Cách ly 4 người nghi nhiễm corona từ Vũ Hán về TP Hồ Chí Minh, Hà Nội thêm 3 ca nghi ngờ

Dân trí Gia đình người Pháp đến từ Vũ Hán, đi du lịch xuyên Việt có biểu hiện bệnh đang được cách ly. Một ca bệnh khác là người Việt Nam từng đi qua vùng dịch trở về thì bị sốt đã chủ động đến bệnh viện. Xét nghiệm cho các bệnh nhân đang được Viện Pasteur thực hiện.
>>Chưa thể khẳng định bệnh nhân thứ 2 điều trị corona tại BV Chợ Rẫy khỏi bệnh
>>Giám sát những người tiếp xúc gần với nữ lễ tân khách sạn lây virus corona từ cha con người Vũ Hán
>>Việt Nam xác nhận thêm một ca dương tính virus corona
>>Chuyên gia hướng dẫn cách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus corona

Chiều 1/2, thông tin từ GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 4 bệnh nhân đang được cách ly vì nghi nhiễm virus corona.

Đáng lưu ý nhất là vấn đề xảy ra với gia đình gồm 5 người mang quốc tịch Pháp từng đi qua ổ dịch tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Họ đã rời Trung Quốc tới Việt Nam, sau đó đi du lịch xuyên Việt, khi tới TPHCM thì có biểu hiện bệnh. Hiện 3 người trong gia đình này đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Bên cạnh đó, một trường hợp là người Việt Nam từng đến Vũ Hán, Trung Quốc, sau khi trở về thì có biểu hiện sốt. Bệnh nhân cũng đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện. Hiện, mẫu máu của tất cả các bệnh nhân nói trên đã được gửi đến Viện Pasteur xét nghiệm.

Cách ly 4 người nghi nhiễm corona từ Vũ Hán về TP Hồ Chí Minh, Hà Nội thêm 3 ca nghi ngờ - 1
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM là nơi tiếp nhận điều trị cả người lớn và trẻ em khi phát hiện ca bệnh

Sở Y tế nhận định, tình hình dịch corona còn diễn tiến nghiêm trọng với nguy cơ lan rộng. TPHCM là nơi đến của nhiều khách Trung Quốc, đề chủ động phòng chống dịch hiệu quả, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất tăng cường giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các ca bệnh nguy cơ để cách ly, điều trị kịp thời. Thực hiện nghiêm tờ khai y tế đối với hành khách đến từ vùng dịch.

Sở yêu cầu các bệnh viện triển khai khu cách ly, điều trị, thực hiện khám và điều trị bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi cấp tính, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm. Nếu bệnh nhân diễn tiến nặng hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona các cơ sở điều trị sẽ chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng Thành Phố để tiếp tục điều trị.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh cho biết, đến nay Hà Nội chưa ghi nhận ca nhiễm virus corona. Số trường hợp nghi nhiễm là 26 ca, trong đó có 15 trường hợp xét nghiệm âm tính, 11 ca tiếp tục được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Có tổng số 95 ca tiếp xúc gần với người có nguy cơ mắc bệnh, trong đó 31 trường hợp phải giám sát y tế, 64 ca đã được ngừng giám sát.

Đến chiều 1/2, Hà Nội cách ly thêm 3 người, trong đó một trường hợp ở Đông Anh, một người ở Thạch Thất và một ca là người ngoại quốc. 3 người này đều từ Trung Quốc trở về nên bị nghi ngờ mắc virus corona (nCoV).

Không nên quá lo sợ, cho trẻ nghỉ học
Liên quan đến việc chống dịch corona khi học sinh, sinh viên nhập học trở lại sau kỳ nghỉ tết, ngày 1/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM có văn bản gửi các phòng giáo dục, các trường học về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Sở yêu cầu các trường thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh khẩn cấp. Các thành viên trong ban chống dịch sẽ trực ở cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra biểu hiện của học sinh như ho, sốt, cảm… Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Cách ly 4 người nghi nhiễm corona từ Vũ Hán về TP Hồ Chí Minh, Hà Nội thêm 3 ca nghi ngờ - 2
Sở Y tế đề nghị các bệnh viện sẵn sàng các phương án cách ly, điều trị cho người bệnh


Hiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, khiến cộng đồng hoang mang, lo sợ. Trước ngày học sinh nhập học trở lại nhiều phụ huynh đang có xu hướng kêu gọi ngành giáo dục cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần. Một số ít phụ huynh đưa thông tin lên mạng xã hội khẳng định, nếu nhà trường không cho con em của họ nghỉ học thì họ cũng sẽ chủ động cho trẻ nghỉ ở nhà để tránh bị nhiễm bệnh.

Trước tình hình trên, BS Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho rằng: “Corona là một trong rất nhiều bệnh truyền nhiễm mới nổi, cũng như các loại bệnh từng xuất hiện việc cộng đồng cần làm là bình tĩnh, chủ động ứng phó, tuân thủ các vấn đề phòng tránh. Nếu phụ huynh cứ thấy dịch bệnh xuất hiện là sợ, là cho học sinh, sinh viên nghỉ học thì chẳng biết sẽ nghỉ đến khi nào”.

BS Hữu Khanh khuyến cáo: “Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường cần chủ động các giải pháp phòng chống, kịp thời phát hiện ca bệnh nghi nhiễm, kịp thời thông báo và phối hợp với các bên liên quan thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly, điều trị. Những học sinh, sinh viên về từ vùng dịch cần chủ động thông báo cho nhà trường, chủ động theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện nguy cơ, cách ly, điều trị sớm. Học sinh, sinh viên có biểu hiện bệnh cần ở nhà điều trị cho tới khi khỏi bệnh hoàn toàn mới quay lại lớp. Ngay trong trường học cần tăng cường cho học sinh rửa tay bằng xà phòng, tránh tập trung đông người, trong lớp những trường hợp bị sốt cần mang khẩu trang thường xuyên”.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Các giai đoạn của ung thư tụy
Các giai đoạn của ung thư tụy

(Dân trí) - Ung thư tụy là căn bệnh ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm bởi khó phát hiện sớm, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 11:25

Ở trong nhà nhiều tuần liền vì virus corona, người Trung Quốc đã “chống chán” như thế nào?
Ở trong nhà nhiều tuần liền vì virus corona, người Trung Quốc đã “chống chán” như thế nào?

(Dân trí) - Sự bùng phát của dịch phổi do virus corona đã khiến nhiều người dân Trung Quốc gần như chôn chân trong nhà từ trước Tết đến nay. Vậy họ đã làm gì để “chống chán” trong hàng tuần liền không thể ra ngoài?

Chủ nhật, 02/02/2020 - 11:05

Ca nhiễm virus corona thứ 7 tại Việt Nam quá cảnh qua Vũ Hán 2 tiếng
Ca nhiễm virus corona thứ 7 tại Việt Nam quá cảnh qua Vũ Hán 2 tiếng

(Dân trí) - Sáng 2/2, Bộ Y tế xác nhận Việt Nam ghi nhận thêm một ca dương tính với virus corona, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 7 trường hợp.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 09:32

Quảng Bình: Kịp thời cứu bệnh nhân bị dao đâm xuyên tim
Quảng Bình: Kịp thời cứu bệnh nhân bị dao đâm xuyên tim

(Dân trí) - Bệnh nhân S. được đưa vào viện trong tình trạng mất nhiều máu, trên người đang bị cắm một con dao bằng kim loại đâm sâu vào phần ngực.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:57

Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp
Nhận diện để phòng tránh tác nhân “giấu mặt” gây ung thư, dậy thì sớm trong đồ hộp

(Dân trí) - BPA là tác nhân đã được chứng minh làm rối loạn nội tiết tố gây dậy thì sớm và thậm chí là ung thư, thường hiện diện trong đồ nhựa và đặc biệt là thực phẩm đóng hộp.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 08:51

Thủ tướng công bố dịch bệnh do virus corona mới, những điều người dân cần biết
Thủ tướng công bố dịch bệnh do virus corona mới, những điều người dân cần biết

(Dân trí) - Người mắc bệnh hoặc người phát hiện trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất trong thời gian 24 giờ, kể từ khi phát hiện bệnh dịch.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:43

Bác sĩ hướng dẫn đeo khẩu trang đơn giản, đúng cách phòng virus corona
Bác sĩ hướng dẫn đeo khẩu trang đơn giản, đúng cách phòng virus corona

(Dân trí) - Việc đeo khẩu trang tưởng đơn giản nhưng trong thực tế nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và đeo không đúng cách dẫn đến không có hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) để đeo khẩu trang đúng cách.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:09

Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phòng chống dịch do virus corona mới
Bộ Y tế: Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phòng chống dịch do virus corona mới

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc, tránh găm hàng tăng giá thuốc phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona mới.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 06:49

Chuyên gia ung thư bất ngờ mắc ung thư ở tuổi 34
Chuyên gia ung thư bất ngờ mắc ung thư ở tuổi 34

(Dân trí) - Là người dành nhiều năm nghiên cứu về ung thư nhưng trớ trêu thay, căn bệnh quái ác lại “gọi tên” chính chuyên gia này ở tuổi 34.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:40

Thêm 4 trường hợp, trong đó có một người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona
Thêm 4 trường hợp, trong đó có một người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Sở Y tế Hải Phòng chiều nay (1/2) thông tin, thêm 4 trường hợp trong đó có 1 người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona. Các trường hợp này hiện đang điều trị cách ly tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:09

Chuẩn bị thiết bị phòng dịch, máy đo thân nhiệt tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam
Chuẩn bị thiết bị phòng dịch, máy đo thân nhiệt tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 1/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn thượng khẩn gửi Sở Y tế Hà Nội để đảm bảo y tế phục vụ lễ mitting kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona mới.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:41

Vận động đều đặn ngừa chặn ung thư
Vận động đều đặn ngừa chặn ung thư

(Dân trí) - Hiện nay, ung thư là bệnh không lây nhiễm có tỷ lệ tử vong khá cao, sau bệnh tim mạch, đái tháo  đường và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa thể khẳng định bệnh nhân thứ 2 điều trị corona tại BV Chợ Rẫy khỏi bệnh
Chưa thể khẳng định bệnh nhân thứ 2 điều trị corona tại BV Chợ Rẫy khỏi bệnh

(Dân trí) - Mặc dù sức khỏe của nam bệnh nhân 66 tuổi đang tiến triển tốt, kết quả xét nghiệm gần đây âm tính nhưng chưa thể khẳng định ông đã khỏi bệnh.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:08

3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh
3 loại thức ăn thừa cần vứt bỏ, ngay cả bỏ tủ lạnh hay hâm nóng cũng vẫn gây bệnh

Nhiều người không biết rằng, nếu có thói quen ăn thức ăn thừa trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là gây ung thư.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 04:23

Tế bào ung thư đã “qua mặt” hệ miễn dịch như thế nào?
Tế bào ung thư đã “qua mặt” hệ miễn dịch như thế nào?

(Dân trí) - Vì sao hệ miễn dịch có thể nhanh chóng phát hiện và tiêu diệt các loại vi khuẩn, mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài, nhưng lại để tế bào ung thư thoải mái sinh sôi ngay trong cơ thể?

Thứ bảy, 01/02/2020 - 02:19

Giám sát những người tiếp xúc gần với nữ lễ tân khách sạn lây virus corona từ cha con người Vũ Hán
Giám sát những người tiếp xúc gần với nữ lễ tân khách sạn lây virus corona từ cha con người Vũ Hán

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang bị nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên tại Khánh Hòa, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này cho biết đến sáng nay 1/2 tình trạng bệnh nhân hiện bình thường, sức khỏe tốt.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 02:15

Cách ly nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona
Cách ly nữ du học sinh trở về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Một du học sinh ở Quảng Nam sau khi trở về từ Vũ Hán ăn Tết thì bị sốt nên chủ động nhập viện để theo dõi… Nhiều địa phương khác cũng ghi nhận bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona trở về Việt Nam từ Trung Quốc.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 02:04

Nữ hành khách từ chối theo dõi sức khoẻ không ho sốt, cần tự theo dõi 14 ngày
Nữ hành khách từ chối theo dõi sức khoẻ không ho sốt, cần tự theo dõi 14 ngày

(Dân trí) - Thông tin từ ngành Y tế Hải Phòng cho biết, sau khi kiểm tra tình trạng sức khoẻ nữ hành khách từ chối giám sát sức khoẻ cho thấy bệnh nhân không sốt, không ho. Tuy nhiên ngành y tế đã tư vấn, hướng dẫn bà T. cùng gia đình tiêp tục theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 11:01

Bác sĩ chỉ 5 cách đơn giản tránh xa ung thư trong 20 năm tới
Bác sĩ chỉ 5 cách đơn giản tránh xa ung thư trong 20 năm tới

Bệnh nhân ung thư không ngừng tăng, dự báo có thể tăng gấp gần 3 lần trong 10 năm tới. Vậy có cách nào để bạn miễn nhiễm với căn bệnh này?

Thứ bảy, 01/02/2020 - 11:00

Top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch để đối phó với virus corona
Top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch để đối phó với virus corona

(Dân trí) - Bên cạnh các nguyên tắc đảm bảo an toàn, tự tăng cường hệ miễn dịch chính là phương pháp phòng ngừa hiệu quả đối với bệnh phổi lạ do virus corona nói riêng và các loại bệnh xuất phát từ virus nói chung.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 10:59

Bộ Y tế công bố dịch virus corona tại Khánh Hoà
Bộ Y tế công bố dịch virus corona tại Khánh Hoà

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, cơ quan này vừa công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:46

Thực quản tổn thương có thể gây ung thư?
Thực quản tổn thương có thể gây ung thư?

Tôi đi nội soi cho kết quả tổn thương thực quản 1/3 dưới. Xin hỏi có phải là tiền ung thư không? Bệnh có nguy hiểm không? Nguyễn Thành (Thái Nguyên)

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:40

Việt Nam xác nhận thêm một ca dương tính virus corona
Việt Nam xác nhận thêm một ca dương tính virus corona

(Dân trí) - Sáng ngày 1/2, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam ghi nhận thêm một ca dương tính virus corona, nâng tổng số ca mắc lên 6 trường hợp. Đây là trường hợp nữ lễ tân khách sạn ở TP Nha Trang có tiếp xúc gần với cha con người Vũ Hán (Trung Quốc) được khẳng định dương tính với virus corona.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:38

Viện Pasteur Paris nuôi cấy thành công các chủng virus corona mới
Viện Pasteur Paris nuôi cấy thành công các chủng virus corona mới

Thành quả này, đầu tiên tại châu Âu, là 'một bước tiến lớn' trong việc nghiên cứu vắcxin và lập phác đồ điều trị.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 08:37