Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:37

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau

Dân trí

Để ăn Tết không trở thành gánh nặng cho dạ dày cũng như sức khỏe, hãy nhớ bánh chưng không nên ăn cùng với mứt; canh măng móng giò lại cần tránh nước ngọt có ga

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau - 1

Bánh chưng và mứt Tết đều sẽ cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể do hàm lượng chất bột đường cao mà 2 loại thực phẩm này sở hữu. Theo các chuyên gia, việc ăn bánh chưng và mứt cùng lúc sẽ dễ dẫn đến hiện tượng tích mỡ, tăng cân nhất là khi ăn vào buổi tối. Bên cạnh đó, sự kết hợp này còn khiến chúng ta dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau - 2

Với lượng mỡ “khủng”, móng giò được đánh giá là loại thịt chứa nhiều calo bậc nhất. Trong khi đó, chúng ta cũng không lạ gì với mức calo không kém nằm trong mỗi lon nước ngọt có gas. Sự kết hợp của bộ đôi này sẽ mang đến cho cơ thể một nguồn năng lượng cực kỳ lớn, nếu không được tiêu thụ hết, năng lượng này sẽ được chuyển hóa thành mỡ tích dưới da và các cơ quan nội tạng.

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau - 3

Theo đông y, cả tôm và gà đều có vị ngọt tính ấm. Việc kết hợp 2 loại thực phẩm này trong cùng một bữa ăn dễ động phong, sinh ra chứng ngứa ngáy khắp người.

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau - 4

Như đã đề cập thịt gà có vị ngọt, tính ấm, trong khi đó cá chép lại có vị ngọt tính mát, khi ăn cùng với nhau sẽ dẫn đến hiện tượng hàn nhiệt giao tranh, dễ sinh mụn nhọt. Bên cạnh cá chép, rau cải và hành sống cũng có tính mát nên cần tránh ăn chung với thịt gà.

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau - 5

Thịt bò và hải sản đều là các loại thực phẩm cao cấp. Trong mâm cơm ngày Tết, các gia đình thường có tâm lý chuẩn bị sao cho tươm tất nhất có thể, nên thịt bò và hải sản thường hay hiện diện cùng với nhau. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng học, thịt bò có chứa nhiều phốt pho; trong khi đó hải sản lại giàu magie, canxi. Các chất này khi gặp nhau sẽ xảy ra phản ứng tạo muối kết tủa, muối này ngăn cản đáng kể quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau - 6

Cả thịt bò và nem chua đều được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purin cao, nghĩa là trên 150 mg purin/100 g thực phẩm. Purin là một chất thiết yếu, với chức năng chính là khối xây dựng nên cơ thể. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều purin từ thực phẩm, trong trường hợp này là kết hợp giữa thịt bò và nem chua, có thể gây sản sinh ra quá nhiều axit uric, vốn là nguyên nhân gây cơn đau khớp. Sự kết hợp này đối với các bệnh nhân bị gout lại càng nguy hiểm.

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau - 7

Một sự kết hợp khác cũng dẫn đến cộng hưởng tăng sinh axit uric gây đau xương khớp và nguy cơ bệnh gout chính là: bia + hải sản. Theo đó, dù bia không có chứa nhiều purine nhưng khi được sử dụng cùng hải sản, tốc độ chuyển hóa purine trong hải sản thành axit uric sẽ diễn ra nhanh hơn đáng kể. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc mô mềm từ đó gây nên những vấn đề sức khỏe như đã đề cập.

Bỏ túi những “đặc sản Tết” không nên ăn cùng với nhau - 8

Các loại thịt xông khói, thịt muối đang trở thành một món nhắm ưa thích trong dịp Tết, bởi dễ bảo quản, tiện dụng có thể dùng ngay mà không cần chế biến và hương vị cũng khá bắt miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia việc uống rượu với các sản phẩm thịt chế biến sẵn này có thể gây tổn thương đường tiêu hóa như: khoang miệng, thực quản, dạ dày, bởi phản ứng giữa nitrosamin (một loại chất bảo quản) có trong thịt muối, thịt xông khói và ethanol (cồn) trong rượu.

Minh Nhật

Tổng hợp

Mới nhất

Đáng quan tâm