Bệnh nhân đau bụng quằn quại nhập viện vì món ăn quen thuộc ngày Tết

(Dân trí) - Trong suốt dịp Tết, bà N.T.N. (sinh năm 1948, Gia Lâm, Hà Nội) chỉ ăn các món bánh chưng, thịt đông, măng... Gần đây bà thấy đầy bụng, đau bụng âm ỉ... đến viện khám bác sĩ đã phát hiện căn nguyên.

Bà Nguyễn Thị N. mới đây được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trong tình trạng đầy bụng, buồn nôn kèm theo đau bụng âm ỉ nhiều ngày nay.

Sau thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày để kiểm tra, các bác sĩ phát hiện trong lòng dạ dày có nhiều thức ăn cũ: măng, thịt đông..., gồm nhiều mảng bì dai, vón cục thành từng mảng lớn gây nhiều ổ loét trong dạ dày do khối bã thức ăn lớn ứ đọng lâu ngày không đi qua được lỗ môn vị.

Bệnh nhân đau bụng quằn quại nhập viện vì món ăn quen thuộc ngày Tết - 1

Người nhà bệnh nhân cho biết: “Bình thường bà chỉ dùng thức ăn mềm, dễ nuốt bởi răng hàm trên đã rụng gần hết, không nhai được. Dịp tết, bà ăn chủ yếu là thịt đông, măng, bánh chưng…Đến gần đây bà mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng đầy hơi, buồn nôn.

Bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Quyên – khoa Thăm dò chức năng cho biết, với nhiều khối bã thức ăn, các bác sĩ đã tiến hành nội soi, cắt nhỏ và gắp từng mảng khối ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Sau nội soi, tình trạng bệnh nhân ổn định, bụng mềm hơn, người bớt nôn nao, bệnh nhân được xuất viện sau khi nghỉ ngơi và được bác sĩ tư vấn chế độ ăn đúng cách cho người cao tuổi và hướng dẫn dùng thuốc để điều trị loét dạ dày.

Bác sĩ Quyên cho biết, bệnh viện tiếp nhận không ít các trường hợp tắc ruột, buồn nôn do khối bã thức ăn trong dạ dày.

“Để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, chia nhỏ thức ăn...Mọi người nên chú trọng về lựa chọn thực phẩm và cách chế biến thức ăn sau cho dễ tiêu hóa và đảm bảo

Khối bã thức ăn không chỉ gây nguy cơ cho người lớn tuổi, mà ngay với cả người lớn, trẻ em. Vì thế, để phòng nguy cơ này, mọi người nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày (với người lớn); tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành khối cho thực phẩm khác kết dính, vón cục dễ gây ra các biến chứng như trào ngược thực quản gây khó chịu, ứ đọng lâu gây loét cho dạ dày, gây tắc ruột ở người cao tuổi.

Các món ăn nhiều chất xơ như măng khô, rồi chất có vị chát như ổi, hồng... nên ăn hạn chế, nhai thật kĩ để tránh nguy cơ hình thành khối bã, gây tắc ruột.

"Nhất là với quả hồng ngâm, năm nào các bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều ca bệnh tắc ruột vì ăn quá nhiều hồng, do ngon miệng, nhiều người ăn với lượng lớn, thậm chí thay cả bữa ăn... nên gây ra tình trạng tạo khối bã cứng rắc trong dạ dày, gây tắc ruột", BS điều trị cho biết.

Khi xuất hiện các dấu hiệu đầy trướng bụng, khó chịu, buồn nôn, đau âm ỉ... nghĩ đến nguy cơ do khối bã thức ăn, bệnh nhân nên đến viện sớm để được can thiệp lấy khối bã kịp thời, tránh gây các biến chứng nguy hiểm do tắc ruột gây ra.

Hồng Hải