn hiến gan cho 2 bé gái này. Thông tin trên được đăng trên blog của Joanne và Michael Wagner – gia đình nhận nuôi cặp song sinh 3 tuổi Bình và Phước.

Nhà Wagner nhận nuôi 2 bé tại Việt Nam vào năm 2012. Lúc đó, họ đã biết rằng cặp song sinh này mắc phải hội chứng Alagille, một rối loạn di truyền gây nên những bất thường và có thể dẫn tới các tổn thương nguy hiểm trong gan. Hội chứng này cũng ảnh hưởng tới tim, thận và các khuyết tật về thể chất nhưng những ảnh hưởng tới gan là nghiêm trọng hơn cả.

Cặp sinh đôi Bình và Phước
Cặp sinh đôi Bình và Phước

Chia sẻ trên đài CBC, bà Joanne cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng để cùng bước tiếp với bọn trẻ. Ít nhất thì chúng tôi cũng đã có thể cho chúng biết thế nào là tình cảm gia đình và nắm tay chúng cho đến tận phút cuối”.

Hiện tại, cả 2 bé gái đều cần ghép gan vì thuốc và các phương thức hỗ trợ khác đã không còn tác dụng. Ông Micheal là người phù hợp để ghép gan, tuy nhiên, giống như những người hiến gan khác, mỗi lần ông chỉ có thể hiến một phần nhỏ gan của mình để đảm bảo quá trình tái tạo mô.

Cuộc phẫu thuật đầu tiên được dự kiến diễn ra trong vài tuần tới. Trong khoảng thời gian này, gia đình Wagner đang ra sức kêu gọi và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ truyền thông xã hội nhằm tìm kiếm những người sẵn sàng hiến gan cho cặp song sinh nếu phù hợp.

Nhận cấy ghép một phần gan từ một người hiến tặng còn sống đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt là nó có thể kéo dài sự sống lâu hơn so với nhận ghép gan từ một người đã mất. Để trở thành một người hiến gan, bạn không nhất thiết phải là một thành viên trong gia đình người nhận.

Tuy nhiên, các ca phẫu thuật bao giờ cũng ẩn chứa rủi ro. Đối với người cho, những biến chứng như nhiễm trùng, huyết khối, tổn thương mô hoặc thậm chí là tử vong đều có thể xảy ra. Còn với người nhận, họ cũng phải đối mặt với những rủi ro tương tự. Ngoài ra, việc cơ thể từ chối thích nghi với bộ phận được cấy ghép cũng cần được tính tới.

Hùng Cường

Theo foxnews

Đang được quan tâm