Bệnh sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến gấp 7 lần

(Dân trí) - (Dân trí) – Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đắk Lắk đã xuất hiện 152 ổ dịch sốt xuất huyết, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 7 lần cùng kỳ năm trước và đang có diễn biến phức tạp.

Chiều 10/7, bác sĩ  Phạm Văn Lào -  Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết, 15 địa phương trên địa bàn tỉnh đều ghi nhận các trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết với 152 ổ dịch. Hiện tại, ghi nhận trên 3.500 ca, tăng gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Bệnh sốt xuất huyết ở Đắk Lắk tăng đột biến gấp 7 lần - 1

Tổ chức phun hóa chất phòng ngừa dịch sốt xuất huyết tại Đắk Lắk

Cụ thể, TP. Buôn Ma Thuột trên 1.300 ca, huyện Buôn Đôn trên 450 ca, Krông Năng 430 ca,  Krông Búk 290 ca…

Cũng theo bác sĩ Lào , những năm trước tại tỉnh số số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết giao động từ 1.000 - 1.200 ca/năm. Tuy nhiên, chỉ mới trong 6 tháng đầu năm 2019, số lượng bệnh nhân đã lên đến trên 3.200 ca và đang có dấu hiệu tăng nhanh, nếu không khống chế kịp thời có thể dẫn đến dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh nhất từ trước đến nay.

“Hiện Đắk Lắk đang mùa mưa nên điều kiện thời tiết, nhiệt độ rất thuận lợi cho muỗi phát triển, dự báo tình hình bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp hơn”, bác sĩ Lào nhận định.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết từ tuyến tỉnh đến cơ sở; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị nhằm chủ động ứng phó với tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các địa phương, đặc biệt tại các điểm nóng của dịch bệnh.

Sở Y tế Đắk Lắk cũng khuyến cáo người dân cần chủ động trong phòng chống sốt xuất huyết, tăng cường dọn dẹp các dụng cụ có thể chứa nước tại gia đình, nơi công cộng để hạn chế sự sinh sản của muỗi, tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch bệnh.

Thúy Diễm

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM