Ăn nhiều rau quả, giảm 50% nguy cơ mắc ung thư tuyến tuỵ

(Dân trí) - Rau và hoa quả là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin và chất khoáng trong bữa ǎn, nhất là vitmin C và caroten. Không chỉ có vậy, trong một cuộc điều tra mới đây, các nhà khoa học Mỹ còn chỉ ra rằng ăn nhiều rau, hoa quả còn giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tuỵ.

Sau khi nghiên cứu chế độ ăn uống của 2.232 người, trong đó có 532 mắc bệnh ung thư tuỵ, các chuyên gia ung thư của đại học California đã khẳng định, nếu ăn ít nhất 5 loại rau và hoa quả mỗi ngày sẽ giảm ½ nguy cơ mắc bệnh ung thư tuỵ.  

 

Các loại thực phẩm như hành, tỏi, quả đậu, cà rốt, ngô, các loại rau có màu xanh đậm, hoa quả thuộc họ cam, quýt là những loại có khả năng kháng bệnh tốt nhất. Nhiều loại trong số này, khi ăn sống, có tác dụng tốt hơn là nấu chín. Kết quả của cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, nếu chỉ cần ăn bất kỳ 9 loại rau, quả mỗi ngày (không nhất thiết là các loại kể trên) cũng cho hiệu quả tương tự.  

 

Tiến sĩ Julie Sharp, đến từ Viện nghiên cứu ung thư của Anh cho biết: “Cuộc điều tra này một lần nữa khẳng định sự ảnh hưởng của rau, quả với cơ thể con người. Tuy nhiên, để đi đến kết luận cuối cùng, cần có những cuộc nghiên cứu với qui mô lớn hơn nữa”.

 

Theo thống kê, mỗi năm, có khoảng 10.000 người chết vì bệnh ung thư tuỵ tại Anh. Đây không phải là một bệnh thường mắc phải như ung thư phổi hay ung thư vú nhưng triệu chứng rất khó nhận dạng và việc điều trị cũng rất khó khăn.

 

B.T.T

Theo BBC