Ban Dân y miền Nam: Những hồi ức về một thời oanh liệt

Dân trí Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước có sự đóng góp to lớn của những chiến sĩ “áo trắng”. Một thời oanh liệt nhưng cũng muôn vàn nguy hiểm, khó khăn đã được tái hiện qua hồi ức của chính các y bác sĩ trở về từ cuộc chiến.

Hơn 40 năm trước, những chàng trai, cô gái vừa độ mười chín, đôi mươi vừa tốt nghiệp hoặc đang theo học tại các trường y đã xếp bút nghiên, từ biệt gia đình lên đường hành quân vào Trung ương Cục miền Nam (viết tắt là R). Nhiều y bác sĩ đã anh dũng ngã xuống bởi mưa bom bão đạn của kẻ thù khi đang thực hiện nhiệm vụ cứu chữa thương bệnh binh. Những chàng trai, cô gái thanh xuân hiên ngang bước ra từ cuộc chiến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, bây giờ đã trở thành bậc ông bà nội - ngoại ở tuổi “thất thập cổ lai hy”.

Những chiến sĩ áo trắng năm xưa, trở lại thăm cái nôi cách mạng một thời
Những chiến sĩ "áo trắng" năm xưa, trở lại thăm cái nôi cách mạng một thời

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những người chiến sĩ áo trắng kiên trung, anh dũng từng công tác tại Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam từ khắp mọi miền đất nước đã hội tụ về xã Tân Lập, Tân Biên, Tây Ninh tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm (ngày 25/4).  

Ôn lại lịch sử oanh liệt một thời, PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Dân y miền Nam cho biết: “Vào quý II năm 1964, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Cục, Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam đã ra đời. Chúng tôi có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng quân y, tổ chức cấp cứu, điều trị thương binh, bệnh binh, bà con trong vùng giải phóng, tổ chức các cơ sở sản xuất thuốc, sản xuất vắc xin, vật tư, trang thiết bị y tế, đào tạo cán bộ y tế ngay tại chiến trường bất chấp sự tấn công, càn quét quyết liệt của kẻ thù.”

Hơn ai hết, những chiến sĩ áo trắng là người chịu áp lực khủng khiếp nhất tại chiến trường. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho quân và dân, các y bác sĩ còn phải tự bảo vệ sinh mạng của mình trước những trận phục kích, nã pháo, quần thảo bằng trực thăng… của địch. Cũng như đồng chí, đồng bào của mình, các y bác sĩ còn phải đương đầu với nhiều loại bệnh dịch hoành hành.

Những chiến sĩ áo trắng năm xưa, trở lại thăm cái nôi cách mạng một thời

BS Trương Thị Xuân Liễu, nguyên Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ: Năm 1972, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn rất ác liệt, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội, theo tiếng gọi của tất cả vì miền Nam ruột thịt, tôi thuyết phục bố mẹ cho tham gia vào chiến trường. Sau khoảng 100 ngày “xẻ dọc Trường Sơn” tôi vượt qua mọi núi cao, suối sâu song từng 2 lần bị bệnh sốt rét quật ngã.

Ý chí nghị lực của lòng yêu nước đã giúp nữ bác sĩ Ngoại – Sản chiến thắng những trận sốt rét rừng để phục vụ lý tưởng các mạng. Tuy nhiên, giữa chiến trường việc thực hiện công tác chuyên môn lại gặp nhiều khó khăn. Chúng ta đang sống ở thời bình với những trang thiết bị y tế rất hiện đại thì không thể tưởng tượng được sự thiếu thốn của ngành y lúc đó. “Dụng cụ y tế chỉ có một bộ trung phẫu, ô xy thiếu, đa số phải gây mê tĩnh mạch, bàn mổ trong rừng chỉ là chiếc chõng tre anh em tự đóng lấy, ban đêm mổ phải dùng 2 chiếc đèn pin mới có đủ ánh sáng.”

Cũng vì quá thiếu thốn trang thiết bị nên các bác sĩ phải bất lực trước những ca cấp cứu nặng. Họ đành phải ghi lại những thông tin cá nhân của người bệnh trên mảnh giấy nhỏ bỏ trong lọ penicillin đặt vào túi áo ngực của các chiến sĩ rồi tự tay chôn cất đồng đội của mình.

Những chàng trai, cô gái của lịch sử giờ đây đã ở tuổi thất thập cổ lai hy
Những chàng trai, cô gái của lịch sử giờ đây đã ở tuổi "thất thập cổ lai hy"

Chia sẻ về những lần đối đầu với địch khi sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, ông Nguyễn Ngọc Phấn, cán bộ Côn trùng học cho hay: “Cuối tháng 3 năm 1973 đoàn công tác của chúng tôi gồm 4 người có nhiệm vụ điều tra cơ bản về tình hình bệnh sốt rét trong vùng giải phóng của các tỉnh miền Tây Nam Bộ, thời gian dự kiến là 3 tháng. Chúng tôi phải băng sông, vượt núi trong tình hình chiến sự căng thẳng, nhiều lần lọt vào trận địa phục kích, càn quét, bao vây… của địch nên thời gian công tác thực tế đã kéo dài đến hơn 1 năm.

Kỷ niệm khiến ông nhớ nhất là trận phục kích của địch trên Vĩnh Tế - còn được mệnh danh là kênh vĩnh biệt. “Đoàn hành quân chiều hôm đó có hơn 10 người, khi còn cách bờ kênh chừng vài chục mét thì từ bờ bên kia, địch bắn xối xả bằng súng tiểu liên, súng cối M79. Bị tấn công bất ngờ, mọi người chạy thục mạng về hướng hàng cây cổ thụ cách xa bờ kênh, nằm ngoài tầm bắn của địch. Tôi còn nhớ như in, những tia lửa đạn đỏ trời, đầu đạn bay vèo vèo trên đầu… nhưng chúng tôi đã may mắn vì không ai trong đoàn bị thương.”

Tất cả những khó khăn gặp phải chỉ ngày càng hun đúc cho sự can trường và ý chí cách mạng quật khởi. TS.BS Phạm Ngọc Thái nhớ lại chiến công vang dội khi phục vụ cho cuộc tấn công cứ điểm Thiện Ngôn (Tây Ninh) tại bệnh viện Liên Cơ cuối tháng 8 năm 1968. Sau khi nhận lệnh tiếp nhận, cứu chữa thương binh trong cuộc tấn công sẽ diễn ra, chúng tôi chuyển bệnh nhân nội thương vào một khu vực, ngoài việc xử trí tại chỗ bệnh viện còn cử nhiều y bác sĩ đi tiếp cứu, phối hợp vận chuyển thương binh từ mặt trận về.

Những chàng trai, cô gái của lịch sử giờ đây đã ở tuổi thất thập cổ lai hy

Tiếng pháo cáo loại, xen lẫn tiếng mìn bộc phá diễn ra nhiều ngày đêm, khi dồn dập lúc thưa thớt, thương binh vẫn được vận chuyển tới bệnh viện. Các chiến sĩ bị thương nằm la liệt trên cáng võng, trong lúc đó địch cử nhiều máy bay khuynh đảo, dòm ngó cánh rừng nơi bệnh viện đang hoạt động. Song y bác sĩ vẫn nhanh chóng xử trí vết thương cứu chữa các dũng sĩ. Trước sức tấn công quyết liệt của quân ta, địch đã phải cúi đầu chịu thua trận.

Sau hơn 10 năm “nếm mật nằm gai” sát cánh cùng quân và dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ, các y bác sĩ tại Ban Dân y miền Nam đã lập nhiều chiến công chói lòa, là chỗ dựa vững chắc cho cuộc chiến, viết nên những trang sử hào hùng cho ngày đại thắng 30/4/1975. Trở về với thời bình, các y bác sĩ tại Ban Dân y miền Nam đã và đang tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển nền y học nước nhà.

Vân Sơn  

 

MỚI NHẤT
“Sửa chữa” gen phôi thai người nguy hiểm đến mức nào?
“Sửa chữa” gen phôi thai người nguy hiểm đến mức nào?

(Dân trí) - Trước thông tin về việc các nhà khoa học Trung Quốc đang thử biến đổi bộ gen của phôi thai người, nhiều nhà khoa học đã kêu gọi chấm dứt ngay công nghệ này và cho rằng các kỹ thuật là quá nguy hiểm để sử dụng trên phôi thai của người.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 01:33

 Hút mỡ làm đẹp, chị em có thể trả giá bằng tính mạng
Hút mỡ làm đẹp, chị em có thể trả giá bằng tính mạng

Thấy mình quá béo nhiều phụ nữ đã đi hút mỡ làm đẹp nhưng không biết loại phẫu thuật cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 09:36

 Trẻ hiếu động hay… bệnh?
Trẻ hiếu động hay… bệnh?

Nhiều phụ huynh mừng thầm khi thấy con mình hiếu động hơn những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, hãy coi chừng với biểu hiện hiếu động quá mức, thiếu kiềm chế, kém tập trung trong học tập

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:31

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt
Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhặt

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra chính những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống như ánh mặt trời buổi sớm mai, hay bất chợt tìm thấy tiền trong túi quần jean lại là những điều khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhất.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 06:44

Phạt tiền để ngừa sốt xuất huyết
Phạt tiền để ngừa sốt xuất huyết

“Nếu không có những giải pháp tích cực, khả năng bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP.HCM sẽ diễn biến hết sức phức tạp trong năm 2015”.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 04:35

Khánh thành Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy “hạ hỏa” cho phía Nam
Khánh thành Trung tâm Ung bướu Chợ Rẫy “hạ hỏa” cho phía Nam

(Dân trí) - Sau 2 năm khẩn trương xây dựng, Trung tâm Ung Bướu bệnh viện Chợ Rẫy với tổng vốn đầu tư 492 tỷ đồng, quy mô 250 giường bệnh đã chính thức đi vào hoạt động. Ngành Y tế kỳ vọng đây sẽ là bước ngoặt, giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân ung thư.

Thứ năm, 30/04/2015 - 05:55

Viêm phổi làm suy giảm thể chất và tinh thần người lớn tuổi
Viêm phổi làm suy giảm thể chất và tinh thần người lớn tuổi

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, những người lớn tuổi mắc viêm phổi sẽ có nguy cơ cao đối mặt với những vấn đề lâu dài về thể chất và tinh thần, làm giảm khả năng tự chăm sóc bản thân.

Thứ năm, 30/04/2015 - 02:06

Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược và băng huyết nặng
Cứu sống sản phụ bị nhau cài răng lược và băng huyết nặng

(Dân trí) - Ngày 30/4, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (tỉnh Đắk Lắk), cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công và cứu sống được sản phụ mang thai 27 tuần bị băng huyết, nhau cài răng lược xuyên bàng quang rất nguy hiểm.

Thứ năm, 30/04/2015 - 12:01

Vụ thực phẩm bẩn vào trường học: Gần 50% bếp ăn không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Vụ thực phẩm bẩn vào trường học: Gần 50% bếp ăn không đủ điều kiện an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào (địa chỉ tại 12/3, tổ 1, KP Bình Khánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) - đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho thấy nhiều yếu tố không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:45

Hoạt chất trong súp lơ xanh có thể điều trị thoái hóa khớp
Hoạt chất trong súp lơ xanh có thể điều trị thoái hóa khớp

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây gợi ý rằng loại thuốc mới chứa một hoạt chất được tìm thấy trong súp lơ xanh có thể mang lại “tiềm năng to lớn” trong việc điều trị căn bệnh thoái hóa khớp.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:19

Thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu khiến hơn 700 công nhân nhập viện
Thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu khiến hơn 700 công nhân nhập viện

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm ngày 30/4 cho biết, vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 700 công nhân ở hai tỉnh Long An, Tiền Giang phải nhập viện, nghi ngờ do ăn phải thực phẩm nhiễm vi khuẩn tụ cầu.

Thứ năm, 30/04/2015 - 08:03

 Trị hen: Chớ tin lang vườn!
Trị hen: Chớ tin lang vườn!

Mặc dù bệnh hen gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng sự hiểu biết của người bệnh về việc điều trị và kiểm soát cơn hen còn nhiều hạn chế.

Thứ năm, 30/04/2015 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Quá chén rượu bia và những hệ lụy sức khỏe
Quá chén rượu bia và những hệ lụy sức khỏe

(Dân trí) - Trong những kỳ nghỉ lễ, gia đình, bạn bè, anh em đồng nghiệp gặp gỡ, thăm nom thường đi liền với chén rượu, cốc bia. Nếu không kiểm soát tốt, tình trạng quá chén thường xuyên xảy ra sẽ gây nhiều hệ lụy với cả người uống và xã hội.

Thứ tư, 29/04/2015 - 01:02

 8 nguyên tắc đơn giản tránh ngộ độc trong mùa hè
8 nguyên tắc đơn giản tránh ngộ độc trong mùa hè

Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến vào mùa hè do thức ăn nhanh ôi thiu, dưới đây là những cách đơn giản tránh mắc phải bệnh này.

Thứ tư, 29/04/2015 - 09:08

 Một phụ nữ nhập viện do thời trẻ bơm ngực
Một phụ nữ nhập viện do thời trẻ bơm ngực

Một phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú đã phải nhập viện do ngực trái bị sưng to gấp 3 lần ngực phải. Nguyên nhân do thời còn trẻ, chị đi Hồng Kông bơm mỡ nhân tạo, đến khi cho con bú, ngực chị bị nhiễm trùng.

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:25

Các nước thực hiện “quyền được chết” như thế nào?
Các nước thực hiện “quyền được chết” như thế nào?

(Dân trí) - Dự thảo đưa Quyền được chết vào ộ luật Dân sự hiện đang gây ra nhiều tranh luận. Vậy quyền được chết hay “cái chết êm ái” được quốc tế nhìn nhận ra sao?

Thứ tư, 29/04/2015 - 04:44

Vụ nhiều trẻ nôn ói nhập viện: Có thể do ăn bánh mì ngọt
Vụ nhiều trẻ nôn ói nhập viện: Có thể do ăn bánh mì ngọt

(Dân trí) - Ngày 28/4, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, trong khi các bé ở trường mầm non Sao Mai đưa vào cấp cứu hôm 27/4 gần bình phục hết thì đến trưa 28/4, lại có thêm 4 trẻ nhập viện để theo dõi.

Thứ ba, 28/04/2015 - 11:09

Mùa nóng, uống nước phải đúng cách
Mùa nóng, uống nước phải đúng cách

Trời nắng nóng khiến người đi đường lúc nào cũng cảm thấy khát nước và có thể ghé bất cứ chỗ nào để “giải nhiệt” bằng một ly nước mát nào đó. Tuy nhiên, theo các bác sĩ Đông y, nước giải khát bán ngoài đường vừa mất vệ sinh vừa không đảm bảo đúng chất lượng. Mặt khác, việc uống nước giải nhiệt nhiều trong ngày chưa hẳn là tốt.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:06

Đông lạnh cơ thể để hồi sinh trong tương lai - liệu có thành sự thật?
Đông lạnh cơ thể để hồi sinh trong tương lai - liệu có thành sự thật?

(Dân trí) - Các thành viên của tổ chức Alcor Life Extension Foundation luôn mang theo một chiếc vòng tay hoặc vòng cổ, trên đó có ghi “không ướp xác” và “không mổ tử thi", chỉ rõ cho nhân viên y tế biết rằng họ đã có những kế hoạch khác cho mình sau khi chết.

Thứ ba, 28/04/2015 - 11:20

Cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên thấu xương sọ
Cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên thấu xương sọ

(Dân trí) - Ngày 27/4, BS Nguyễn Tấn Luông, khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, ê kíp bác sĩ của khoa vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị dao bấm đâm xuyên xương sọ.

Thứ ba, 28/04/2015 - 10:17

Những lưu ý an toàn khi đi xem pháo hoa
Những lưu ý an toàn khi đi xem pháo hoa

(Dân trí) - Sở Y tế Đà Nẵng vừa ra thông báo khuyến cáo người dân và du khách một số điều khi đi xem Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015 diễn ra vào đêm 28 - 29/4 để đảm bảo an toàn.

Thứ ba, 28/04/2015 - 08:43

Phạt tiền, tước chứng chỉ bác sĩ Trung Quốc phá thai thủng tử cung
Phạt tiền, tước chứng chỉ bác sĩ Trung Quốc phá thai thủng tử cung

Bác sĩ Trung Quốc (TQ) bị xử phạt 35 triệu đồng và tước chứng chỉ hành nghề 9 tháng vì phá thai sai quy định gây tai biến.

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:09

“Chế biến” hai tấn mực thối để đưa vào nhà hàng
“Chế biến” hai tấn mực thối để đưa vào nhà hàng

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) ngày 27/4 cho biết vừa phát hiện một cơ sở tư nhân sơ chế, tẩy rửa mực đông lạnh, mực phân hủy ở hồ câu Hưng Lĩnh Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội).

Thứ ba, 28/04/2015 - 05:31

Nhiều trẻ em mầm non nhập viện cấp cứu do nôn ói, tiêu chảy
Nhiều trẻ em mầm non nhập viện cấp cứu do nôn ói, tiêu chảy

(Dân trí) - Bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết, nhiều học sinh của trường mầm non Sao Mai (Hưng Lợi, Ninh Kiều) đang nhập viện cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, thể trạng suy kiệt.

Thứ ba, 28/04/2015 - 04:00