Thứ ba, 15/10/2019 - 19:24

Bé gái viêm phổi nặng vì uống nhầm dầu hoả

Dân trí

Sau 4 tiếng uống nhầm dầu hoả, bé gái hơn 3 tuổi nôn, kích thích liên tục. Khi được đưa đến Trung tâm sản nhi (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ), bệnh nhi được chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 15/10, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ thông tin, bé gái Nguyễn Ngọc A (sinh năm 2016 tại Đoan Hùng - Phú Thọ) được gia đình đưa tới viện tối qua, trong tình trạng kích thích, tăng tiết đờm dãi, tim đập nhanh.

Trước đó 4 tiếng, sau khi ngủ trưa dậy, con khát nước nên uống nhầm chai dầu hỏa dẫn đến bị ngộ độc. Sau đó trẻ xuất hiện tình trạng nôn, kích thích và được đưa đến Trung tâm y tế địa phương rồi được chuyển tuyến đến Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ).

Bé gái viêm phổi nặng vì uống nhầm dầu hoả - 1

BS CKI Phan Hồng Sáng cho biết, bệnh nhi được đưa tới viện trong tình trạng kích thích, tăng tiết đờm dãi, tim nhịp nhanh (160 lần/phút), phổi thông khí kém. Sau khi tiến hành thăm khám, chụp X-quang, xét nghiệm máu trẻ được chẩn đoán viêm phổi nặng do ngộ độc dầu hỏa và được chỉ định an thần, thở máy chỉ số cao, điều trị kháng sinh.

Bệnh nhi là trường hợp đặc biệt vì có tiền sử bệnh tim bẩm sinh và đã được phẫu thuật hai lần, ngoài ra bệnh nhi còn mắc Hội chứng Down.

Bác sĩ Sáng thông tin, viêm phổi do hít xăng dầu là tình trạng viêm nhiễm hóa học do bệnh nhân hít vào thanh quản và đường hô hấp dưới các chất như dầu diesel, dầu hoả, dầu mazut gây nên các tổn thương ở phổi. Các tổn thương này phụ thuộc vào số lượng và đáp ứng của bệnh nhân đối với chất hít và số lần bệnh nhân bị sặc.

Xăng dầu thuộc nhóm hóa chất bay hơi, có đặc tính sức căng bề mặt thấp nên dễ lan rộng kích thích niêm mạc gây các triệu chứng ho sặc sụa, nôn, ngạt thở ngay khi uống vào. Độ nhớt thấp và độ bay hơi cao cho xăng dầu khả năng dễ dàng hít vào phổi, nhanh chóng đến tận các phế quản nhỏ và phế nang gây viêm phổi.

Bé gái viêm phổi nặng vì uống nhầm dầu hoả - 2

Bệnh nhân viêm phổi rất nặng sau khi uống nhầm dầu hoả

Vì thế, bệnh nhân sau khi hít phải, uống phải xăng dầu diễn biến viêm phổi rất nhanh, bệnh nhân thở nhanh, co lõm ngực, khò khè.

Trong trường hợp lượng xăng dầu vào phổi nhiều, sẽ có sự phá hủy biểu mô hô hấp, vách phế nang và mao mạch phổi, gây tổn thương chất surfactant lót trong phế nang và các tiểu phế quản tận gây suy hô hấp nặng, thiếu oxy trầm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Lượng xăng dầu nuốt vào cũng gây tác dụng tại chỗ, làm đau bụng, tức ngực, buồn nôn. Nếu được hấp thu từ phổi và ruột vào máu lên não, xăng dầu sẽ tác động trực tiếp trên các tế bào não gây các triệu chứng lừ đừ, kích thích, co giật, hôn mê.

Các bác sĩ khuyến cáo, tuyệt đối không để những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, dầu nhờn, nước giặt, cả nước sôi… trong tầm với của trẻ. Tuyệt đói không để các hoá chất này trong các chai lọ đựng thực phẩm để tránh tình huống uống nhầm.

Khi xảy ra tình trạng uống nhầm xăng, dầu, hoá chất người lớn không được móc họng gây nôn cho trẻ.

Thực tế khi tai nạn xảy ra, người nhà hay xử trí đầu tiên là móc họng gây nôn nhằm loại bỏ độc chất ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nôn ra trong trường hợp trẻ đã uống nhầm xăng, dầu sẽ làm hơi xăng dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp, chưa kể đến những tai biến có thể xảy ra như sặc chất nôn vào đường thở. Tốt nhất trong trường hợp này là nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được xử lý phù hợp.

Hồng Hải