Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”?

Dân trí Nhiều bệnh viện tại TPHCM đang “âm thầm” thu phí thăm nuôi gây tâm lý bức xúc cho thân nhân người bệnh. Người bị thu tiền cho rằng đây là chiêu trò “tận thu, móc túi” còn phía bệnh viện giải thích thu tiền thăm nuôi là để “đảm bảo an ninh”.

Thu phí thăm nuôi bệnh để... đảm bảo an ninh

Thu phí thăm nuôi là “tận thu”?

Bệnh viện đa khoa Khu vực Thủ Đức, TPHCM đang bị người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng mạng “ném đá” sau khi đoạn video có nội dung buộc người nuôi bệnh qua đêm phải đóng 30.000 đồng chi phí chỗ ngủ, nước sinh hoạt, điện và các dịch vụ khác bị tung lên mạng xã hội.

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 1

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức bị cộng đồng phản ứng dữ dội sau khi thu tiền thăm nuôi của thân nhân người bệnh

Nội dung đoạn video ghi lại thời điểm nhiều thân nhân người bệnh làm việc trực tiếp với người đứng đầu bệnh viện là BS Cao Tấn Phước. Họ cho rằng, người bệnh vào viện đã phải đóng viện phí, việc thăm nuôi bệnh là tất yếu của mỗi gia đình và người thân. Bệnh viện thu phí thăm nuôi 30.000 đồng mỗi người thế mà người bị thu tiền không sử dụng trang thiết bị y tế, trong bệnh viện không có nhà lưu trú, không có khu tắm giặt, vệ sinh cá nhân… như vậy bệnh viện thu tiền là điều vô lý.

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 2

"Nhà thương" cần thể hiện được tính nhân văn với người bệnh

Nhiều bình luận trên mạng xã hội cho rằng, phải vào bệnh viện là chuyện chẳng ai muốn, nhiều người bệnh và người nhà hoàn cảnh khó khăn nên việc thu phí thăm nuôi đã vô lý càng trở nên tàn nhẫn, không thể hiện được tình người ở nơi gọi là “nhà thương”. Gay gắt hơn, facebook có nick Thủy Ng. nhận định, đây là hành động “móc đến tận xương tận tủy của người bệnh…”

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 3

Nội dung chị Tuệ D. phản ánh Bệnh viện Từ Dũ "lạm thu khủng khiếp"

Trên thực tế, nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM đang “âm thầm” thu phí thăm nuôi của người nhà bệnh nhân. Chị Tuệ D. cho biết: “Cách đây 1 tháng, vào 9 giờ đêm chị mình mổ cấp cứu. Lúc 2 giờ 30 được đưa ra từ phòng hồi sức, mình đóng tiền nhận giường cho chị, chỉ còn giường hành lang giá 170.000 đồng, nhưng mình đi theo nuôi bệnh thì thu thêm 100.000 đồng. Mình có cãi lại, 2 giờ 30 mới ở, mà 6 giờ sáng bệnh viện đuổi hết người nhà ra ngoài. Như vậy 3 tiếng ngồi hành lang thôi mình phải trả tới 100.000 đồng, nghĩ mà rớt nước mắt. Tính ra 2 chị em mất tới 270.000 đồng mà phải nằm hành lang, không quạt, không nhà vệ sinh. Mình thấy đây là lạm thu kinh khủng khiếp…”

Bệnh viện thu phí thăm nuôi để… “đảm bảo an ninh”

Trước những phản ánh của thân nhân người bệnh, ngày 10/4 trao đổi với phóng viên, BS Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng: “Việc thu phí thăm nuôi của thân nhân ở bệnh viện không nhằm mục đích để tăng nguồn thu mà nhằm mục đích quan trọng nhất là quản lý về an ninh trật tự, hạn chế lượng thân nhân lưu trú tại bệnh viện để giảm đông người, giảm sự phức tạp. Việc thu phí đồng thời cũng loại trừ được những đối tượng xấu trà trộn vào thân nhân làm mất an ninh trật tự trong bệnh viện”.

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 4

Bệnh viện Từ Dũ cho biết, chỉ thu tiền từ người thứ 2 đến thăm nuôi bệnh nhân

BS Quang Thanh khẳng định: “Phí thu từ người thăm nuôi không đáng bao nhiêu nên không thể gọi là tăng nguồn thu. Những nguồn thu của bệnh viện được thực hiện hợp pháp, hợp lý, hợp tình với mục tiêu cuối cùng vẫn là giúp đảm bảo an ninh của bệnh viện được tốt hơn. Thu phí để thuê thêm bảo vệ, thuê thêm nhân lực hỗ trợ người bệnh và thân nhân còn hơn là chúng ta để bệnh viện như một cái chợ”.

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 5

Nhiều thân nhân người bệnh không để ý đến khoản phí thăm nuôi vì cho rằng "không đáng kể"

Tuy nhiên, bạn đọc Hồ Ngọc Tr. cho rằng: “Để mất an ninh trật tự trong bệnh viện, trách nhiệm thuộc về Ban giám đốc Bệnh viện. Thu phí thân nhân đi chăm bệnh nhân là sai, không đúng quy định, không có hướng dẫn về tài chính. Đề nghị Sở Y tế kiểm tra làm rõ và xử lý sai phạm của các bệnh viện, không thể để tình trạng thu sai bị phát hiện rồi ngưng thu là xong”.

Trả lời câu hỏi: “có quy định nào cho phép bệnh viện thu phí thăm nuôi của người bệnh hay không?” của phóng viên, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức chưa xin ý kiến Sở Y tế trước khi triển khai thu phí thăm nuôi của thân nhân người bệnh. Giám đốc bệnh viện đã có báo cáo với nội dung việc thu phí thăm nuôi là nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ thân nhân người bệnh. Tuy nhiên, cách bệnh viện triển khai thu tiền của tất cả thân nhân là không đúng. Nếu có thu thì cũng chỉ triển khai đối với những dịch vụ theo nhu cầu như nhà vệ sinh, nước sinh hoạt hoặc giường nằm, ghế bố…”

Bệnh viện thu phí người thăm nuôi: “Tận thu” hay “đảm bảo an ninh”? - 6

Khi viện phí trở thành gánh nặng với người bệnh thì những khoản phí thu phát sinh rất dễ bị phản ứng tiêu cực

Cũng theo PGS.TS Tăng Chí Thượng: “Hiện nay một số bệnh viện trên địa bàn thành phố triển khai thu phí thăm nuôi của người nhà bệnh nhân trên cơ sở cung ứng dịch vụ theo nhu cầu, khoản thu này đã được Sở Y tế cho phép thực hiện. Tuy nhiên, việc thu trọn gói bất kể người thăm nuôi bệnh có sử dụng dịch vụ hay không là không đúng, Sở Y tế sẽ tiến hành ra soát lại để kịp thời chấn chỉnh”.   

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Quảng Trị:  Bác sĩ cho máu cứu sống bệnh nhân trong đêm khuya
Quảng Trị: Bác sĩ cho máu cứu sống bệnh nhân trong đêm khuya

(Dân trí) - Ngày 11/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã kịp thời biểu dương 2 bác sĩ và 1 kỹ thuật của bệnh viện do có nghĩa cử đẹp hiến máu cứu sống bệnh nhân.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:17

Khởi tố 5 cán bộ y tế đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng "chui", lấy tiền bỏ túi
Khởi tố 5 cán bộ y tế đưa bệnh nhân chụp cộng hưởng "chui", lấy tiền bỏ túi

(Dân trí) - Mới đây, VKSND tỉnh Hà Nam đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 5 cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam về tội danh: “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:10

Nam thanh niên thủng màng nhĩ vì điện thoại để cạnh gối phát nổ
Nam thanh niên thủng màng nhĩ vì điện thoại để cạnh gối phát nổ

(Dân trí) - Bệnh nhân V.T.T (27 tuổi, Quảng Ninh) có thói quen để điện thoại cạnh gối và cắm sạc pin. Tai nạn xảy ra bất ngờ vào khoảng 12 giờ đêm, khi anh đang say ngủ thì điện thoại bất ngờ phát nổ.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:21

Giảm cân “thần tốc”, nhiều người suy đa tạng “cấp tốc”
Giảm cân “thần tốc”, nhiều người suy đa tạng “cấp tốc”

(Dân trí) - Hơn 1 tháng liên tục sử dụng viên “thảo dược” để giảm cân người phụ nữ sụt 6kg nhưng cơ thể bắt đầu bị phù nề, mất ngủ, suy kiệt. Bác sĩ xác định nữ bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi suy gan cấp, suy thận cấp...

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:10

Cả khối xơ cứng vàng ươm trong dạ dày vì uống nghệ sai cách
Cả khối xơ cứng vàng ươm trong dạ dày vì uống nghệ sai cách

(Dân trí) - Bệnh nhân H.T.L (76 tuổi) ở Lục Yên, Yên Bái vừa được các bác sĩ BV Đa khoa Phú Thọ phát hiện cả khối bã thức ăn cứng chắc, vàng ươm trong dạ dày bởi thói quen uống nghệ mỗi ngày sai cách.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:06

Bộ Y tế kiểm tra bệnh viện thu phí dịch vụ người chăm nuôi bệnh nhân
Bộ Y tế kiểm tra bệnh viện thu phí dịch vụ người chăm nuôi bệnh nhân

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh một số bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh thu phí người chăm nuôi, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), cho biết sẽ kiểm tra thông tin, nếu xác định có bất hợp lý sẽ có ý kiến chính thức.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:57

TPHCM: Nước sinh hoạt tại nhiều quận huyện bị ô nhiễm
TPHCM: Nước sinh hoạt tại nhiều quận huyện bị ô nhiễm

(Dân trí) - Hơn 42% mẫu nước sinh hoạt thu thập từ các quận huyện đưa đi xét nghiệm không đạt chỉ tiêu hóa lý. Lượng Clo dư tại bồn chứa của hệ thống nước máy, nước giếng hộ gia đình bị ô nhiễm là những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:16

86 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa tại công ty
86 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa tại công ty

(Dân trí) - Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đã có 60 công nhân phải nhập viện sau khi dùng bữa ăn trưa tại Công ty TNHH Ha Hae Việt Nam (phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:15

Học cách xử lý mỡ máu cao đơn giản của người Nhật
Học cách xử lý mỡ máu cao đơn giản của người Nhật

(Dân trí) - Người Nhật đã phát hiện ra một loại enzym Nattokinase trong món ăn truyền thống có hàng nghìn năm tên là Natto có tác dụng làm sạch mỡ máu, nhớt máu, cặn bẩn và chất khó phân hủy trong máu.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:00

Va quệt ống xả phủ inox của xe máy đi ngược chiều, bé trai 6 tuổi mất bay ngón chân út
Va quệt ống xả phủ inox của xe máy đi ngược chiều, bé trai 6 tuổi mất bay ngón chân út

(Dân trí) - Đang chở con đi học, xe máy mẹ bé Đ.Q.H (6 tuổi, Hưng Yên) bị va quệt với xe Air Blade đi ngược chiều. Sau va chạm ngón út và ngón áp út bàn chân trái của bé bị cắt đứt gần hoàn toàn do va phải ống xả ốp inox.

Thứ năm, 11/04/2019 - 10:23

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Phải tự bươn chải chứ không thể bám hoài vào "bầu sữa mẹ"!
Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: Phải tự bươn chải chứ không thể bám hoài vào "bầu sữa mẹ"!

(Dân trí) - “Chúng ta thấy “bệnh” của mình mấy năm nay rồi, nhưng đưa ra thuốc trị lại không hiệu quả, thì nay thuốc nào không còn hiệu quả nữa thì đổi thuốc khác, chứ uống hoài thuốc này sẽ lờn thuốc mất”, Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu ví von trong việc tìm giải pháp xử lý thực trạng vượt quỹ bảo hiểm y tế của tỉnh Bạc Liêu.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:41

Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em
Khám sáng lọc bệnh tim miễn phí cho hơn 1000 trẻ em

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chương trình "Trái tim cho em", tại Bệnh viện Nhi Nam Định, Bệnh viện Nhi trung ương đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettell) tiến hành khám tim cho hơn 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Còn cán bộ, viên chức vi phạm khi hành nghề y, dược tư nhân
Còn cán bộ, viên chức vi phạm khi hành nghề y, dược tư nhân

(Dân trí) - Qua thanh tra, giám sát của Sở Y tế Thanh Hóa phát hiện còn có cán bộ, viên chức vi phạm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:10

Giải pháp chấm dứt sự hoành hành của vi khuẩn HP dạ dày
Giải pháp chấm dứt sự hoành hành của vi khuẩn HP dạ dày

(Dân trí) - Vi khuẩn Hp là tác nhân chính gây bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Điều đáng nói, đây là loại vi khuẩn rất khó điều trị, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh của chúng đã lên đến 55%.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:00

Mổ thành công khối u nặng khoảng 1 kg ra khỏi cơ thể người
Mổ thành công khối u nặng khoảng 1 kg ra khỏi cơ thể người

(Dân trí) - Chiều 10/4, bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị xác nhận, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế vừa phẫu thuật thành công khối u tuyến ức lớn ở nữ bệnh nhân lớn tuổi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:01

Xuyên đêm cấp cứu thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Hoàng Sa
Xuyên đêm cấp cứu thuyền viên bị tai biến mạch máu não trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 10/4, tàu SAR 412 đã đưa thuyền viên Hoàng Văn Tạo (57 tuổi) bị tai biến mạch máu não về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng chuyển vào bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Thứ năm, 11/04/2019 - 12:00

Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

(Dân trí) - Sáng 10/4/2019, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:32

Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt xuyên thủng ngực
Cứu sống bệnh nhân bị thanh sắt xuyên thủng ngực

(Dân trí) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng vừa cứu sống một bệnh nhân bị thanh sắt dài khoảng 65cm đâm xuyên ngực.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:31

Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ
Trẻ phải trả phí khi sử dụng ngân hàng sữa mẹ

(Dân trí) - Nguồn sữa mẹ cung cấp cho ngân hàng được tình nguyện hiến tặng từ cộng đồng. Tuy nhiên, những trẻ muốn sử dụng ngân hàng sữa mẹ sẽ phải trả phí. Phía bệnh viện cho biết, khoản phí được thu là để bù đắp cho các dịch vụ xử lý, bảo quản từ sữa thô đến thành phẩm.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:03

Tình trạng tảo hôn ở các huyện miền núi Quảng Ngãi giảm mạnh
Tình trạng tảo hôn ở các huyện miền núi Quảng Ngãi giảm mạnh

(Dân trí) - Nếu như năm 2016, tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi có đến 462 trường hợp tảo hôn thì đến hết năm 2018 con số này giảm xuống còn 150 trường hợp. Nhiều trường hợp chỉ mới học hết lớp 8 đã dự định kết hôn đã được phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:59

Rùng mình nam thanh niên bị cột sắt đâm thấu ngực do tai nạn giao thông
Rùng mình nam thanh niên bị cột sắt đâm thấu ngực do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Đang ngồi trên ghế phụ ô tô khi xảy ra tai nạn, nam thanh niên bị thanh sắt dạng ống đâm xuyên từ gầm ô tô lên thấu ngực. Nhân viên cứu hộ phải mất gần 1 giờ đồng hồ cưa bớt ống sắt để đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:36

Nam sinh bị thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục sẽ phải mổ tạo hình sọ não
Nam sinh bị thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục sẽ phải mổ tạo hình sọ não

(Dân trí) - Ngày 10/4, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân Trần Xuân Trường S. (12 tuổi, Hải Dương) bị tai nạn thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Phẫu thuật Thần Kinh I.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:22

Người phụ nữ bị động kinh liên tục do bị khối u màng não khổng lồ
Người phụ nữ bị động kinh liên tục do bị khối u màng não khổng lồ

(Dân trí) - Ngày 10/4, bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện này vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân có khối u màng não rất lớn.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:20

Phạt hơn nửa tỉ đồng hàng loạt công ty quảng cáo “thổi phồng” thực phẩm chức năng
Phạt hơn nửa tỉ đồng hàng loạt công ty quảng cáo “thổi phồng” thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tổng hợp từ ngày 18/3/2019 đến nay, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 08 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là hơn 577 triệu đồng.

Thứ tư, 10/04/2019 - 11:19