Thứ tư, 08/08/2018 - 06:39

Bé 7 tháng tuổi tử vong sau nhiều ngày nằm viện mà không ra bệnh

Dân trí Được đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc (Nghệ An) điều trị nhưng sau 9 ngày nằm viện không tìm ra nguyên nhân, gia đình đã chuyển cháu Kiệt lên tuyến trên và được thông báo đã quá muộn.

Mẹ cháu Kiệt đem bức xúc phản ánh lên mạng xã hội mong cộng đồng chia sẻ.
Mẹ cháu Kiệt đem bức xúc phản ánh lên mạng xã hội mong cộng đồng chia sẻ.

Chị Bùi Thị Vân (mẹ cháu Bùi Tuấn Kiệt 7 tháng tuổi, trú tại xã Nghi Khánh, Nghi Lộc, Nghệ An) chia sẻ, trước đó cháu Kiệt bị sốt cao nên ngày 19/7, gia đình chị đưa cháu Kiệt đến Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc để điều trị.

Tại đây, cháu Kiệt được các bác sĩ cho uống thuốc, điều trị. Tuy nhiên, sau 9 ngày điều trị nhưng bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc không thể tìm ra nguyên nhân phát bệnh của cháu Kiệt. Quá bức xúc, gia đình đã chuyển cháu bé sang bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và chuyển ra bệnh viện Nhi trung ương Hà Nội để điều trị.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ thăm khám thì xác định, cháu bé bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Do bệnh quá nặng, cháu Kiệt đã tử vong tại bệnh viện Nhi Trung ương.

Nghi ngờ do các bác sĩ tại bệnh viện huyện Nghi Lộc tắc trách, không có chuyên môn dẫn đến không phát hiện sớm bệnh của cháu bé, phía gia đình đã phản ánh lên mạng xã hội và làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.

Chẩn đoán bệnh không tốt - Phác đồ không chính xác?

Ngày 7/8, bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc đã có báo cáo về quá trình điều trị của cháu Kiệt tại khoa Lây của bệnh viện này.

Theo báo cáo cho biết, ngày 19/7, cháu Kiệt được người nhà đưa vào viện với chẩn đoán sốt virut, viêm mũi họng.

Khi vào viện, cháu Kiệt tỉnh nhưng mệt, họng đỏ, VA đỏ. Các bác sĩ sau đó đã xử trí cho truyền chai Ringerlactat đồng thời uống thuốc hạ sốt Hapacol 150mg, thuốc Cefuroxim 120mg.

Ngày thứ 2 và thứ 3, cháu bé sốt từ 38,4 đến 38,6 độ C, toàn thân nổi mẩn đỏ. Các bác sĩ đã cho cho truyền chai Ringerlactat đồng thời uống thuốc hạ sốt Hapacol 150mg, thuốc Cefuroxim 120mg, 2 gói uống S-C Biosubtyl, 1 gói uống S-C. Ngày thứ 4, cháu bé sốt liên tục 39,5 độ C và được các bác sĩ xử trí Biotaksym đồng thời uống các loại thuốc như những ngày trước.

Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc nơi xảy ra sự việc.
Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc nơi xảy ra sự việc.

Đến ngày thứ 5,6 cháu Kiệt liên tục sốt sao hơn 39 độ C và được các bác sĩ tiếp tục xử trí thuốc như trên đồng thời cho thêm thuốc ORS và bổ sung thêm Solimedrol 40mg. Đến ngày thứ 7,8 cháu bé hết sốt nhưng vẫn được các bác sĩ cho uống các thuốc như những ngày trước.

Đến ngày thứ 9, cháu bé trở lại sốt cao 38,8 độ C, quấy khóc, đau vùng quanh rốn. Các bác sĩ lúc này tiến hành hội chẩn và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Sản nhi Nghệ An vào chiều 27/7.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Huy Phúc - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc thừa nhận việc tiếp nhận điều trị cháu Kiệt nhiều ngày và sau đó chuyển cháu bé sang bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, cháu Kiệt sau đó đã tử vong.

“Quá trình nhận định, chẩn đoán bệnh cho cháu không tốt, dẫn đến phác đồ điều trị chưa được chính xác. Hiện tại phía bệnh viện có làm việc với gia đình cháu bé, đồng thời đến thăm hỏi động viên gia đình. Sắp tới chúng tôi tiến hành họp hội đồng chuyên môn. Chúng tôi cũng nhận 1 phần trách nhiệm của mình”, ông Phúc cho biết.

Được biết, trong chiều 7/8, phía gia đình cháu Kiệt đã có buổi làm việc với bệnh viện và Công an huyện Nghi Lộc liên quan đến sự việc trên.

Hiện nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé đang tiếp tục được làm rõ.

Nguyễn Duy.