Cận cảnh làm chín sầu riêng bằng... phân bón

Sầu riêng còn xanh được nhà vườn thu hoạch đồng loạt rồi đem nhúng vào một dung dịch màu vàng, để vài ngày cho chín đều, sau đó bán khắp trong Nam ngoài Bắc với lời rao sầu riêng chín cây thượng hạng.

Chưa biết độc hại như thế nào, nhưng những trái sầu riêng này khi bóc ra đều nhão nhoét, có mùi ôi... do tác dụng của hóa chất có trong phân bón.

 
“Xanh cỡ nào cũng chín gấp”

 
Bắt đầu từ việc trồng xen cây sầu riêng trong rẫy càphê để lấy bóng mát, giữ nước, chắn gió, tuy nhiên đến thời điểm này, Đắc Lắc (tỉnh có diện tích càphê lớn nhất nước) đã nhanh chóng vươn lên tốp đầu cả nước về diện tích, sản lượng sầu riêng.

 
Cũng ngẫu nhiên như vậy, cây sầu riêng được phát hiện rất phù hợp với vùng đất đỏ bazan của cao nguyên Đắc Lắc, không chỉ năng suất cao mà cũng cơm vàng, hạt lép, thơm ngon không kém sầu riêng Nam Bộ.

 
Hiện một hécta càphê tại Đắc Lắc cho 10 - 15 tấn/sầu riêng, mang về cho người trồng nguồn thu phụ lên tới 200 - 250 triệu đồng/năm. Nhưng ít ai biết rằng, trước khi đưa ra thị trường, sầu riêng xuất xứ từ Đắc Lắc đã bị “đầu độc”, cho chín ép bằng một loại thuốc kích thích.

Ít ai biết rằng, những quả sầu riêng này chín nhanh nhờ... hóa chất. Ảnh: Đ.T.K
Ít ai biết rằng, những quả sầu riêng này chín nhanh nhờ... hóa chất. Ảnh: Đ.T.K

 
Một ngày đầu tháng 10, chúng tôi đến xã Ea Yông, huyện Krông Pắc để tận mục sở thị cách pha chế, tẩm nhúng sầu riêng bằng một loại “biệt dược”.

Hàng chục điểm bán sầu riêng dọc hai bên quốc lộ 26 (đường từ Buôn Ma Thuột đi Nha Trang), người đi đường dừng lại mua tấp nập, có đoạn gây ách tắc giao thông. Do mua ngay trên đoạn đường mà hai bên là những vườn càphê bạt ngàn xen canh sầu riêng, không ai mảy may nghi ngờ.

 
Chúng tôi mua một trái sầu riêng 3kg với giá 60.000 đồng, ăn thử thấy chua, không có mùi thơm thường thấy của sầu riêng Đắc Lắc. Chúng tôi bám anh N.V.D - một thương lái đã làm quen trước đó - vào các rẫy càphê trồng xen canh cây sầu riêng để tìm hiểu.

 
Tại các vườn cây, sau khi thu hoạch hàng loạt trái xanh, nông dân đem nhúng vào một loại dung dịch màu vàng đựng trong thùng nhựa. Sau đó họ lấy ra, để cho ráo nước và ngấm thuốc, chờ thương lái đến cân.

 
Dung dịch này được pha chế từ một loại thuốc đóng chai mang tên “Trái chín” - sản xuất bởi Cty TNHH sinh học HPH; trụ sở tại 327/37 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12 (TPHCM), bán tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở huyện Krông Pắk.

 
Ông N.X.Q - một chủ vườn ở xã Ea Yông - cho biết, trước đây sầu riêng ở Đắc Lắc chủ yếu bán đi TPHCM, gần đây có nhiều thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương... vào mua. Để gom được một xe hàng, bình thường họ phải đi mua ở nhiều vườn khác nhau, mất thời gian lại tăng chi phí. Vì vậy họ rất ủng hộ nhà vườn trong việc sử dụng thuốc “Trái chín” để ép sầu riêng chín đồng loạt.

 
“Nếu nhà vườn xử lý không kịp, thương lái mua luôn trái xanh rồi đưa đến một bãi đất trống để lần lượt nhúng thuốc, sau đó mới xếp lên container chở đi, làm như vậy thì sầu riêng xanh cỡ nào cũng chín gấp” - ông Q nói.

 
Bán để làm... kem hoặc phụ gia thực phẩm

 
Được biết loại thuốc này năm ngoái chỉ có giá 30.000 đồng/chai, nhưng năm nay đã tăng lên 45.000 đồng/chai do nhu cầu sử dụng tăng cao đột biến. Một chai thuốc 500ml pha với 20l nước, sau đó đem nhúng những trái sầu riêng xanh vào. Sau từ 4 - 5 ngày thì những quả sầu riêng này chín đều, và ăn được, kể cả những quả chưa già vẫn chín như thường. Nhưng sầu riêng nhúng thuốc không có độ ngọt như chín cây, giá bán cũng rẻ hơn - thường chỉ khoảng 5.000 đồng/kg. Trong khi đó, ngay tại vườn, loại hàng không bị nhúng thuốc “Trái chín” có giá bán từ 17.000 - 20.000 đồng/kg.

 
Chúng tôi hỏi sao nhà vườn không để sầu riêng chín mới thu hái cho đảm bảo chất lượng lại bán được giá cao, ông N.X.Q nói thu hoạch nhiều lần mất công lắm, với lại để lâu sợ rớt giá.

 
Theo các nhà vườn ở Krông Pắk, khi thương lái chở đi xa thì họ không biết, còn tại Đắc Lắc sầu riêng nhúng thuốc chủ yếu bán cho những người làm kem hoặc phụ gia thực phẩm. Những sản phẩm kem hoặc phụ gia này chỉ cần có mùi sầu riêng là được, quan trọng là hạ thấp chi phí đầu vào nên người sản xuất biết rõ nhưng vẫn mua.

Không chỉ “phù phép” sầu riêng xanh thành sầu riêng chín, thuốc “Trái chín” còn làm chín các loại trái cây khác như chôm chôm, đu đủ, xoài, chuối... đặc biệt có thể dùng cho càphê, hồ tiêu. Càphê và hồ tiêu có đặc điểm chín thành nhiều đợt, việc thu hoạch cũng phải kéo dài vừa tốn nhân công, vừa dễ bị mất trộm. Do vậy, thuốc “Trái chín” cũng là giải pháp “tối ưu” đối với nhiều hộ trồng càphê, hồ tiêu ở Đắc Lắc để tránh “đêm dài lắm mộng”.

 
Thuốc “Trái chín” là... phân bón lá

 
Để tìm hiểu loại thuốc nhúng sầu riêng mà nông dân đang dùng, chúng tôi tìm đến Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Đắc Lắc thì được biết loại thuốc “Trái chín” là phân bón lá, không có trong danh mục thuốc BVTV được Bộ NNPTNT cho phép lưu hành.

Cơ quan này cũng cho biết dư lượng độc tố trong thuốc “Trái chín” ngấm vào quả sầu riêng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào hiện chưa được kiểm nghiệm.

 
Qua thông tin của phóng viên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắc Lắc đã tiếp nhận sự việc, thành lập đoàn kiểm tra đến các cửa hàng bán loại thuốc này.

Tại cơ sở kinh doanh thuốc BVTV Hai Ngọc ở xã Ea Yông do ông Nguyễn Ngọc làm chủ, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở có bày bán nhiều chai thuốc “Trái chín” trên kệ hàng.

 
Kiểm tra kho chứa của cửa hàng, đoàn kiểm tra còn phát hiện 20 thùng thuốc “Trái chín”, mỗi thùng 30 chai, tổng cộng 600 chai thuốc mà nông dân sử dụng để nhúng sầu riêng.

 
Tại cửa hàng hạt giống và nông dược Trúc Phượng ở thị trấn Phước An - do bà Đặng Như Hồng làm chủ - cũng có 54 chai thuốc cùng loại. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, tạm giữ các lô hàng trên, đồng thời lấy mẫu gửi đi kiểm định và yêu cầu nhà sản xuất cung cấp hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Minh Tặng - Phó Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắc Lắc - cho biết: “Chúng tôi khuyến cáo nông dân không nên dùng các loại thuốc này để nhúng cho trái chín, vì đây là một loại phân bón có độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy rằng trước mắt chưa thấy rõ, nhưng về lâu dài sẽ gây ra nhiều loại bệnh tật”.

 
Còn theo ông Trịnh Tiến Bộ - Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắc Lắc - thì thuốc “Trái chín” có thành phần hoá chất, khi sử dụng cho hoa quả sẽ thúc đẩy quá trình phân giải gluco thành đường, làm cho trái chín sớm. Trên vỏ chai chỉ ghi mỗi thành phần là Etylen nên chưa thể khẳng định thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng như thế nào, phải chờ kết quả phân tích, kiểm nghiệm. Nhưng trước mắt có thể khẳng định chất lượng sầu riêng nhúng thuốc “Trái chín” không bằng sản phẩm cùng loại chín tự nhiên.

 
Theo một cán bộ đoàn kiểm tra, cho dù “Trái chín” có trong danh mục phân bón được phép lưu hành thì việc sử dụng phân bón để làm chín sầu riêng cũng vi phạm nguyên tắc, có thể gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
 

“Nếu có sai thì chúng tôi chỉ bị phạt hành chính thôi”

Ông Trần Thanh Quang - GĐ Cty TNHH sinh học HPH, trụ sở tại 327/37 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM - cho biết: “Sản phẩm làm chín trái mang tên “Trái chín” của chúng tôi không có trong danh mục thuốc BVTV được phép lưu hành là đúng, bởi vì đây là phân bón chứ không phải thuốc BVTV. Loại phân bón này chúng tôi đã đăng ký và được Cục Trồng trọt thuộc Bộ NNPTNT cấp phép sản xuất, không có độc hại gì cho sức khỏe người tiêu dùng. Khi sử dụng dung dịch “Trái chín”, chất lượng sầu riêng không bằng trái chín cây, tôi nghĩ là do nông dân thu hái cả những trái non và việc đó chúng tôi không thể quản lý được”. Về việc Chi cục BVTV Đắc Lắc tạm giữ 650 chai thuốc “Trái chín”, ông Quang cho biết: “Đó là việc của họ, Cty đã cung cấp hồ sơ công bố chất lượng theo yêu cầu của họ, nếu có sai thì chúng tôi chỉ bị phạt hành chính thôi”.

 
Theo Đặng Trung Kiên - Duy Hòa

Lao Động

MỚI NHẤT
Bé gái hôn mê suốt 3 tháng sau khi bị muỗi đốt
Bé gái hôn mê suốt 3 tháng sau khi bị muỗi đốt

(Dân trí) - Bé Hoàng Lê Băng (5 tuổi, ở Trùng Khánh) đã bị hôn mê gần 3 tháng nay do mắc bệnh viêm màng não. Điều đáng nói, bệnh của bé là do muỗi đốt.

Thứ năm, 17/10/2013 - 04:05

Biếng ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục
Biếng ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở nhiều trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia nhi khoa, không có công thức nào đúng với tất cả các trẻ. Cần tìm đúng nguyên nhân để có biện pháp khắc phục, điều trị phù hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 12:28

Vụ bơm tiêm miễn phí bị bán ra ngoài: Không thể xử phạt!
Vụ bơm tiêm miễn phí bị bán ra ngoài: Không thể xử phạt!

(Dân trí) - Liên quan đến việc một số phòng khám tư cũng như tiệm thuốc tây trên địa bàn thành phố Thanh Hóa sử dụng loại bơm tiêm cấp miễn phí của dự án phòng chống HIV/AIDS Việt Nam cho người bệnh, Sở y tế Thanh Hóa cho rằng khó phát hiện và không thể xử phạt.

Thứ tư, 16/10/2013 - 06:00

Nhiều người Việt bị mù vì chủ quan
Nhiều người Việt bị mù vì chủ quan

(Dân trí) - Tại Việt Nam có khoảng 2 triệu người bị mù lòa, thị lực kém. Đáng nói, tới 83% số người mù có thể phòng ngừa, chữa trị nhưng vì chủ quan, không hiểu biết, người bệnh đánh mất cơ hội, từ một người khỏe mạnh trở thành mù lòa, khiếm thị.

Thứ tư, 16/10/2013 - 04:09

Dấm nổi váng có ăn được không?
Dấm nổi váng có ăn được không?

Trước đây tôi không bao giờ ăn dấm, chỉ ăn chanh, dấm chỉ dùng để rửa thực phẩm (cá, nội tạng động vật). Từ khi tôi về nhà chồng, thấy mẹ chồng toàn ăn dấm ngâm tỏi, ớt.

Thứ tư, 16/10/2013 - 03:01

5 cách để hạn chế tiếp xúc với hóa chất BPA
5 cách để hạn chế tiếp xúc với hóa chất BPA

(Dân trí) - Bisphenol A, hay còn gọi là BPA là một loại hóa chất được sử dụng để làm hóa dẻo nhựa, phổ biến trong các hộp đựng thức ăn hay các lon nhôm chứa đồ uống. Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy 90% người Mỹ có chất BPA trong nước tiểu.

Thứ tư, 16/10/2013 - 02:31

Sẽ “siết” trần khám dịch vụ tại bệnh viện công
Sẽ “siết” trần khám dịch vụ tại bệnh viện công

(Dân trí) - Giá khám bệnh, làm các xét nghiệm, chiếu chụp… tại khu vực khám dịch vụ ở các bệnh viện công sẽ được đưa ra mức trần, các bệnh viện thu không được quá mức trần mà Bộ Y tế ban hành…

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:15

Mục hai khớp háng vì đắp thuốc “lang băm”
Mục hai khớp háng vì đắp thuốc “lang băm”

(Dân trí) - Bị đau thần kinh tọa khiến hai chân tê nhức, bệnh nhân tìm đến thầy thuốc nam nhờ chữa trị. Sau nhiều ngày đắp thuốc hai chân người bệnh sưng phù có dấu hiệu hoại tử, bụng chướng căng vì trúng độc.

Thứ tư, 16/10/2013 - 11:13

Ung thư tuyến giáp: Thường gặp nhưng dễ trị
Ung thư tuyến giáp: Thường gặp nhưng dễ trị

Tuyến nội tiết giống hình cái áo giáp nên gọi là tuyến giáp trạng, nằm phía trước cổ, có hai thùy giống như con bướm có hai cánh. Ung thư mọc từ các tế bào tuyến giáp, khá thường gặp ở phụ nữ, từ 18 đến 50. Ít ai ngờ đây là loại ung thư dễ trị khỏi.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:38

Chế biến chả cá bằng hóa chất, kháng sinh độc hại
Chế biến chả cá bằng hóa chất, kháng sinh độc hại

(Dân trí) - Đó là kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên sau khi lấy mẫu chả cá của 26 hộ chế biến tại chợ TP Tuy Hòa. Theo đó các mẫu này đều chứa nhiều hóa chất, kháng sinh độc hại bị cấm sử dụng trong thực phẩm, với nồng độ cao.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:12

5 yếu tố ảnh hưởng đến tinh binh
5 yếu tố ảnh hưởng đến tinh binh

(Dân trí) - Thuốc, hút thuốc, tia bức xạ, nhiệt độ và chế độ ăn uống là 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến tinh binh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Cứu sống trẻ suy đa cơ quan do sốt xuất huyết
Cứu sống trẻ suy đa cơ quan do sốt xuất huyết

(Dân trí) - Bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng, suy đa cơ quan, được thở máy và lọc máu liên tục. Qua hơn một tuần điều trị, cháu bé đã bình phục dần.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì khi nghẹt mũi xoang?
Làm gì khi nghẹt mũi xoang?

Khi bị xoang, vệ sinh mũi họng bằng nước muối, bôi dầu trước mũi là chưa đủ!

Thứ tư, 16/10/2013 - 03:06

Quầy thuốc tân dược bán thực phẩm chức năng giả
Quầy thuốc tân dược bán thực phẩm chức năng giả

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn tinh vi, một cửa hàng thuốc đã sử dụng sản phẩm chức năng giả để bán cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 15/10/2013 - 10:59

Trà thảo dược: không dùng tuỳ thích
Trà thảo dược: không dùng tuỳ thích

Do đánh trúng tâm lý “không bổ bề dọc cũng bổ bề ngang”, các loại trà nhân sâm, tam thất, trà linh chi, trà trinh nữ hoàng cung, trà tam điệp… này được nhiều người chọn dùng hàng ngày như một giải pháp phòng bệnh rẻ tiền mà hiệu quả. Thật vậy không?

Thứ ba, 15/10/2013 - 02:29

“Phép lạ” hóa chất: Cơm bẩn, thịt thối hóa thơm ngon
“Phép lạ” hóa chất: Cơm bẩn, thịt thối hóa thơm ngon

Tuần qua, người tiêu dùng kinh hãi khi biết cơm bụi và các món ăn bày bán được tẩm ướp đủ thứ hóa chất trên đời, còn thịt thối được chế biến thành ruốc, giăm bông.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:00

Tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế

(Dân trí) - Theo lộ trình, giai đoạn 2014 - 2015 giá viện phí sẽ tính thêm 30% tiền lương với bệnh viện tuyến tỉnh thuộc miền núi và Tây Nguyên, bệnh viện quận của Hà Nội, tính thêm 50% chi phí về tiền lương đối với bệnh viện Trung ương và các thành phố.

Thứ ba, 15/10/2013 - 11:46

Cách tránh bệnh đau cột sống cho tài xế
Cách tránh bệnh đau cột sống cho tài xế

Chồng tôi làm nghề lái xe liên tỉnh. Gần đây anh ấy có biểu hiện bị đau cột sống từ thắt lưng xuống, nghỉ ngơi vài ngày thì khoẻ. Xin hỏi có cách nào giúp chồng tôi phòng tránh được bệnh đau cột sống do công việc lái xe gây ra? Cẩm Tú (TP.HCM)

Thứ ba, 15/10/2013 - 10:32

Tác dụng phụ thường gặp sau hóa trị và trị xạ
Tác dụng phụ thường gặp sau hóa trị và trị xạ

Ung thư hiện nay vẫn đang là một gánh nặng cho toàn cầu. Một căn bệnh nguy hiểm mà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị.

Thứ ba, 15/10/2013 - 10:07

Khám, tư vấn miễn phí bệnh COPD và hen phế quản
Khám, tư vấn miễn phí bệnh COPD và hen phế quản

(Dân trí) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2013, bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám miễn phí cho người dân Hà Nội và 1 số tỉnh lân cận.

Thứ ba, 15/10/2013 - 09:43

Cách phát huy tối đa chiều cao của trẻ
Cách phát huy tối đa chiều cao của trẻ

(Dân trí) - Chiều cao của con người được quyết định bởi gen và các tác động từ môi trường. Do vậy, để phát huy tối đa chiều cao của trẻ, hãy tận dụng các yếu tố ngoại cảnh sau:

Thứ ba, 15/10/2013 - 09:02

Ai bán bơm tiêm cấp miễn phí ra ngoài?
Ai bán bơm tiêm cấp miễn phí ra ngoài?

(Dân trí) - Hiện nay, một số phòng khám tư cũng như tiệm thuốc tây trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng sử dụng và bán cho người bệnh loại bơm kim tiêm do Ngân hàng Thế giới cấp phát miễn phí cho Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Thanh Hóa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:09

Có không bữa sáng hoàn hảo trong tầm tay?
Có không bữa sáng hoàn hảo trong tầm tay?

Các nghiên cứu cho thấy bữa ăn sáng có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cả ngày dài hoạt động. Dù vậy vẫn rất khó cho chúng ta trong việc bảo đảm chất lượng của bữa ăn sáng trong nhịp sống hiện đại ngày nay.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:01

Ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp
Ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp

Tại Việt Nam, tốc độ gia tăng bệnh nhân cao huyết áp rất nhanh và hiện nay đã là khoảng 25% người từ 25 tuổi trở lên. Cao huyết áp là một bệnh lý xuất hiện âm thầm nhưng lại kéo theo những biến chứng vô cùng nặng nề.

Thứ ba, 15/10/2013 - 06:03