Ăn hải sản 2 lần/tuần: Khoẻ như vâm!

Hải sản giúp con người sống thọ hơn và khoẻ mạnh hơn, giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, Alzheimer's, đột quỵ, tiểu đường và các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp.

Đó là lời khuyên tóm tắt các nghiên cứu khoa học công bố tại một hội nghị ở Washington D.C.

 

Còn trong một tuyên bố do Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia (NOAA) công bố, lời khuyên đưa ra cho tất cả mọi dân Mỹ, đặc biệt là thai phụ và phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ nên ăn hải sản hai lần/tuần, mặc cho lo lắng về ô nhiễm môi trường biển.

 

Theo các nhà nghiên cứu, các chất dinh dưỡng như acid béo omega-3, iốt, sắt, colin, có trong cá hồi, tôm, cá pôlắc, cá tuyết, cá ngừ và cá trê rất quan trọng trong quá trình phát triển của não và có thể giảm bớt tác hại của các triệu chứng thiếu quan tâm, hiếu động thái quá, bệnh tự kỷ, chứng khó đọc. Một số nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên quan giữa những chất dinh dưỡng này với việc tăng trí thông minh ở trẻ nhỏ.

 

Đề cập đến lo lắng về khả năng nhiễm độc thuỷ ngân khi ăn đồ hải sản, NOAA đưa ra lời khuyên: “Những phụ nữ mang thai ăn đồ hải sản sẽ không làm ảnh hưởng tới thai nhi nếu tránh ăn những hải sản như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá ngừ nướng và cá voi cho đến khi họ sinh xong và ngừng cho con bú”. Những phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tránh những loại cá kể trên trong vòng 6 tháng trước khi thụ thai.

 

Bằng chứng đưa ra trong báo cáo này cho thấy, selenium, một nguyên tố xuất hiện trong cá biển, làm mất tác dụng của thuỷ ngân có trong thức ăn. “Điều này rất quan trọng và qua đó chúng tôi hiểu làm thế nào những người ở vùng đảo Seychelles có thể ăn cá 12 lần/tuần mà không có dấu hiệu ngộ độc thuỷ ngân.

 

Không ăn đồ biển có hại hơn là ăn. Lợi ích của việc ăn hải sản vượt trội so với nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân có trong loại thức ăn này” - William E. M. Lands, một giáo sư khoa hoá sinh thuộc trường Đại học Michigan và trường Đại học Illinois, Mỹ, đã nghỉ hưu kết luận.

 

Theo Hồng Hạnh

Netnam/Reuters