Bội chi quỹ, quyền lợi bệnh nhân có thẻ BHYT vẫn luôn được đảm bảo

Dân trí Trong cuộc giao lưu trực tuyến trên Dân trí, đại diện Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam đều khẳng định, người dân có thẻ BHYT luôn được đảm bảo quyền lợi trong bất cứ tình huống nào khi đi khám bệnh.

Giao lưu trực tuyến về quyền lợi Bảo hiểm Y tế

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian gần đây chi phí khám chữa bệnh BHYT ngày càng gia tăng, dự báo năm 2017 quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) bội chi khoảng 10.000 tỷ đồng. Trước tình trạng bội chi, liệu quỹ BHYT có đủ để bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT hay không?

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế cho biết, quỹ BHYT là quỹ ngắn hạn, cân đối thu chi trong năm. Khi thiết kế chính sách đã có quy định dành tối thiểu 5% số thu BHYT để dự phòng.

Bội chi quỹ, quyền lợi bệnh nhân có thẻ BHYT vẫn luôn được đảm bảo - 1

Trong năm 2016 và dự kiến 2017, Quỹ BHYT trong năm bị bội chi. Tuy nhiên, do có Quỹ dự phòng nên Quỹ BHYT vẫn bảo đảm đủ chi cho KCB BHYT đến hết năm 2019.

Bội chi quỹ BHYT có nhiều nguyên nhân. Một là mức đóng BHYT từ năm 2008 đến nay không thay đổi. Hai là giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh, tính thêm tiền lương, phụ cấp, điện nước… làm chi phí tăng – đây là nguyên nhân chủ yếu. Ba là do quy định “thông tuyến” dẫn đến tình trạng người bệnh đi khám nhiều lần tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh trong cùng 1 ngày. Thứ tư là có tình trạng người bệnh đi khám để lấy thuốc, nhân viên y tế sử dụng thẻ BHYT của người bệnh khác để lập hồ sơ khống. Thứ 5 là chỉ định dịch vụ kỹ thuật vượt mức cần thiết – chỉ định người bệnh vào điều trị nội trú khi chưa cần thiết, kéo dài ngày điều trị.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH tăng cường thanh tra, kiểm tra để xử lý các trường hợp lạm dụng quỹ BHYT; ban hành quy trình chuyên môn, quy trình kỹ thuật hướng dẫn điều trị, làm căn cứ để thầy thuốc chỉ định đúng, cơ quan giám định bảo hiểm có căn cứ để giám định, ngăn chặn tình trạng lạm dụng BHYT.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, đề xuất Chính phủ nâng mức đóng BHYT để bảo đảm đủ chi trả chi phí khám chữa bệnh.

Đảm bảo cân đối Quỹ BHYT là nhiệm vụ của các cơ quan Nhà Nước. Việc của bệnh viện là phải chỉ định hợp lý, hiệu quả. Việc của cơ quan BHXH là chi đúng, chi đủ. Người bệnh vẫn được đảm bảo quyền lợi theo đúng quy định khi đi khám.

Về danh mục thuốc, chất lượng thuốc thuộc chi trả của BHYT, cả ba khách mời đều khẳng định cơ bản các thuốc trong danh mục BHYT đã đủ để đảm bảo việc điều trị bệnh.

Trước thông tin cho rằng thuốc BHYT chất lượng không bằng thuốc ngoài, chữa không khỏi bệnh, BS Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) khẳng định: “Không có loại thuốc nào là thuốc điều trị không khỏi bệnh. Vấn đề là chỉ định và kê đúng thuốc với tình trạng bệnh của bệnh nhân”.


BS Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BS Nguyễn Trung Cấp, trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Về việc một số thuốc ung thư đắt tiền nhưng quỹ BHYT chi trả tỉ lệ thấp, ông Toàn cho biết, trong điều trị ung thư, có nhiều loại thuốc, trong đó có những loại thuốc quy định quỹ BHYT thanh toán 50% chi phí; có loại thuốc Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí, theo mức hưởng của từng nhóm đối tượng.

Với các thuốc có quy định quy định Quỹ BHYT thanh toán 50% thì cũng có các loại thuốc tương đương về điều trị nhưng được Quỹ BHYT thanh toán 100%. Vì vậy, người bệnh có thể lựa chọn thuốc phù hợp với khả năng tài chính.

Thông tuyến khám bệnh tất cả các bệnh viện tuyến huyện

Với những trường hợp không sinh sống tại nơi khám chữa bệnh ban đầu theo BHYT đã đăng kí, nay đã thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, do vậy người có thẻ BHYT có thể đến khám chữa bệnh ở bất kì bệnh viện tuyến huyện nào của các tỉnh, thành đều được quỹ BHYT thanh toán 100% theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng.

Trường hợp các bệnh viện tuyến huyện không đủ khả năng thì có thể chuyển lên tuyến cao hơn.

Theo ông Toàn, việc phân tuyến KCB là nhằm mục đích tuyến trên sẽ điều trị các bệnh nặng, phức tạp; tuyến dưới sẽ điều trị các bệnh nhẹ, đơn giản. Trường hợp bệnh nặng vượt khả năng điều trị của tuyến dưới sẽ được chuyển lên tuyến trên để điều trị.


Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế.

Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế.

Tương tự, danh mục thuốc giữa các tuyến BV cũng có sự khác biệt. Quy định bệnh viện tuyến TƯ được sử dụng nhiều loại thuốc so với tuyến dưới là để đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh.

Việc người bệnh có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến vẫn phải đóng thêm một số chi phí ngoài danh mục thanh toán của BHYT được các chuyên gia giải thích cụ thể.

Theo quy định, các thuốc men, tiền công và những vật tư trong danh mục của các kỹ thuật được BHYT phê duyệt sẽ được quỹ BHYT thanh toán. Tuy nhiên, hao mòn máy móc, hạ tầng và những vật tư ngoài danh mục thì BHYT chưa thanh toán. Nếu những khoản mục này do nhà nước đầu tư thì người bệnh sẽ không phải chi trả. Tuy nhiên, một số kỹ thuật được triển khai do đầu tư máy móc xã hội hóa thì người bệnh phải chi trả phần hao mòn theo quy định được phê duyệt. Việc chi trả này là tự nguyện, nhân viên y tế có trách nhiệm thông báo cho người bệnh. Trong trường hợp người bệnh không đồng ý sẽ vẫn được điều trị nhưng theo phương pháp khác và không sử dụng các trang thiết bị máy móc này.

Mua BHYT tại nơi tạm trú như thế nào?

Ông Nguyễn Phúc Khoát, BHXH VN cũng hướng dẫn người dân cách mua BHYT tại nơi mình sinh sống (học sinh, công nhân, lao động tự do… làm xa quê). Theo đó, khi sống ở khu vực này, cần phải đăng kí hộ khẩu tạm trú. Khi đã có hộ khẩu tạm trú, người dân có thể đến đại lý BHYT của xã – phường nơi bạn tạm trú và thực hiện kê khai theo mẫu của cơ quan BHXH và đóng tiền theo quy định thì sẽ được cấp thẻ BHYT.


Ông Nguyễn Phúc Khoát, BHXH Việt Nam.

Ông Nguyễn Phúc Khoát, BHXH Việt Nam.

Trước thắc mắc của người dân về việc chi trả khi khám vượt tuyến, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết hiện tại các bệnh viện tuyến quận huyện đã được thông tuyến nên khi đi khám tại bất kỳ bệnh viện nào cũng được thanh toán như đúng tuyến. Với tuyến tỉnh và trung ương hiện chưa thông tuyến nên chỉ với những trường hợp cấp cứu mới được giải quyết chế độ như đúng tuyến.

Tình trạng cấp cứu là tình trạng cần cứu chữa khẩn cấp. Nếu không được cứu chữa có nguy cơ tử vong hoặc di chứng không hồi phục.

Thông thường, các biểu hiện như: suy hô hấp (khó thở nặng), sốc hoặc đe dọa sốc (tụt huyết áp), hôn mê, sốt cao co giật...là những dấu hiệu cấp cứu dễ nhận biết nhất đối với bệnh nhân.

Trên cơ sở thăm khám bệnh nhân, bác sĩ sẽ xác định là bệnh nhân có nguy cơ bị đe dọa tính mạng hoặc di chứng không hồi phục hay không để xác định bệnh nhân có trong tình trạng cấp cứu hay không.

Các bệnh viện tuyến quận huyện là tuyến đăng ký BHYT ban đầu và bạn có quyền đăng ký mua BHYT theo bệnh viện đăng ký BHYT ban đầu nào mà bạn đi khám thuận lợi nhất.

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Phúc Khoát, BHXH VN cho biết, theo quy định của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì người bệnh tự đi khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc đều được quỹ BHYT thanh toán 100% theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng. Để mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tham gia BHYT, từ ngày 1/1/2021 người có thể BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến tỉnh đều được hưởng tỷ lệ 100% chi phí theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời
Thịt thực vật: Món chay tuyệt vời

(Dân trí) - Nói đến chất đạm, chúng ta thường nghĩ ngay đến thịt, cá, trứng và những thức ăn từ nguồn động vật. Thật ra, vẫn có nhiều thức ăn thực vật rất giàu đạm như đậu, mè, hạt vỏ cứng…

Chủ nhật, 01/10/2017 - 06:28

Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới
Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) Nước ta có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, trong đó người từ 80 tuổi trở lên đã có 2 triệu người. Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011 và nước có tốc độ già hóa dân số thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

Chủ nhật, 01/10/2017 - 04:24

Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần
Cảnh báo: Liên tiếp 3 trẻ nhỏ nhập viện vì đái tháo đường trong tuần

(Dân trí) - TS.BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hoá - Di truyền, bệnh viện Nhi TƯ, cho biết, chỉ trong tuần qua (23-29/9) đã có 3 trẻ nhỏ nhập viện do đái tháo đường typ 1. Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Khoa này đã tiếp nhận hơn 30 trẻ mắc bệnh.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:28

Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông
Sản phụ sinh con ngay tại chốt đèn đỏ giao thông

(Dân trí) - Chiều ngày 30/9, bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết, sáng ngày 30/9, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận một ca sản phụ sinh ngoại viện khá hy hữu, khi sản phụ này sinh con ngay tại chốt giao thông trong lúc chờ đèn đỏ.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:12

Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua
Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng ở vùng siêu bão vừa qua

(Dân trí) - Thị xã Kỳ Anh, vùng trung tâm bão số 10 vừa đi qua đã xuất hiện nhiều trường hợp mắc sốt xuất hiện. Trước nguy cơ dịch sốt xuất lây lan diện rộng, đích thân Giám đốc Sở Y tế tỉnh này đã trực tiếp thị sát để tìm cách khoanh vùng không cho lây lan ra diện rộng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 04:01

Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân
Chưa đủ cơ sở kết luận bệnh viện chuyển viện chậm dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Bệnh viện bị tố chậm chuyển viện dẫn đến bệnh nhân bị cưa chân”, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua phân tích của Hội đồng chuyên môn, chưa đủ cơ sở kết luận Bệnh viện đa khoa (BVĐK) thị xã Giá Rai chuyển viện chậm trễ dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng cho bệnh nhân Lý Thanh Trường.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 02:29

Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành
Bộ Y tế hiến kế giảm hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết Bộ Y tế có nhiều kiến nghị để vừa thông thoáng cho doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu thực hiện sẽ giảm được hơn 90% lô hàng thực phẩm phải kiểm tra chuyên ngành. Hội đồng khoa học cũng được kiến nghị thành lập để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:28

Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh
Ung thư vú: 4 thói quen xấu tuyệt đối phải tránh

Trong tất cả các bệnh ung thư xảy ra với nữ giới, ung thư vú chiếm 21% và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tại Việt Nam, mỗi năm lại có thêm 11.000 ca mắc ung thư vú và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Dưới đây là 4 thói quen xấu bạn nên tránh để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 10:12

Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau
Tin “phép màu” đắp lá, bệnh nhân ung thư thêm nỗi đau

Trốn tránh hiện thực, tìm “phép màu” trong dân gian, không ít bệnh nhân ung thư vú đã tìm đến các lang băm, đắp lá để hy vọng khối u được “hút ra”, bệnh sẽ biến mất.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:01

Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?
Vì sao lợn trước khi giết mổ bị tiêm thuốc an thần?

(Dân trí) - Việc cơ quan chức năng phát hiện hơn 5.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại một lò mổ lớn nhất thành phố Hồ Chí Minh đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng. Vậy vì sao các thương lái lại sử dụng thứ thuốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng này?

Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:14

Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu 3-5 tuổi
Trẻ mắc tay chân miệng chủ yếu 3-5 tuổi

(Dân trí) - Không ít phụ huynh đã bày tỏ sự lo lắng, mất ăn mất ngủ sau khi con em mình bị bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 05:32

Bộ trưởng Kim Tiến giải trình việc chi quỹ bảo hiểm y tế tăng vọt
Bộ trưởng Kim Tiến giải trình việc chi quỹ bảo hiểm y tế tăng vọt

(Dân trí) - Dân trí Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về nguyên nhân số chi bảo hiểm ngày càng tăng vọt là do việc tăng giá dịch vụ y tế, thông tuyến khám chữa bệnh... và không loại trừ hiện tượng lạm dụng, trục lợi bảo hiểm.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Bếp gas mini phát nổ một nạn nhân bị thiêu sống
Bếp gas mini phát nổ một nạn nhân bị thiêu sống

(Dân trí) - Đang dùng bếp gas mini nấu mì tôm cho con, bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên kèm theo khối lửa trùm kín toàn thân chị Thị B. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nạn nhân bị bỏng 27% trong đó có nhiều vùng bỏng sâu.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 04:07

Không dám cười to vì sợ... thủng màng não
Không dám cười to vì sợ... thủng màng não

Một người phụnữ đã phải tránh cười lớn một cách rất khổ sở do cô mắc một chứng bệnh kỳlạ: Cứ cười lớn là não bị rò rỉ dịch.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:30

Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm thuốc an thần cho hơn 5.000 con lợn
Bắt quả tang cơ sở giết mổ bơm thuốc an thần cho hơn 5.000 con lợn

(Dân trí) - Nguồn tin từ Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, Đoàn công tác liên ngành gồm Thanh tra Bộ, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), Cục C49 (Bộ Công an), Chi Cục Thú y TP. HCM đã bắt quả tang 2 nhân viên của Cơ sở giết mổ Xuyên Á, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh đang bơm thuốc an thần vào lợn để giết mổ trong đêm ngày 28/9.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 01:19

Ghi nhận hơn 900 ca tay chân miệng ở trẻ em
Ghi nhận hơn 900 ca tay chân miệng ở trẻ em

(Dân trí) - Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận khoảng 900 ca bệnh tay chân miệng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 11:17

Thịt: Đỏ, trắng, 4 chân hay 2 chân?
Thịt: Đỏ, trắng, 4 chân hay 2 chân?

(Dân trí) - Vào trang mạng ẩm thực và dinh dưỡng, độc giả “tẩu hỏa nhập ma” vì cả một rừng thông tin xấu, bất lợi về thịt đỏ: Nhiều chất béo bão hòa; Nhiều cholesterol đưa đến béo phì và đái tháo đường; Gây ung thư đại tràng; Làm rối loạn hệ tiêu hóa; Gây bệnh tự miễn, viêm khớp và cả bệnh Parkinson, Alzheimer…. Thực hư thế nào? Nên chọn ăn ra sao?

Thứ sáu, 29/09/2017 - 10:00

“Hồi sinh” đôi chân cho người phụ nữ bị thoái hóa khớp
“Hồi sinh” đôi chân cho người phụ nữ bị thoái hóa khớp

Sau ca thay khớp gối toàn phần tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Nha Trang, bà Nguyệt “tạm biệt” các cơn đau thấu xương để có những giấc ngủ ngon. Giờ đây, có thể đi lại được trên đôi chân của mình là món quà vô giá với người phụ nữ này.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 09:49

Từ 1-10, đồng loạt cấp thẻ BHYT mới cho người tham gia
Từ 1-10, đồng loạt cấp thẻ BHYT mới cho người tham gia

(Dân trí) - Việc in, cấp sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới sẽ triển khai đồng loạt cho người tham gia trên cả nước từ ngày 1-10-2017.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 09:07

Dân TP.HCM mất hơn 26 tỉ/năm do chó cắn
Dân TP.HCM mất hơn 26 tỉ/năm do chó cắn

Hằng năm trên địa bàn TP có 33.000-35.000 người bị chó cắn phải tiêm ngừa dại.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:02

Ghi nhớ phòng tránh dịch bệnh truyền nhiễm mùa khai trường
Ghi nhớ phòng tránh dịch bệnh truyền nhiễm mùa khai trường

Thời tiết giao mùa tháng 9 và thời điểm khai trường trẻ tập trung cao nên các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, chân tay miệng, thủy đậu, zona thần kinh, đau mắt đỏ … có nguy cơ bùng phát thành dịch tấn công sức khỏe trẻ nhỏ.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 08:00

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê
7 dấu hiệu chứng tỏ bạn đã uống quá nhiều cà phê

(Dân trí) - Nghiện cà phê ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ. Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ bạn cần giảm lượng cà phê hàng ngày.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:49

Ung thư giai đoạn cuối: Để “cuộc chiến” trở nên nhẹ nhàng hơn
Ung thư giai đoạn cuối: Để “cuộc chiến” trở nên nhẹ nhàng hơn

Có lẽ cái chết không phải là điều đáng sợ nhất đối với bệnh nhân ung thư, mà sự đau đớn họ phải chịu mới là điều đáng sợ nhất. Làm thế nào để đối phó với những triệu chứng, biến chứng do ung thư gây ra? Làm thế nào để người bệnh ung thư có thể sống giai đoạn cuối đời nhẹ nhàng, không đau đớn?

Thứ sáu, 29/09/2017 - 04:56

Hơn 100 lít rượu ba kích, ngô, táo méo làm từ phẩm màu và methanol
Hơn 100 lít rượu ba kích, ngô, táo méo làm từ phẩm màu và methanol

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra một cơ sở kinh doanh rượu, cơ quan chức năng phát hiện 125 lít rượu gồm ba kích, ngô và táo mèo không có tem nhãn hàng hóa theo quy định, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh rượu. Đặc biệt, số rượu này còn pha phẩm màu và dương tính với methanol.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 03:35