Cà Mau: Hơn 11% học sinh, sinh viên chưa có thẻ bảo hiểm y tế

Dân trí Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh cần triển khai tốt chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên. Tuyệt đối không để tình trạng học sinh, sinh viên bị ốm đau, tai nạn bất ngờ phải khám và điều trị bệnh mà chưa có thẻ BHYT.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh có 194.965/220.204 học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 88,54% so với tổng số HSSV trong toàn tỉnh.

Từ con số trên cho thấy, hiện vẫn còn hơn 11% số HSSV (khoảng 25.000 em) trên địa bàn tỉnh này vẫn chưa có thẻ BHYT.

Qua ghi nhận, nhiều địa phương và một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chưa thực sự quan tâm triển khai thực hiện chính sách BHYT đối với HSSV, phần nào gây thiệt thòi cho các em.

Cà Mau còn hơn 11% học sinh, sinh viên chưa có thẻ bảo hiểm y tế.
Cà Mau còn hơn 11% học sinh, sinh viên chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Trước tình hình trên, để đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở GD-ĐT đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHYT đối với HSSV. Trong đó, khẳng định BHYT HSSV là loại hình bảo hiểm bắt buộc, được ngân sách hỗ trợ một phần mức đóng theo quy định.

Ngành giáo dục cần giao chỉ tiêu 100% HSSV tham gia BHYT cho các cơ sở giáo dục và xem đây là tiêu chí để đánh giá, phân loại, xét thi đua khen thưởng. Chỉ đạo các trường học sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí được trích lại cho y tế trường học để tuyên truyền giáo dục, chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với HSSV.

Yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là các cơ sở tuyến huyện để thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh nói chung và khám, chữa bệnh BHYT cho HSSV nói riêng.

Các Trạm y tế cấp xã tăng cường hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ở các trường chưa có y sĩ; tạo điều kiện tốt nhất cho các em học sinh được chăm sóc sức khỏe thông qua chính sách BHYT.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu các địa phương cấp huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn triển khai tốt chính sách BHYT, đảm bảo 100% HSSV đều được tham gia BHYT.

“Tuyệt đối không để tình trạng học sinh, sinh viên bị ốm đau, tai nạn bất ngờ phải khám và điều trị bệnh mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế”, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiên quyết.

Huỳnh Hải