Bia: Vui, bổ nhưng cần uống có trách nhiệm

Nhưng bữa nhậu bây giờ người ta hay dùng bia và cách thức uống thì luôn theo kiểu cổ vũ, chúc tụng, ồn ào như ở sân bóng đá. Có lẽ khi nâng ly bia ít ai suy nghĩ đến cái lợi, hại của cách uống bia vô tội vạ hay là uống thiếu trách nhiệm này.

Lợi thì có lợi…

 

 

Bia: Vui, bổ nhưng cần uống có trách nhiệm
Bia là một thức uống yêu thích và cũng có lợi cho sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng uống bia làm cho chúng ta tin yêu nhau hơn và rất có lợi cho sức khỏe.

 

Một số nhà khoa học ở Đức, Pháp và Anh đã chỉ rõ nếu dùng bia, rượu với lượng vừa phải có thể tạo tính kháng viêm, giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành. Người Pháp là những người uống nhiều rượu vang đỏ và là nơi có mức tiêu thụ rượu cao nhất thực sự là nơi có tỉ lệ tử vong thấp nhất về bệnh tim mạch vành.

 

Uống bia có thể giúp ngăn ngừa việc hình thành các cục máu đông có thể gây tắc động mạch ở tim, cổ và não, nguyên nhân chính gây ra tình trạng đột quỵ của người.

 

Trong bia có nhiều chất giúp phân giải các chất béo trong cơ thể và giúp bộ máy tiêu hoá làm việc tốt hơn.

 

Thậm chí từ 65 tuổi trở lên, uống bia giúp giảm tỷ lệ sa sút về tâm thần so với nhóm người không uống hay uống nhiều.

 

Nhưng không phải nhiều là tốt


Bia: Vui, bổ nhưng cần uống có trách nhiệm

 

Một lá gan khỏe cũng chỉ có thể xử lý 330ml bia (dung tích của một lon bia) trong một giờ. Vậy nên nếu uống bia vô trách nhiệm theo kiểu nể nhau, ép nhau phải uống và vào bàn nhậu là quên mất mình đang bị các bệnh về gan, mật, dạ dày… thì lợi bất cập hại.

 

Lúc này, chức năng có lợi cho tim mạch, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn của bia sẽ không còn, thay vào đó là tình trạng giãn tĩnh mạch và giãn tim do 1 lượng lớn bia “đổ” vào cơ thể 1 lúc và các chuyên gia X-quang gọi là hội chứng tim-bia, làm chức năng bơm máu nuôi cơ thể suy giảm.

 

Chưa kể người uống bia mà tham gia giao thông có thể gây tai nạn giao thông.

 

Tất nhiên, uống bia có trách nhiệm còn mang theo nghĩa phải lựa chọn loại bia có chất lượng đảm bảo. Như ông Lê Hồng Xanh, Giám đốc Điều hành Marketing Tổng công ty CP Bia Rượu NGK Sài Gòn, rất đồng ý với cách uống có trách nhiệm đó và cho biết thêm: “Bất cứ một sản phẩm mới nào của Bia Saigon trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải kiểm nghiệm một cách kỹ càng và đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe”.

 

N.H