TPHCM:

Bác sĩ gia đình tuyến phường xã còn chắp vá, thiếu thốn

Dân trí Phòng khám bác sĩ gia đình bắt đầu được thành phố triển khai xuống tuyến y tế phường xã. Tuy nhiên, mô hình này còn nhiều yếu điểm vì thiếu cơ sở vật chất, trang thiết bị, bác sĩ kiêm nhiệm nhiều việc, bệnh nhân vẫn “chạy đôn cháy đáo” khi đi khám chữa bệnh.

Mô hình phòng khám BSGĐ còn nhiều lạ lẫm đối với ngành Y tế Việt Nam
Mô hình phòng khám BSGĐ còn nhiều "lạ lẫm" đối với ngành Y tế Việt Nam


Theo Dự thảo đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) tại Việt Nam giai đoạn 2013 đến 2020 của Bộ Y tế: “Bác sĩ gia đình là bác sĩ đa khoa thực hành, chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, biết rõ từng người bệnh trong hoàn cảnh gia đình của họ… Phòng khám BSGĐ phải đảm bảo đủ các điều kiện vật chất thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng”.

“Người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám BSGĐ phải là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề về y học gia đình. Phòng khám phải có danh mục thuốc, thiết bị y tế tối thiểu đủ để khám bệnh, chữa bệnh thông thường, có máy điện tim, máy siêu âm, máy xét nghiệm sinh hóa… Ngoài quy định trên, tùy vào phạm vi đăng ký hoạt động phòng khám BSGĐ phải có buồng thủ thuật, buồng vận động trị liệu…” .

Sau thời gian thí điểm phòng khám BSGĐ tại một số bệnh viện tuyến quận huyện, thành phố quyết định đưa mô hình này về tuyến phường xã với mục tiêu giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở, mang lại sự hài lòng cho người bệnh. Thành phố phấn đấu trong năm 2013 sẽ có 30% trạm y tế phường xã có phòng khám BSGĐ. Tuy nhiên, trên thực tế mô hình này đang đối mặt với nhiều chông gai.

Mô hình này liệu có giải quyết được tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên
Mô hình này liệu có giải quyết được tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên

Hai phòng khám đầu tiên được ngành y tế lựa chọn tại tuyến phường xã là phòng khám BSGĐ tại phường 9 và phường 10, quận 10 đã khánh thành và đi vào hoạt động cuối tuần qua. Theo BS CKII Lê Thanh Tùng, Phó giám đốc bệnh viện quận 10, thường trực mô hình bác sĩ gia đình quận: “Trước khi triển khai mô hình, bác sĩ của trạm y tế đã được tập huấn tại bệnh viện quận để làm quen với hệ thống thăm khám bệnh nhân cho đến chế độ chính sách đặc biệt là bảo hiểm y tế (BHYT). Chúng tôi cố gắng đảm bảo người bệnh có BHYT đến khám tại phòng khám bác sĩ gia đình tuyến phường xã sẽ được hưởng quyền lợi như tại tuyến quận huyện”.

Tuy nhiên, cũng theo BS Thanh Tùng hiện mỗi trạm y tế chỉ có một bác sĩ (mới qua tập huấn chưa được đào tạo chuyên môn về nghề y học gia đình - PV) nên khi triển khai mô hình phòng khám BSGĐ tại phường xã thì bác sĩ trên vẫn giữ vị trí là trưởng trạm nhưng đồng thời phải kiêm nhiệm thêm cả vị trí bác sĩ gia đình. Cùng với việc thực hiện mô hình phòng khám BSGĐ tại phường xã thành phố cũng triển khai khám chữa bệnh BHYT tại đây. Như vậy, trạm y tế phường xã sẽ trở thành điểm khám chữa bệnh BHYT đầu tiên, nếu đi đúng tuyến tất cả bệnh nhân của phường sẽ đến khám tại trạm y tế trước khi phải chuyển lên tuyến trên.

Theo bà Nguyễn Thị Diệu Anh, Phó chủ tịch UBND quận 10: “Mô hình phòng khám BSGĐ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn trong đó nhân sự là vấn đề nổi cộm. Hiện nay, một số trạm y tế phường thuộc quận 10 còn chưa có bác sĩ. Về cơ sở vật chất, địa điểm của trạm y tế phường thường chật hẹp nếu đông bệnh nhân đến khám thì việc để xe ở đâu cũng là vấn đề đặt ra. Nhưng quan trọng hơn là các trang thiết bị khám chữa bệnh, các loại máy thông thường như siêu âm, X-quang, điện tim… nhiều trạm còn chưa có”.

Cần phải đầu tư thêm nhân lực, trang thiết bị cho phòng khám BSGĐ
Cần phải đầu tư thêm nhân lực, trang thiết bị cho phòng khám BSGĐ

Bà Diệu Anh cho rằng: “Muốn thực hiện tốt mô hình phòng khám BSGĐ thì nhất thiết phải trang bị các phương tiện phục vụ việc khám chữa bệnh, bên cạnh đó là yếu tố con người để sử dụng các trang thiết bị. Trở ngại lớn khiến người bệnh không hài lòng hiện nay là trạm y tế chưa có tủ thuốc nên không thể khám bệnh và phát thuốc ngay cho bà con được. Hiện nay, nếu bệnh nhân đến phòng khám BSGĐ tại trạm y tế phường thì phải quay ngược về bệnh viện quận 10 để lãnh thuốc BHYT”.

Chỉ với 1 bác sĩ nhưng phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, liệu phòng khám BSGĐ có rơi vào tình trạng quá tải? Trước câu hỏi trên, BS Lâm Thị Ngọc Bích, Trưởng trạm y tế phường 10, quận 10, kiêm BSGĐ của phường cho biết: “Để người dân tin tưởng thì dịch vụ khám chữa bệnh phải đủ đáp ứng nhu cầu, tôi chưa biết phải làm gì nếu thời gian tới bệnh nhân đổ về nhiều hơn. Tôi mong trạm sẽ được tăng cường thêm nhân sự và trang thiết bị để chúng tôi phục vụ bà con được tốt hơn”.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Quảng Bình: Gắp đỉa rừng dài 8 cm trong thanh khí quản bệnh nhân
Quảng Bình: Gắp đỉa rừng dài 8 cm trong thanh khí quản bệnh nhân

(Dân trí) - Một bệnh nhân cảm thấy khó thở, ho ra máu... đến bệnh viện khám, và được các bác sĩ phát hiện có con đỉa đang sống ký sinh bên trong thanh - khí quản.

Thứ ba, 21/05/2013 - 06:24

Vụ tiêm vắc xin hết hạn: Phải chờ kết luận của cơ quan chức năng
Vụ tiêm vắc xin hết hạn: Phải chờ kết luận của cơ quan chức năng

(Dân trí) - Liên quan đến việc tiêm vắc xin hết hạn sử dụng cho trẻ tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa (Phú Yên), đại diện công ty nhập khẩu, phân phối cho biết, vắc xin họ cấp đi đã được kiểm tra kỹ lưỡng, còn hạn sử dụng.

Thứ ba, 21/05/2013 - 04:56

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình bị thanh tra Sở “rờ gáy”
Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình bị thanh tra Sở “rờ gáy”

(Dân trí) - Thanh tra Sở Y tế vừa công bố quyết định thanh tra toàn diện hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình do Giám đốc Sở ký. Theo đó việc thanh tra sẽ tập trung làm rõ những “tai tiếng” đang gây xôn xao dự luận tại bệnh viện này.

Thứ ba, 21/05/2013 - 04:16

TT YTDP TP Tuy Hòa: Không biết vắc xin hết hạn… ở đâu ra (?!)
TT YTDP TP Tuy Hòa: Không biết vắc xin hết hạn… ở đâu ra (?!)

Sáng 20/5, ông Phan Văn Ngọc (ngụ phường 5, TP Tuy Hòa, Phú Yên) đưa hai con trai đến tiêm vắc xin ngừa quai bị tại Trung tâm Y tế dự phòng TP Tuy Hòa. Ông Ngọc được nhân viên trung tâm hướng dẫn đóng 228.000 đồng để tiêm hai liều vắc xin Trivivac (còn gọi là vắc xin 3 trong 1 ngừa quai bị, sởi, sốt Rubella).

Thứ ba, 21/05/2013 - 04:10

Thuốc mới điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn
Thuốc mới điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn

Ung thư phổi được chia làm hai loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Mỗi loại phát triển theo những cách khác nhau và hướng điều trị cũng khác nhau. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN) chiếm khoảng 80% tổng số ca bệnh ung thư phổi.

Thứ ba, 21/05/2013 - 02:11

Hóc trái chôm chôm, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở 20 phút
Hóc trái chôm chôm, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở 20 phút

BV An Bình TP.HCM cho biết, vừa cứu sống một trường hợp hy hữu bệnh nhân nữ bị ngưng tim, ngưng thở kéo dài khoảng 20 phút do hốc trái chôm chôm.

Thứ ba, 21/05/2013 - 01:20

Lần đầu tiên mổ cứu bé 40 ngày tuổi bị ổ cặn mủ màng phổi
Lần đầu tiên mổ cứu bé 40 ngày tuổi bị ổ cặn mủ màng phổi

Một bé gái mới 40 ngày tuổi bị ổ cặn mủ màng phổ vừa được phẫu thuật nội soi tại BV Đa khoa Quốc tế Vinmec (Tập đoàn Vingroup) vào đầu tháng 5/2013. Đây là ca mổ nội soi cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam và ngay cả trên thế giới, việc thực hiện kỹ thuật này cho trẻ quá nhỏ như trên cũng hiếm có nơi làm được.

Thứ ba, 21/05/2013 - 12:34

Bí kíp giữ sức khỏe cho nhân viên văn phòng
Bí kíp giữ sức khỏe cho nhân viên văn phòng

(Dân trí) - Đau lưng, đau cổ, mỏi mắt, mỏi mệt là những biểu hiện thường gặp ở dân văn phòng. Nguyên nhân bắt nguồn từ chính thói quen làm việc chưa phù hợp.

Thứ ba, 21/05/2013 - 11:31

Nội soi cắt 20 u lành trong ruột già một bệnh nhân
Nội soi cắt 20 u lành trong ruột già một bệnh nhân

(Dân trí) - Ông Trần Thái T., 58 tuổi, ở Bình Dương bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa gần 1 năm nay.Qua nội soi, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh đa polyp đại tràng với 20 polyp (u lành) nằm rải rác trong ruột già.

Thứ ba, 21/05/2013 - 11:29

Nhà hàng, khách sạn Việt chủ yếu dùng gừng độc Trung Quốc
Nhà hàng, khách sạn Việt chủ yếu dùng gừng độc Trung Quốc

Ngày 20/5, Cục trưởng Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Hồng, cho biết, sau khi phát hiện gừng Trung Quốc nhiễm chất độc tính cao- Aldicarb, đã yêu cầu truy tìm nguồn và đưa chất trên vào danh mục bắt buộc kiểm soát các loại củ nhập khẩu.

Thứ ba, 21/05/2013 - 09:30

Tá hỏa vì bị tiêm vắc-xin hết hạn
Tá hỏa vì bị tiêm vắc-xin hết hạn

Ngày 20/5, đoàn kiểm tra Sở Y tế Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa đã vào cuộc điều tra, làm rõ việc tiêm vắc-xin hết hạn cho trẻ em tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa.

Thứ ba, 21/05/2013 - 08:15

Hà Nội: Bắt vụ vận chuyển 1 tấn tóp mỡ, bì lợn thối
Hà Nội: Bắt vụ vận chuyển 1 tấn tóp mỡ, bì lợn thối

Công an huyện Gia Lâm (Công an TP.Hà Nội) cho biết, sáng 20/5, đơn vị này đã phát hiện, bắt quả tang vụ vẩn chuyển 1 tấn tóp, mỡ nước và da lợn thối.

Thứ ba, 21/05/2013 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Các thực phẩm tốt nhất cho bà bầu
Các thực phẩm tốt nhất cho bà bầu

(Dân trí) - Khi một phụ nữ mang thai, chúng ta thường cười xòa về cảm giác thèm ăn của cô ấy, thậm chí là đối với cả những thực phẩm không lành mạnh nhất. Tuy nhiên, thời gian mang thai là lúc cần ăn những loại thực phẩm ngon, nhiều dinh dưỡng và tránh những thực phẩm không lành mạnh càng nhiều càng tốt.

Thứ hai, 20/05/2013 - 04:06

Giấc ngủ liên quan tới nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Giấc ngủ liên quan tới nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đây, những người đàn ông gặp các vấn đề về giấc ngủ bao gồm khó ngủ và duy trì giấc ngủ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 2 lần.

Thứ hai, 20/05/2013 - 03:14

5 hiểu nhầm về bệnh gan nhiễm mỡ
5 hiểu nhầm về bệnh gan nhiễm mỡ

(Dân trí) - Mỡ gan là bệnh nhiều nam giới mắc phải, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về bệnh mỡ gan, điển hình có 5 nhầm lẫn sau.

Thứ hai, 20/05/2013 - 02:01

Bảo hiểm y tế phải là "bùa hộ mệnh" của người dân
Bảo hiểm y tế phải là "bùa hộ mệnh" của người dân

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án thực hiện lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân (BHYT) giai đoạn 2012-2015 và đến 2020. Đồng thời, trong năm nay Bộ Y tế cũng sẽ tiến hành sửa đổi Luật Y tế sau 3 năm thực hiện.

Thứ hai, 20/05/2013 - 01:40

Cửa hàng buôn bán thuốc lá vẫn cố tình làm ngơ luật
Cửa hàng buôn bán thuốc lá vẫn cố tình làm ngơ luật

(Dân trí) - Mặc dù quy định cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá rất nghiêm ngặt nhưng hàng loạt cửa hàng trên cả nước vẫn cố tình làm ngơ. Theo điều tra của Trường ĐH Y tế công cộng có đến 95%, trong tổng số 1.500 cửa hàng được điều tra vi phạm luật.

Thứ hai, 20/05/2013 - 11:25

Coi chừng ăn nhộng ve bị ngộ độc
Coi chừng ăn nhộng ve bị ngộ độc

Từ tháng 4 đến nay, tại tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xảy có 22 người mắc, 19 người đi viện với biểu hiện nôn ói, chân tay co giật, run, trong đó có 5 người phải đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy (TPHCM) do ăn ấu trùng ve sầu nhiễm nấm.

Thứ hai, 20/05/2013 - 10:33

Hơn chục ca bệnh nhập viện vì vi khuẩn “ăn thịt người”
Hơn chục ca bệnh nhập viện vì vi khuẩn “ăn thịt người”

(Dân trí) - Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận hơn chục ca bệnh do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra năm 2010-2011. Tuy nhiên các chuyên gia đều cho rằng chưa có trường hợp nào bị bệnh cảnh giống như một số ca bệnh ở Mỹ từng ghi nhận.

Thứ hai, 20/05/2013 - 08:55

Trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ
Trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu hơn 10.000 phụ nữ tuổi từ 47 đến 52 tại Úc trong vòng 12 năm, những phụ nữ trung niên bị trầm cảm sẽ có nguy cơ đột quỵ cao gấp hai lần.

Thứ hai, 20/05/2013 - 07:28

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.600 người dân
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.600 người dân

(Dân trí) - Ngày 19/5, lực lượng Thầy thuốc trẻ tình nguyện toàn tỉnh Đắk Lắk đã sôi nổi tham gia “Ngày hội Nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho 1.650 người dân.

Thứ hai, 20/05/2013 - 07:01

Cẩn thận bị “hút khô” dương khí vào mùa hè
Cẩn thận bị “hút khô” dương khí vào mùa hè

(Dân trí) - Mùa hè tiết trời nóng nực, dương khí trong cơ thể toát ra ngoài, yếu ở trong, vì vậy để bảo vệ sức khỏe, trong quá trình làm mát, giải nhiệt cần chú ý 4 điểm sau.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 01:24

Cuộc khảo sát của EU về giới tính thứ 3
Cuộc khảo sát của EU về giới tính thứ 3

(Dân trí) - Một phần tư những người đồng tính nam được khảo sát nói rằng họ đã từng bị tấn công hoặc có những mối hiểm họa về bạo lực trong năm năm qua.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 09:27

Cơ hội cho bệnh nhân lún xẹp cột sống
Cơ hội cho bệnh nhân lún xẹp cột sống

(Dân trí) - Trong hai ngày 21-22/5/2013 các chuyên gia người Argentian sẽ tiến hành trao đổi kinh nghiệm và mổ tạo hình đốt sống bằng phương pháp bơm xi măng để điều trị những bệnh nhân lún xẹp đốt sống do loãng xương hoặc sau chấn thương

Chủ nhật, 19/05/2013 - 07:31