Bỏ sót triệu chứng ung thư vì tưởng nhầm là rối loạn tiền mãn kinh

Minh Nhật

(Dân trí) - Trước đây người ta thường nghĩ 40 – 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục.

Dấu hiệu ung thư dễ nhầm lẫn với rối loạn tiền mãn kinh

Thường ra máu bất thường ở vùng kín, nhưng vì nghĩ rằng chỉ là rối loạn tiền mãn kinh, nên chị N.V.A (sinh năm 1971, Hà Nội) ban đầu không mấy bận tâm.

Chỉ khi tình trạng này kéo dài một thời gian mà không có dấu hiệu thuyên giảm, thêm vào đó là hiện tượng mệt mỏi không rõ nguyên do, chị A. mới quyết định đi viện.

Bỏ sót triệu chứng ung thư vì tưởng nhầm là rối loạn tiền mãn kinh - 1

Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người phụ nữ này được bác sĩ kết luận mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 2. Lúc này, tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn các mô lân cận, kích thước của khối u đã lớn.

Ở giai đoạn này, việc điều trị trở nên phức tạp hơn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 rất nhiều. Theo đó, chị A. phải tiến hành hóa, xạ trị tiền phẫu trước, sau đó mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Thêm vào đó, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư tái phát cao sau điều trị.

Tầm quan trọng của sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Theo Ghi nhận ung thư 2018, Việt Nam có gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này. Phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Từ trường hợp của bệnh nhân A., TS.BS Nguyễn Đức Phúc - Phụ trách bộ phận Ung thư E5,Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội khuyến cáo: “Khi đã có quan hệ tình dục, tất cả phụ nữ đều nên sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì”.

Việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao.

Ngoài ra, theo BS Phúc, ngay khi thấy các hiện tượng như đau vùng chậu, chảy máu âm đạo hoặc có dịch tiết âm đạo bất thường, bỗng nhiên thay đổi thói quen tiểu tiện hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt không rõ lý do, đau hoặc chảy máu khi QHTD,... chị em nên khám ngay với bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra chính xác nguy cơ ung thư cổ tử cung.