TPHCM:

Bé 3 tuổi tử vong là do nhiễm cúm A/H5N1

(Dân trí) - Chiều 17/3, Sở Y tế TPHCM đã chính thức công bố kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của cháu bé 3 tuổi bị nghi nhiễm cúm H5N1 đã tử vong tại bệnh viện Nhi đồng 2.

Trước đó, kết quả xét nghiệm PCR lần 1 tại Nhi Đồng 2 của bé N.T.K.M là dương tính với virus cúm A/H5N1. Tiếp đó, kết quả xét nghiệm lần 2 tại Viện Pasteur được công bố chiều 17/3 cũng dương tính với cúm A/H5N1.  

 

Sau một thời gian nhiễm bệnh và được điều trị tại bệnh viện tỉnh Bình Dương, bé M. được chuyển đến Nhi Đồng 2. Song các biện pháp cấp cứu và điều trị sau đó đã không cho kết quả khả quan, cháu yếu dần rồi tử vong vào lúc 2 giờ sáng ngày 17/3. 

 

Cháu M. (quê ở An Giang) theo cha mẹ lên Bình Dương sinh sống vì cả hai vợ chồng đang làm việc tại đây. Theo hồ sơ bệnh lý của cháu tại bệnh viện Nhi Đồng 2, nơi gia đình cháu M. thuê trọ thường xuyên diễn ra hoạt động buôn bán gia cầm sống, gần đấy lại có một hộ gia đình chuyên giết mổ gia cầm.

 

Ngay sau khi cháu M. qua đời, Viện Pasteur đã phối hợp với ngành Y tế tỉnh Bình Dương và An Giang tiến hành điều tra dịch tễ nơi cháu bé sinh sống (bé M. có về An Giang chơi cùng gia đình trước khi nhiễm bệnh).     

 

BS Phan Văn Nghiệm, Trưởng Phòng nghiệp vụ Sở Y tế TPHCM cho biết: “Tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhi hiện  đã được cho uống thuốc phòng bệnh và giám sát chặt chẽ. Hộ giết mổ gia cầm gần nhà bệnh nhân cũng bị tạm dừng hoạt động”.

 

Vân Sơn