Bị dị ứng hoặc hen làm tăng nguy cơ ung thư phổi?

Dân trí Mỗi liên quan đã được thiết lập giữa bệnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và xơ hóa phổi. Một lĩnh vực nghiên cứu mới đang xem xét những tình trạng này có thể liên quan như thế nào.

Bị dị ứng hoặc hen làm tăng nguy cơ ung thư phổi? - 1

Vai trò của viêm và hệ miễn dịch trong bệnh hen và dị ứng

Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ báo cáo rằng "hen là một bệnh phổi mạn tính gây viêm và hẹp đường hô hấp. Bệnh hen gây ra những cơn thở khò khè tái diễn, tức ngực, khó thở và ho". Có hơn 25 triệu người Mỹ bị hen. Viêm đường hô hấp là một đặc điểm chính của bệnh hen, dẫn đến quá mẫn và phản ứng quá mức của phổi và đường hô hấp với tác nhân gây bệnh hoặc kích thích. Điều này khiến đường thở bị co thắt và càng khiến khó thở hơn.

Trong dị ứng - chủ yếu là dị ứng đường hô hấp theo mùa - tiếp xúc với dị nguyên như phấn hoa, lông động vật hoặc bụi cũng có thể gây viêm và các triệu chứng hen ở một số người. Tổ chức Bệnh hen và Dị ứng của Mỹ báo cáo rằng "dị ứng là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất", và chúng xảy ra "khi hệ miễn dịch nhìn nhận một chất có hại và phản ứng quá mức với nó". Điều này gây ra một dòng thác phản ứng, bao gồm giải phóng histamin và kháng thể immunoglobulin E. “Kháng thể này phản ứng với các dị nguyên”, nhưng chúng có thể khiến người bệnh gặp nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm thở khò khè, ngứa và chảy nước mắt, ho, hắt hơi và các vấn đề hô hấp khác.

Hen hoặc dị ứng đường hô hấp có làm tăng nguy cơ ung thư phổi không?

Sự tham gia của hệ miễn dịch và sự phát triển của viêm trong đáp ứng với cả hai tình trạng này và vai trò của viêm trong ung thư đặt ra câu hỏi: Liệu hen hoặc dị ứng đường hô hấp có làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi sau này hay không?

"Đây là một câu hỏi thú vị", BS. Andrea B. McKee chủ tịch khoa ung thư phóng xạ tại Trung tâm Ung thư Sophia Gordon của Bệnh viện & Trung tâm Y tế Lahey ở Burlington, Massachusetts cho biết. Bà nói: “Thực sự không có gì nhiều về dị ứng và hen theo mùa” và mối quan hệ của chúng với nguy cơ ung thư phổi. Nhưng bà lưu ý rằng đã có mối liên quan được rút ra giữa hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và xơ hóa phổi, hai bệnh mãn tính "nàm trong phổ các rối loạn viêm ở phổi" cũng gây khó thở và viêm nhiều ở phổi.

Bệnh nhân COPD có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn. Một nghiên cứu toàn cầu lớn được tiến hành tại Trường Y tế Công cộng T.H.Chan Harvard ở Boston đã đo được nguy cơ ung thư phổi tế bào nhỏ cao gấp 1,86 lần ở bệnh nhân COPD. (SCLC chiếm khoảng 15% tổng số ca ung thư phổi). Bị COPD cũng được xem là yếu tố nguy cơ phát triển ung thư phổi không tế bào nhỏ, là dạng ung thư phổi phổ biến nhất. Lý do chính của mối liên quan chung này là tiền sử hút thuốc lá, yếu tố nguy cơ số 1 để phát triển cả COPD và ung thư phổi. Nhưng theo một nghiên cứu năm 2016, “40 đến 70% bệnh nhân ung thư phổi cũng có COPD và nguy cơ COPD ở những bệnh nhân ung thư phổi cao hơn gấp 6 lần so với những người hút thuốc lá, dẫn đến kết luận rằng COPD và ung thư phổi phải còn có chung các yếu tố nguy cơ khác ngoài phơi nhiễm với khói thuốc lá. Những yếu tố phụ làm tăng nguy cơ này có thể bao gồm di truyền hoặc viêm, nhưng phải nghiên cứu thêm để xác định mối tương quan chính xác.

Những khó khăn trong nghiên cứu

Một trong những thách thức của nghiên cứu mối liên quan giữa dị ứng và ung thư phổi là "dị ứng quá phổ biến", và nó có thể đến và đi trong suốt cuộc đời của một người, McKee nói. Thật khó để thực hiện một nghiên cứu dịch tễ học dài ngày mà câu trả lời chắc chắn đòi hỏi "khi bạn có thứ gì đó quá phổ biến. Nó ở khắp mọi nơi, và do đó rất khó định lượng và đánh giá". Ngoài ra còn có một loạt các phản ứng cá nhân với tác nhân dị ứng, vì vậy rất khó định lượng chính xác điều gì là có nghĩa khi thực hiện một nghiên cứu lớn.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đang cố gắng để làm điều này và đang bắt đầu đặt nền tảng cho một lĩnh vực nghiên cứu mới rất thú vị gọi là allergooncology (ung thư dị ứng). "Đây là một lĩnh vực rất mới", Sara Huerta-Yépez, một nhà nghiên cứu làm công việc giải mã mỗi quan hệ chồng chéo giữa hen, dị ứng và ung thư phổi tại Bệnh viện Infantil de Mexico, Federico Gomez, Mexico City và UCLA Pathology & Phòng xét nghiệm bệnh học và thí nghiệm tại UCLA Health giải thích.

Cẩm Tú

Theo US News

MỚI NHẤT
Cứu sống sản phụ mang bầu rau cài răng lược
Cứu sống sản phụ mang bầu rau cài răng lược

(Dân trí) - Bị rau tiền đạo trung tâm, kèm rau cài răng lược hiếm gặp, sản phụ 31 tuổi cùng thai nhi trong bụng mình đối diện với nguy cơ tử vong gần và được các bác sĩ BVHNĐK Nghệ An cứu sống làm cho cả gia đình vui mừng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 08:19

Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng
Sau vụ quán cơm tấm sử dụng nguyên liệu “lạ”, phát hiện cơ sở ớt ngâm muối lẫn côn trùng

Chiều 22/8, thông tin với báo PV Lao Động, đại diện Đội Quản lý an toàn thực phẩm số 8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM (Ban QLATTP) cho biết, vừa kiểm tra một cơ sở ớt ngâm muối trên địa bàn thành phố (TP) và phát hiện có lẫn côn trùng.

Thứ năm, 23/08/2018 - 07:27

Thú cưng gây bệnh nguy hiểm không ngờ
Thú cưng gây bệnh nguy hiểm không ngờ

Nhiều người nuôi thú cưng như chó mèo, chim cảnh để tiêu khiển, vô tình mắc các bệnh nguy hiểm mà không hay biết.

Thứ năm, 23/08/2018 - 05:22

Huyết áp cao bao năm cũng thua thảo dược này
Huyết áp cao bao năm cũng thua thảo dược này

(Dân trí) - Đau đầu, chóng mặt, hoa măt, mất ngủ, là những biểu hiện thường gặp ở người cao huyết áp. Những ám ảnh đó sẽ qua nếu bạn biết cách sử dụng những thảo dược thiên nhiên đã được y học công nhận hiệu quả trấn áp thành công huyết áp cao.

Thứ năm, 23/08/2018 - 04:00

Hai đơn vị da liễu sáp nhập thành Bệnh viện
Hai đơn vị da liễu sáp nhập thành Bệnh viện

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Sở Y tế tổ chức lễ công bố quyết định sáp nhập Trung tâm Da liễu và Bệnh viện Phong Da liễu Văn Môn thành Bệnh viện Da liễu Thái Bình.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:22

Bệnh nhi 2 tuổi hoại tử da vùng bụng vì dán cao trị mụn
Bệnh nhi 2 tuổi hoại tử da vùng bụng vì dán cao trị mụn

(Dân trí) - Thấy con xuất hiện mụn vùng bụng, gia đình đã mua kháng sinh cho con uống và dán cao trị mụn cho trẻ. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày dán cao, bệnh nhi sốt cao, sút cân và khi nhập viện vùng mụn dán cao đã có mủ nặng mùi.

Thứ tư, 22/08/2018 - 05:16

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim

(Dân trí) - Ngày 22/8, tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết, các bác sĩ bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng tim.

Thứ tư, 22/08/2018 - 05:13

Cùng một ngày, 3 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch
Cùng một ngày, 3 bệnh nhi bị ong đốt nguy kịch

(Dân trí) - Cả 3 bệnh nhân được chuyển đến BV Nhi Trung ương cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì bị ong đốt. Trong đó, hai ca đang phải tiến thành lọc máu, thở máy, tiên lượng rất nặng nề do ong đốt hơn 50 vết.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:43

Khối u to như quả bóng đẩy tim bệnh nhân sang ngực phải
Khối u to như quả bóng đẩy tim bệnh nhân sang ngực phải

(Dân trí) - Liên tục bị tức ngực, nuốt nghẹn, khó thở… bà Đ. đến bệnh viện kiểm tra bệnh dạ dày. Tuy nhiên, các kết quả thăm khám phát hiện bệnh nhân bị khối u to như quả bóng chiếm trọn lồng ngực trái, đẩy lệch tim sang bên phải.

Thứ tư, 22/08/2018 - 02:05

Bé trai ho ra máu vì mắc bệnh hiếm gặp
Bé trai ho ra máu vì mắc bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Cậu bé ra máu kéo dài, được bác sĩ bệnh viện địa phương chẩn đoán lao phổi nhưng điều trị không thuyên giảm. Tại bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ phát hiện túi phình động mạch phổi hiếm gặp, dọa vỡ nguy cơ tử vong.

Thứ tư, 22/08/2018 - 12:25

Khi tuổi tác đơn giản chỉ là một con số
Khi tuổi tác đơn giản chỉ là một con số

(Dân trí) - Các nhà khoa học khuyên rằng khi về già, việc quan trọng nhất của mỗi con người là phải sống thật thoải mái, vui vẻ, làm điều mình thích và cháy hết mình vì đam mê.

Thứ tư, 22/08/2018 - 10:28

Tại sao ung thư phổi lại xảy ra ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc lá?
Tại sao ung thư phổi lại xảy ra ở phụ nữ trẻ, không hút thuốc lá?

(Dân trí) - “Sao lại có thể là ung thư phổi được?” Đó là câu hỏi của cô bạn hàng xóm của tôi. Cẩn nói thêm rằng cô ấy mới 36 tuổi, chưa bao giờ hút thuốc, và thực tế là chưa bao giờ động đến một điếu thuốc lá.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới
Sát thủ thầm lặng đái tháo đường sẽ khiến hơn 6 triệu người Việt mắc bệnh trong 25 năm tới

(Dân trí) - Tại Việt Nam hiện ước tính có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, chiếm 5.5% dân số. Điều đáng báo động là chỉ có một tỷ lệ thấp bệnh nhân được điều trị khiến hàng chục nghìn người tử vong mỗi năm vì các biến chức liên quan tới căn bệnh này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:42

Thực hư chuyện thuốc chứa valsartan gây ung thư
Thực hư chuyện thuốc chứa valsartan gây ung thư

Hơn một tháng qua, dư luận ồn ào vì 22 quốc gia đồng loạt cấm thuốc Trung Quốc chứa chất valsartan, hoặc những thuốc bào chế trong nước mình nhập nguyên liệu valsartan có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:53

TPHCM: Kiểm tra Quán cơm tấm nổi tiếng hơn 10 năm
TPHCM: Kiểm tra Quán cơm tấm nổi tiếng hơn 10 năm

Ngày 21.8, đoàn kiểm tra liên quận (quận 2, quận 9, quận Thủ Đức) thuộc Ban quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang (652 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TPHCM).

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:23

Cố nuốt miếng thịt lớn, người đàn ông nhập viện cấp cứu
Cố nuốt miếng thịt lớn, người đàn ông nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Trong lúc ăn cơm tối cùng gia đình, ông H. cố nuốt miếng thịt heo lớn nên bị nghẹn, khó thở, đau tức ngực phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ phải thực hiện nội soi mới gắp được dị vật mắc trong thực quản người bệnh.

Thứ tư, 22/08/2018 - 04:14

Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?
Thời điểm nào ăn đêm tốt nhất?

(Dân trí) - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tôi đi ngủ muộn. Tôi có thể ăn sau 6 giờ tối không? Hoặc là ăn trước khi đi ngủ?”.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:00

Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?
Xem TV quá nhiều ở tuổi lên 2 hại đến mức nào?

(Dân trí) - Việc xem ti vi ở trẻ tuổi nhà trẻ sẽ tác động đến cách ăn uống của trẻ ở tuổi vị thành niên, theo nghiên cứu mới cho biết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:00

Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí
Hơn 2.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

(Dân trí) - “Mỗi lần xem ti vi, tôi chỉ ước ngày nào đó cháu mình được tài trợ để mổ tim. Thế rồi hôm nay, tôi không ngờ gia đình mình được đón nhận niềm vui ấy. Tôi chỉ biết cảm ơn trời phật”, trên đây là tâm sự của bà Hồ Thị Mười, bà nội cháu Bùi Thảo Nguyên (4 tháng rưỡi), ở thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, Quảng Nam) khi tham gia chương trình “Trái tim cho em” vừa qua tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:08

Chẩn đoán tiền đái tháo đường có đáng lo không?
Chẩn đoán tiền đái tháo đường có đáng lo không?

(Dân trí) - Tiền tiểu đường là tình trạng đặc trưng bởi đường huyết tăng hoặc cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cao tới mức chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Đây thường là một chỉ báo cho thấy một người có nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường týp 2.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:06

Cận cảnh những chiếc mũi thâm đen vì liều mình làm đẹp ở spa
Cận cảnh những chiếc mũi thâm đen vì liều mình làm đẹp ở spa

(Dân trí) - Cô gái trẻ 23 tuổi vừa đến BV Da liễu Trung ương điều trị trong tình trạng mũi sưng vù, thâm đen, xuất huyết, mặt biến dạng vì tiêm chất làm đầy filler tại một spa. Bác sĩ điều trị khẳng định, 100% ca tai biến tiêm chất làm đầy ông tiếp nhận đều vì làm đẹp bừa bãi tại các spa.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:12

Vụ điều dưỡng bị tấn công: Nồng độ cồn trong máu bệnh nhân cao vọt
Vụ điều dưỡng bị tấn công: Nồng độ cồn trong máu bệnh nhân cao vọt

(Dân trí) - Bệnh nhân nhập viện sau tai nạn giao thông trong tình trạng say xỉn, nồng độ cồn cao gấp 5 lần quy định. Nguyên nhân khiến nữ điều dưỡng bị tấn công đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:41

Nở rộ dịch vụ phá thai cực kỳ nguy hiểm
Nở rộ dịch vụ phá thai cực kỳ nguy hiểm

Nhiều phòng khám chuyên khoa sản ở TP.HCM thực hiện và quảng cáo phá thai từ 10 tuần tuổi trở lên, thậm chí 18 tuần tuổi.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:30

Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ "thuốc ho bẩn"
Bộ Y tế vào cuộc xác minh vụ "thuốc ho bẩn"

(Dân trí) - Theo phản ánh, nguyên liệu để sản xuất loại thuốc ho này chỉ là dầu ăn và phẩm màu, Bộ Y tế đã yêu cầu vào cuộc xác minh.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:47