Thứ ba, 10/10/2017 - 18:09

Bệnh nhân trên 100 tuổi được phẫu thuật u tuyến tiền liệt thành công

Dân trí

Bệnh nhân nam giới 104 tuổi (Hưng Yên) được gia đình đưa đến Bệnh viện E trong tình trạng bí đái kéo dài.

TS.BS Phạm Việt Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học cho biết, bệnh nhân đến viện hôm 4/10 do bí đái kéo dài. Bệnh nhân được chẩn đoán u phì đại tuyến tiền liệt kết hợp với nhiều bệnh lý giãn ống mạch chủ, suy thận, rối loạn đông máu.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân cao tuổi nhất tại BV E bị phì đại tuyến tiền liệt.
Ca phẫu thuật cho bệnh nhân cao tuổi nhất tại BV E bị phì đại tuyến tiền liệt.

Trước đó từ cuối tháng 9, bệnh nhân đã xuất hiện tình trạng bí đái, điều trị ở BV tuyến dưới, đặt sonde tiểu. Sau 9 ngày điều trị tình trạng không cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện E Hà Nội.

Tại đây, các bác sĩ đã điều trị nội khoa kéo dài, cho dùng thuốc đặt trị và đặt sonde tiểu nhưng không có kết quả, bệnh nhân vẫn rơi vào tình trạng bí đái.

Sau khi tiến hành siêu âm tuyến tiền liệt xác định bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt, cả thùy giữa lồi lên bít đường ra cổ bàng quang khiến bệnh nhân không thể đi tiểu được, các bác sĩ quyết định mổ cắt nội soi u phì đại tuyến tiền liệt và bao quy đầu cho bệnh nhân vào sáng ngày 10/10/2017.

TS Hà cho biết, can thiệp một ca nội soi phì đại tuyến tiền liệt không khó, nhưng cái khó là bệnh nhân quá lớn tuổi (104 tuổi), lại mắc nhiều bệnh lý khác như tim mạch, suy thận, rối loạn đông máu.

Vì thế, trong quá trình phẫu thuật sẽ có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, hội chứng nội soi ( do dùng nước để cắt nội soi, nước thấm qua thành mạch và máu gây ra rối loạn điện giải, natri thấp…) ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, sau ca mổ 45 phút, các bác sĩ đã kiểm soát được những nguy cơ này, khối u tuyến tiền liệt của bệnh nhân được xử lý hoàn toàn.

TS Hà cho biết, bệnh phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lành tính thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi (chiếm 50%).

Do tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, khi bị bệnh tuyến tiền liệt to ra do sự tăng sinh của các mô tuyến, mô sợi và mô liên kết dẫn đến chèn ép vào bàng quang. Đây là lý do khiến bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt gặp tình trạng tiểu són, tiểu liên tục, tiểu không hết, có những bệnh nhân một đêm đi tiểu hàng chục lần, nước tiểu ít…

Vì tiểu không hết, có sự tắc đọng vi khuẩn trong bàng quang làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu. Một số bệnh nhân bị tiểu khó, bàng quang bị căng, nếu không điều trị có thể dẫn đến suy chức năng thận và thận ứ nước, thậm chí đối mặt với nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Với bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nhiều phương pháp điều trị, từ nội khoa dùng thuốc; vật lý trị liệu gồm: sóng ngắn, sóng viba…; Prostatic stents: bằng cách đưa vào niệu quản vùng tiền liệt tuyến một stent (giống như một lò xo nhỏ) để nong rộng đường tiểu; Điều trị phẫu thuật…

Để phòng bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở người già cần kiểm soát stress, nghỉ ngơi thư giãn, chơi thể thao, đi bộ để có một sức khỏe tốt, uống nhiều nước (từ 8 đến 12 ly mỗi ngày) để giúp làm sạch đường tiết niệu, kiêng ăn các loại mỡ động vật, hạn chế ăn thịt động vật chứa nhiều chất đạm, tránh uống rượu và đồ uống có chất kích thích.

Hồng Hải