Bảo hiểm y tế phải là "bùa hộ mệnh" của người dân

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án thực hiện lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân (BHYT) giai đoạn 2012-2015 và đến 2020. Đồng thời, trong năm nay Bộ Y tế cũng sẽ tiến hành sửa đổi Luật Y tế sau 3 năm thực hiện.

Bảo hiểm y tế phải là bùa hộ mệnh của người dân
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giải đáp trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 19/5. 

 

Những sự kiện quan trọng này sẽ ảnh hưởng thế nào đến những người đang tham gia BHYT, làm thế nào để tình trạng phân biệt đối xử với những người khám, chữa bệnh bằng BHYT và những hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ BHYT như thế nào trong thời gian tới? Những câu hỏi này sẽ phần nào được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giải đáp trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời ngày 19/5.

 

BHYT phải là bùa hộ mệnh của người dân

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "BHYT toàn dân là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng và là nguồn tài chính vững bền để giúp cho chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nội dung chính của Đề án là tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, phấn đấu năm 2015 phải đạt 70% và đến 2020 đạt trên 80%; Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và tăng sự hài lòng của người bệnh".

 

Nói về những thay đổi quan trọng nhất trong chính sách về vấn đề bảo hiểm y tế thể hiện sau khi Đề án được phê duyệt và sau khi sửa đổi bổ sung Luật bảo hiểm Y tế, Bộ trưởng Tiến cho hay: “Thay đổi lớn nhất là làm sao càng nhiều người dân tham gia bảo hiểm thì càng tốt, người dân phải nhận thức được đây là quyền lợi của mình chứ không phải là nghĩa vụ, coi bảo hiểm y tế như là bùa hộ mệnh của mình. Hiện nay, chỉ khi nào ốm người dân mới tự nguyện mua, vì nhiều người chưa biết đấy là quyền lợi. Với mệnh giá như hiện nay thì gói dịch vụ y tế của chúng ta khá ưu việt vì có sự hỗ trợ Nhà nước và cả hệ thống y tế. Đồng thời giảm bớt tiền chi cho người dân, có nghĩa là khi tham gia bảo hiểm y tế thì các dịch vụ y tế cơ bản sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán”..

 

Về việc phân biệt đối xử khi khám bệnh bằng BHYT, Bộ trưởng Bộ y tế rất chia sẻ với người dân đi khám bệnh bằng BHYT trong thời gian vừa qua: Thứ nhất là do quá tải nên thời gian chờ đợi rất lâu.Thứ hai là thủ tục phiền hà. Thứ 3 là thái bộ của một số cán bộ y tế chưa thật là tận tình để hướng dẫn người dân. Thứ tư giá bảo hiểm y tế trước đây, do giá chi trả theo BHY T quá thấp cho nên người dân phải mua thêm nhiều thuốc, các dụng cụ … do vậy người dân vừa phải bỏ tiền túi mà lại phiền hà. Ví dụ, cắt amidan trước thì bảo hiểm y tế chỉ chi trả 40.000 nhưng thực chất chi phí phải đến 450.000-600.000 đồng. Phần chênh lệch đó bệnh viện lại phải ghi đơn để bệnh nhân đi mua thêm. Cho nên tôi thực sự rất chia sẻ với những bất cập mà người dân gặp phải này. Ngành Y tế đang cố gắng nỗ lực một loạt các giải pháp để từng bước khắc phục tình trạng này nhằm nâng cao hơn chất lượng dịch vụ và khám chữa bệnh để thu hút ngày càng nhiều người tham gia bảo hiểm y tế.

 

Giải pháp nâng cao chất lượng

 

Về những bước đi cụ thể để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ liên quan đến bảo hiểm y tế, bà Tiến cho biết, trước mắt chúng tôi tập trung thực hiện nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng các Chỉ thị và một loạt các chính sách ban hành về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

 

Đó là cải cách các thủ tục khám, chữa bệnh ở khoa khám bệnh; rút ngắn thời gian chờ đợi từ 4 đến 7 tiếng đồng hồ trước đây sẽ rút ngắn xuống trung bình khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ, tùy theo loại khám thông thường hoặc khám có thêm các xét nghiệm chức năng. Giảm bớt số chữ ký mà bảo hiểm xã hội quy định trước đây thay vì phải có 6 chữ ký, thậm chí có nơi 7 chữ ký mới được khám xong thì hiện nay rút xuống còn 4 chữ ký.

 

Tiếp theo là việc điều chỉnh giá dịch vụ, yêu cầu các bênh viện phải mở thêm các bàn khám bệnh, mở thêm các ô tiếp đón và phát số điện tử hoặc hẹn giờ khám bệnh. Có thêm nhiều bàn chỉ dẫn, bố trí nơi xét nghiệm lấy máu cùng với nơi khám bệnh để bệnh nhân không mất nhiều thời gian đi lại. Bộ Y tế cũng ban hành chỉ thị về nâng cao quy tắc ứng xử. Khoa khám bệnh là bộ mặt bệnh viện nên sẽ phải từng bước cải thiện để giảm bớt phiền hà khi tham gia bảo hiểm y tế.

 

Biện pháp để giảm tải tuyến bệnh viện Trung ương

 

Về mục đích của “Bệnh viện vệ tinh” và “Bác sĩ gia đình”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Đây là một trong những biện pháp giảm tải tuyến bệnh viện Trung ương cơ bản. Ngoài việc tuyến Trung ương và tuyến cuối phải mở rộng hoặc tăng thêm giường hoặc xây dựng lên cơ sở 2, thì đây là giải pháp trước mắt.

 

Tuy nhiên, về lâu dài thì phải xây dựng mạng lưới Bệnh viện vệ tinh, tức là những bệnh viện tuyến tỉnh phải thực hiện được các kỹ thuật cao bằng cách nhận chuyển giao kỹ thuật và đào tạo của các bệnh viện tuyến Trung ương cuối cùng, tập trung vào 5 chuyên khoa là u bướu, tim mạch, nhi, sản và chấn thương chẩn hình. Những bệnh viện trung ương hoặc bệnh viện tuyến cuối phải chịu trách nhiệm ít nhất là 5 bệnh viện vệ tinh của tuyến tỉnh và sau một thời gian chuyển giao thì bệnh viện vệ tinh có thể thực hiện các kỹ thuật cao. Hiện nay, một số bệnh viện như Bệnh viện Phú Thọ, bệnh viện Kiên Giang, bệnh viện Ninh Bình có thể xử lý được như tuyến Trung ương.

 

 

Đối với bác sĩ gia đình thì đây là một đề án đang được Bộ y tế làm thí điểm ở 7 thành phố và tỉnh thành. Mô hình bác sĩ gia đình là các bác sĩ ở trạm y tế và các phòng khám ngoài giờ với đội ngũ bác sĩ được đào tạo kiến thức những chuyên khoa cần thiết để phục vụ ban đầu, ngay tại chỗ.

 

Đề án này đáp ứng nhu cầu chăm sóc khám chữa bệnh ban đầu vừa thiết thực với người dân, giúp người dân đỡ phải đi xa và giúp giảm tải bệnh viện. Sau khi làm thí điểm “Bác sĩ gia đình”, chúng tôi sẽ nhân rộng ra và những người tham gia khám sức khỏe ở các phòng khám Bác sĩ gia đình cũng sẽ được thanh toán bảo hiểm nếu tham gia bảo hiểm y tế”.

 

Hỗ trợ 100% hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế

 

Hiện nay, Nhà nước hỗ trợ cho đối tượng cận nghèo là 70%. Tuy nhiên, những người cận nghèo tham gia bảo hiểm y tế rất thấp chỉ chiếm 20% trong tổng số cận nghèo.

 

Theo quy định mới, Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% đối với các hộ cận nghèo thuộc các đối tượng sau: Hộ cận nghèo mới thoát nghèo; hộ cận nghèo sống ở những huyện kinh tế khó khăn thuộc quyết định 30A của Thủ tướng chính phủ và những huyện mà tỷ lệ hộ nghèo. Những diện này được hỗ trợ 100%.

 

Đồng thời, năm 2012, Bộ Y tế cũng tham mưu để Chính phủ ban hành Quyết định 14 quy định những người nghèo, cận nghèo mà sống ở vùng núi, cùng dân tộc khó khăn mà bị các bệnh hiểm nghèo như là bệnh tim mạch, bệnh chạy thận nhân tạo, bệnh ung thư, bệnh mãn tính, thì Nhà nước hỗ trợ nốt phần đồng chi trả, kể cả thuốc men, tiền đi lại và hỗ trợ các khoản kinh phí kèm theo.

 

Theo Minh Hải

Vnmedia

 

MỚI NHẤT
Thuốc mới điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn
Thuốc mới điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn

Ung thư phổi được chia làm hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Mỗi loại phát triển theo những cách khác nhau và hướng điều trị cũng khác nhau. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) chiếm khoảng 80% tổng số ca bệnh ung thư phổi.

Thứ ba, 21/05/2013 - 02:11

Hóc trái chôm chôm, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở 20 phút
Hóc trái chôm chôm, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở 20 phút

BV An Bình TP.HCM cho biết, vừa cứu sống một trường hợp hy hữu bệnh nhân nữ bị ngưng tim, ngưng thở kéo dài khoảng 20 phút do hốc trái chôm chôm.

Thứ ba, 21/05/2013 - 01:20

Lần đầu tiên mổ cứu bé 40 ngày tuổi bị ổ cặn mủ màng phổi
Lần đầu tiên mổ cứu bé 40 ngày tuổi bị ổ cặn mủ màng phổi

Một bé gái mới 40 ngày tuổi bị ổ cặn mủ màng phổ vừa được phẫu thuật nội soi tại BV Đa khoa Quốc tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup) vào đầu tháng 5/2013. Đây là ca mổ nội soi cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam và ngay cả trên thế giới, việc thực hiện kỹ thuật này cho trẻ quá nhỏ như trên cũng hiếm có nơi làm được.

Thứ ba, 21/05/2013 - 12:34

Bí kíp giữ sức khỏe cho nhân viên văn phòng
Bí kíp giữ sức khỏe cho nhân viên văn phòng

(Dân trí) - Đau lưng, đau cổ, mỏi mắt, mỏi mệt là những biểu hiện thường gặp ở dân văn phòng. Nguyên nhân bắt nguồn từ chính thói quen làm việc chưa phù hợp.

Thứ ba, 21/05/2013 - 11:31

Nội soi cắt 20 u lành trong ruột già một bệnh nhân
Nội soi cắt 20 u lành trong ruột già một bệnh nhân

(Dân trí) - Ông Trần Thái T., 58 tuổi, ở Bình Dương bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa gần 1 năm nay.Qua nội soi, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh đa polyp đại tràng với 20 polyp (u lành) nằm rải rác trong ruột già.

Thứ ba, 21/05/2013 - 11:29

Nhà hàng, khách sạn Việt chủ yếu dùng gừng độc Trung Quốc
Nhà hàng, khách sạn Việt chủ yếu dùng gừng độc Trung Quốc

Ngày 20/5, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Hồng, cho biết, sau khi phát hiện gừng Trung Quốc nhiễm chất độc tính cao- Aldicarb, đã yêu cầu truy tìm nguồn và đưa chất trên vào danh mục bắt buộc kiểm soát các loại củ nhập khẩu.

Thứ ba, 21/05/2013 - 09:30

Tá hỏa vì bị tiêm vắc-xin hết hạn
Tá hỏa vì bị tiêm vắc-xin hết hạn

Ngày 20/5, đoàn kiểm tra Sở Y tế Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa đã vào cuộc điều tra, làm rõ việc tiêm vắc-xin hết hạn cho trẻ em tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa.

Thứ ba, 21/05/2013 - 08:15

Hà Nội: Bắt vụ vận chuyển 1 tấn tóp mỡ, bì lợn thối
Hà Nội: Bắt vụ vận chuyển 1 tấn tóp mỡ, bì lợn thối

Công an huyện Gia Lâm (Công an TP.Hà Nội) cho biết, sáng 20/5, đơn vị này đã phát hiện, bắt quả tang vụ vẩn chuyển 1 tấn tóp, mỡ nước và da lợn thối.

Thứ ba, 21/05/2013 - 08:10

Bác sĩ gia đình tuyến phường xã còn chắp vá, thiếu thốn
Bác sĩ gia đình tuyến phường xã còn chắp vá, thiếu thốn

(Dân trí) - Phòng khám bác sĩ gia đình bắt đầu được thành phố triển khai xuống tuyến y tế phường xã. Tuy nhiên, mô hình này còn nhiều yếu điểm vì thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, bác sĩ kiêm nhiệm nhiều việc, bệnh nhân vẫn “chạy đôn cháy đáo” khi đi khám chữa bệnh.

Thứ ba, 21/05/2013 - 07:38

Các thực phẩm tốt nhất cho bà bầu
Các thực phẩm tốt nhất cho bà bầu

(Dân trí) - Khi một phụ nữ mang thai, chúng ta thường cười xòa về cảm giác thèm ăn của cô ấy, thậm chí là đối với cả những thực phẩm không lành mạnh nhất. Tuy nhiên, thời gian mang thai là lúc cần ăn những loại thực phẩm ngon, nhiều dinh dưỡng và tránh những thực phẩm không lành mạnh càng nhiều càng tốt.

Thứ hai, 20/05/2013 - 04:06

Giấc ngủ liên quan tới nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Giấc ngủ liên quan tới nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, những người đàn ông gặp các vấn đề về giấc ngủ bao gồm khó ngủ và duy trì giấc ngủ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 2 lần.

Thứ hai, 20/05/2013 - 03:14

5 hiểu nhầm về bệnh gan nhiễm mỡ
5 hiểu nhầm về bệnh gan nhiễm mỡ

(Dân trí) - Mỡ gan là bệnh nhiều nam giới mắc phải, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh mỡ gan, điển hình có 5 nhầm lẫn sau.

Thứ hai, 20/05/2013 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cửa hàng buôn bán thuốc lá vẫn cố tình làm ngơ luật
Cửa hàng buôn bán thuốc lá vẫn cố tình làm ngơ luật

(Dân trí) - Mặc dù quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá rất nghiêm ngặt nhưng hàng loạt cửa hàng trên cả nước vẫn cố tình làm ngơ. Theo điều tra của Trường ĐH Y tế công cộng có đến 95%, trong tổng số 1.500 cửa hàng được điều tra vi phạm luật.

Thứ hai, 20/05/2013 - 11:25

Coi chừng ăn nhộng ve bị ngộ độc
Coi chừng ăn nhộng ve bị ngộ độc

Từ tháng 4 đến nay, tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xảy có 22 người mắc, 19 người đi viện với biểu hiện nôn ói, chân tay co giật, run, trong đó có 5 người phải đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy (TPHCM) do ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm.

Thứ hai, 20/05/2013 - 10:33

Hơn chục ca bệnh nhập viện vì vi khuẩn “ăn thịt người”
Hơn chục ca bệnh nhập viện vì vi khuẩn “ăn thịt người”

(Dân trí) - Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận hơn chục ca bệnh do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra năm 2010-2011. Tuy nhiên các chuyên gia đều cho rằng chưa có trường hợp nào bị bệnh cảnh giống như một số ca bệnh ở Mỹ từng ghi nhận.

Thứ hai, 20/05/2013 - 08:55

Trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ
Trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu hơn 10.000 phụ nữ tuổi từ 47 đến 52 tại Úc trong vòng 12 năm, những phụ nữ trung niên bị trầm cảm sẽ có nguy cơ đột quỵ cao gấp hai lần.

Thứ hai, 20/05/2013 - 07:28

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.600 người dân
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.600 người dân

(Dân trí) - Ngày 19/5, lực lượng Thầy thuốc trẻ tình nguyện toàn tỉnh Đắk Lắk đã sôi nổi tham gia “Ngày hội Nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 1.650 người dân.

Thứ hai, 20/05/2013 - 07:01

Cẩn thận bị “hút khô” dương khí vào mùa hè
Cẩn thận bị “hút khô” dương khí vào mùa hè

(Dân trí) - Mùa hè tiết trời nóng nực, dương khí trong cơ thể toát ra ngoài, yếu ở trong, vì vậy để bảo vệ sức khỏe, trong quá trình làm mát, giải nhiệt cần chú ý 4 điểm sau.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 01:24

Cuộc khảo sát của EU về giới tính thứ 3
Cuộc khảo sát của EU về giới tính thứ 3

(Dân trí) - Một phần tư những người đồng tính nam được khảo sát nói rằng họ đã từng bị tấn công hoặc có những mối hiểm họa về bạo lực trong năm năm qua.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 09:27

Cơ hội cho bệnh nhân lún xẹp cột sống
Cơ hội cho bệnh nhân lún xẹp cột sống

(Dân trí) - Trong hai ngày 21-22/5/2013 các chuyên gia người Argentian sẽ tiến hành trao đổi kinh nghiệm và mổ tạo hình đốt sống bằng phương pháp bơm xi măng để điều trị những bệnh nhân lún xẹp đốt sống do loãng xương hoặc sau chấn thương

Chủ nhật, 19/05/2013 - 07:31

Ung thư dương vật gia tăng
Ung thư dương vật gia tăng

Ung thư dương vật trước đây là bệnh hiếm gặp nhưng nay phổ biến và đang gia tăng. Đa số bệnh nhân thường ngại ngùng giấu bệnh, khi phát hiện thì đã trễ.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 06:37

WHO: Thêm 4 người tử vong do chủng cúm gia cầm mới tại Trung Quốc
WHO: Thêm 4 người tử vong do chủng cúm gia cầm mới tại Trung Quốc

(Dân trí) - Hôm 17/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã ghi nhận thêm 4 trường hợp tử vong vì nhiễm chủng cúm gia cầm mới, nâng tổng số ca tử vong do vi-rút H7N9 lên con số 36 trong 131 trường hợp nhiễm cúm được xác nhận.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 06:06

Vô cùng hiếm, cô gái có tới 4 quả thận
Vô cùng hiếm, cô gái có tới 4 quả thận

Một cô gái người Anh tới bệnh viện để phẫu thuật thận đã khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện cô có tới 4 quả thận.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 04:15

Khai trương BV Đa khoa phía bắc tỉnh TT-Huế
Khai trương BV Đa khoa phía bắc tỉnh TT-Huế

(Dân trí) - Sáng 18/5, UBND tỉnh TT-Huế đã làm lễ khai trương BV Đa khoa phía bắc tỉnh TT-Huế tại xã Phong An, huyện Phong Điền đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh lớn ở tuyến phía bắc tỉnh.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 04:20