Thứ sáu, 10/04/2015 - 16:08

Bé 2 tuổi được tái tạo mặt nhờ công nghệ in 3D

Dân trí

Một bé gái 2 tuổi đã trở lại dáng vẻ láu lỉnh đáng yêu, 6 tháng sau khi được các bác sĩ sử dụng kỹ thuật in 3D đột phá để tái tạo lại khuôn mặt cho em.

Bé 2 tuổi được tái tạo mặt nhờ công nghệ in 3D

Bé Violet Pietrok (ảnh trên) chào đời trong một ca sinh đôi, nhưng không giống như người chị, em bị một khuyết tật hiếm gặp gọi là khe hở mặt Tessier. Do khối xương mặt – bình thường phải đóng kín các khớp để tạo thành khuôn mặt ở thai nhi – không liền được với nhau, nên bé Violet bị một khe hở lớn ở giữa mặt và không có sụn mũi.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thế giới mới ghi nhận được 100 trường hợp loạn sản mũi mặt - dạng khe hở Tessier giống của Violet.

Tháng 10 năm ngoái, Violet đã trải qua một ca đại phẫu kéo dài 6 giờ đồng hồ tại Bệnh viện Nhi đồng Boston với cả bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và bác sĩ phẫu thuật thần kinh.

Trước ca mổ, các bác sĩ đã in 3D mô hình hộp sọ của Violet dựa trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ, tờ New York Times cho biết. Các mô hình này cho phép bác sĩ John Meara thử nghiệm phương pháp đóng kín khuôn mặt của Violet mà không gây cản trở chức năng não hoặc dây thần kinh của em.

Trước đây, những mô hình như thế này sẽ tốn kém hàng nghìn bảng Anh và sẽ phải mất nhiều tuần để xây dựng. Nhưng nhờ công nghệ in 3D, BS Peter Weinstock của bệnh viện này có thể sản xuất ra 4 mô hình với độ chính xác cao với giá chỉ 813 bảng Anh.

"Giá trị của mô hình này là rất lớn," Bs Meara giải thích. "Nó cho phép tôi nhìn thấy rõ hơn là khi trong phòng mổ."

Một biến chứng hồi tháng Hai khiến Violet phải mổ thêm một lần nữa, nhưng mẹ bé cho biết em đã hồi phục tốt, và gia đình “rất hi vọng” là sẽ không có vấn đề gì xảy ra nữa.

Mẹ bé nói thêm là cô hy vọng bằng cách chia sẻ câu chuyện của Violet, sẽ ít người bị sốc trước những dị tật ở mặt. Cô cũng lập một trang Facebook để mọi người theo dõi hành trình của cô bé.

Cẩm Tú

Theo MSN