Thứ năm, 26/02/2009 - 12:30

Biến điện thoại di động thành… bác sĩ

Dân trí Ngoài chức năng gọi, nghe hay nhắn tin… ĐTDĐ hiện nay còn tích hợp nhiều phần mềm có chức năng giải trí, sử dụng Wap… Và giờ đây, chiếc ĐTDĐ còn có thể dùng để… cấp cứu. Đó là thành quả sáng tạo của BS Nguyễn Phúc Học.

Điện thoại… cứu người

 

Người có thể biến ĐTDĐ thành… bác sĩ di động đó là Thượng tá, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phúc Học, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện 199, Bộ Công an (TP Đà Nẵng). 

 

Bác sĩ Học cho biết trong quá trình cứu người, nhiều bác sĩ không ít lần gặp bối rối về một căn bệnh nào đó mà nếu có tài liệu hướng dẫn thì sẽ đỡ cho bác sĩ điều trị hơn. Mặc khác, công việc của người thầy thuốc dù chuyên sâu đến mấy vẫn luôn cần tham khảo nhanh để chẩn đoán, xử lý nhằm tránh sai sót. Và thầy thuốc không thể nào nhớ nổi đầy đủ tất cả các bệnh trạng.

Hơn nữa, trước những tình huống cấp cứu khẩn cấp, không thể mày mò mở sách tìm hay dò dẫm tra cứu trên internet được. Thế là ý tưởng về phần mềm “H199” ra đời.

 

Theo bác sĩ Học, đây là phần mềm ông đã ấp ủ mấy chục năm công tác trong ngành y. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực hiện thì mới thấy khó trăm bề.  

 
Một lần vô tình, bác sĩ Học nghĩ đến chiếc ĐTDĐ luôn ở bên mình. Tuy nhiên phải sau nhiều tháng nghiên cứu, ông cùng những bác sĩ trẻ ở bệnh viện 199 mới thu hết các kiến thức để tích hợp vào trong phần mềm này.

 

BS Học hướng dẫn cách tải phần mềm H199 vào máy điện thoại
 
Bác sĩ Học tâm sự: “Trong đời sống, cái gì không sử dụng đến thì mau quên, nên cách tốt nhất để nhớ là viết ra, do đó tôi ghi tất cả những gì mình học hỏi được từ kinh nghiệm của những người đi trước và quá trình trải nghiệm, tích lũy kiến thức trong ngành”. Theo bác sĩ Học “kiến thức trong H199 đều là của thầy, bạn bè và đồng nghiệp. Mình chỉ hệ thống lại để nó trở thành một công cụ tiện ích, có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp”.

 

Theo bác sĩ Học, chữ H199 có nhiều ý nghĩa. Có thể là Hospital (bệnh viện) hay chứ Help (giúp đỡ) hoặc là khoa Hồi sức cấp cứu... Còn chữ 199 là bệnh viện nơi ông đang công tác.

 

Bác sĩ Học cho biết có hai phần mềm H199: đó là phần mềm H199v.exe. và phần mềm H199i là để tải về trên ĐTDĐ với thiết kế XHTML-MP, nên dùng tốt nhất trên các loại điện thoại đời mới. Khi tải về xong có thể sử dụng ngay mà không cần online, do đó không tốn nhiều chi phí. Hơn nữa phần mềm này cũng chỉ hơn 10mb nên không chiếm nhiều dung lượng trên máy.

 

Người dùng có thể tải phần mềm H199v và H199i về điện thoại và cài theo hướng dẫn trên website: www.nguyenphuchoc.com hoặc H199- HOSPITAL -BENHVIEN199.

Ai cũng có thể tự chữa bệnh cho mình

 

Hiện tại trên phần mềm H199 được tích hợp 365 bệnh khác nhau nhưng đây chỉ là 10% loại bệnh thông thường mà bác sĩ và người dân thường hay gặp và điều trị. Các loại bệnh trong phần mềm này được tác giả hướng dẫn chi ly cho bác sĩ và bệnh nhân từ sơ cứu ban đầu đến khi được đưa vào các cơ sở y tế điều trị. Điều này sẽ làm giảm khả năng nhầm lẫn trong chẩn đoán, điều trị và thậm chí gây tử vong bệnh nhân. 
 

Chẳng hạn như khi bị bỏng, người sử dụng có thể truy cập vào mục tai nạn - bỏng để có những thao tác đúng trong sơ cứu, tránh để lại những tổn thương, di chứng về sau cho nạn nhân.

 

Hay như gặp phải tai biến (bệnh này thường xảy ra đối với người bị huyết áp cao và người cao tuổi) thì chỉ cần vài thao tác quen thuộc trên bàn phím ĐT, người dùng có thể biết cách sơ cứu ban đầu bệnh nhân trước khi đưa đến cơ sở y tế.
 
Hoặc khi bị rắn cắn, người dùng sẽ truy cập vào mục “rắn cắn”, ngay lập tức các dấu hiệu, cách thức điều trị… sẽ hiện ra.

 

Theo bác sĩ Học, phần mềm này không chỉ phục vụ cấp cứu mà phục vụ cả phòng ngừa đối với một số bệnh thông thường ở người lớn và trẻ em. Đây có thể là phần mềm “3 trong 1”; trong đó bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân hoặc bệnh viện, trạm xá và người đi đường đều sử dụng được.

 

Đó chính là lý do vì sao cuối năm 2008, Sở Y tế, Sở Khoa học - công nghệ TP Đà Nẵng đã nhất trí đưa đề tài này vào diện thực hiện nghiên cứu khoa học cơ sở của thành phố nhằm sớm đưa kết quả rất ích lợi với dân sinh này nhanh chóng đi vào cuộc sống của nhân dân. 

 

Công Bính