9 "câu chuyện" dinh dưỡng 2008

(Dân trí) - Dưới đây là những nghiên cứu, phát hiện nổi bật liên quan đến dinh dưỡng của thế giới trong năm qua.

1. Những “siêu thực phẩm” chống lại căn bệnh ung thư

 

Trong năm 2008, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã công bố những loại rau quả giúp phòng chống lại căn bệnh ung thư.

 

Những thực phẩm đó gồm: các loại rau tươi, các loại nho sẫm màu, hoa lơ xanh khi chưa hình thành hoa-những thực phẩm này chứa hàm lượng oxi hóa dồi dào làm chậm hoặc ngăn cản sự tấn công của các tế bào ung thư từ thực quản và bàng quang.

 

Cà phê, trà xanh, các loại bánh nhân dâu giúp phòng tránh xơ cứng các bộ phận trong cơ thể, phòng tránh ung thư và các bệnh liên quan đến tim mạch.

 

2. Thiếu hụt vitamin D - “báo động đỏ” 

 

9 "câu chuyện" dinh dưỡng 2008 - 1
 

 

Chưa có năm nào các kênh thông tin đại chúng phải báo động về việc thiếu vitamin D trầm trọng như trong năm 2008. Thiếu hụt vitamin D sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim, giòn xương, nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ bị đột tử.

 

Trong năm 2008, một nghiên cứu phát hiện thấy có tới hơn 50% người trưởng thành thiếu hụt vitamin D. Với phụ nữ, nếu thiếu hụt vitamin D thì nguy cơ thay đổi cấu trúc xương sống sẽ là hơn 70%, tỷ lệ đột tử tăng 25%.

 

Ánh nắng mặt trời là nguồn chính giúp xương tổng hợp vitamin D. Bên cạnh đó còn có những thực phẩm từ sữa, cá hồi. Những người dưới 50 tuổi cần bổ sung 200 IUs vitamin D/ngày , những người từ 50-70 tuổi cần 400 IUs/ngày, những người từ 70 tuổi trở lên cần 600 Ius/ngày. 

 

3. Cá - Thực phẩm tốt cho não và cơ thể 

 

9 "câu chuyện" dinh dưỡng 2008 - 2
 

 

Tiêu điểm về dinh dưỡng trong năm 2008 chính là omega-3, một loại axit béo bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy nếu bà mẹ mang thai hoặc cho con bú ăn cá thường xuyên thì thai nhi và em bé sẽ phát triển thể chất và trí não. Những em bé được ăn cá từ trước 9 tháng tuổi thì ít có nguy cơ mắc bệnh eczema. Với những người mắc bệnh tim mạch nếu bổ sung đủ lượng omega-3 cần thiết hàng ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong và giảm tối đa số lần phải vào viện điều trị. Tỷ lệ đàn ông Nhật Bản mắc những vấn đề về động mạch vành là rất thấp, mặc dù họ hút thuốc và có những tác nhân khác gây nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này cho thấy tầm quan trọng và lợi ích của omega-3 trong cuộc sống hàng ngày.

 

4. Suất ăn sẵn lớn làm bạn ăn nhiều? 

 

9 "câu chuyện" dinh dưỡng 2008 - 3
 

 

Nghiên cứu mới đây cho biết một số nhà hàng đã tăng hàm lượng calo trong món ăn, nước uống và các món tráng miệng cao hơn trước. Khách hàng cũng chỉ đánh giá sơ bộ được khoảng 35% lượng calo có trong món ăn trong nhà hàng.

 

Các nhà hàng thu hút khách bằng những món ăn độc đáo, khẩu vị lạ miệng, điều này khiến cho khách hàng ăn nhiều hơn 131% món ăn tại nhà hàng.

 

5. Ngày càng nhiều trẻ em bị dị ứng thực phẩm

 

Theo một báo cáo mới đây cho biết có tới 18% các em nhỏ bị mắc bệnh dị ứng do thực phẩm. Những loại thực phẩm gây dị ứng thường là những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa, trứng, lạc, cá, đậu nành và lúa mỳ. Chưa có nghiên cứu nào giải thích nổi tại sao bệnh dị ứng lại tăng.

 

6. Dinh dưỡng kiểu Địa Trung Hải rất tốt cho sức khỏe 

 

9 "câu chuyện" dinh dưỡng 2008 - 4
 

 

Những người dân sống ở Địa Trung Hải ít khi mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, Parkinson và bệnh Alzheimer. Nguyên do là từ những bữa ăn hàng ngày của những người dân này thường rất nhiều dầu ô liu, ngũ cốc, trái cây, lạc, rau xanh, cá và rượu vang đỏ. Họ hạn chế uống các đồ uống có cồn, ăn ít thịt và các sản phẩm từ sữa.

 

7. Bệnh bò điên và cà chua nhiễm độc 

 

9 "câu chuyện" dinh dưỡng 2008 - 5
 

 

Năm 2008 là năm mà dịch bò điên và cà chua nhiễm độc lan tràn trên diện rộng. Gần như cả thế giới báo động về sự phát triển quá nhanh của dịch bệnh này. 

 

Chưa bao giờ người dân lại nóng lòng chờ đợi những tin tức liên quan đến thực phẩm và họ cũng bắt đầu lo ngại về việc an toàn thực phẩm bấy lâu nay đang bị coi nhẹ.

 

Người dân đã bắt đầu có ý thức trong việc tìm kiếm các thông tin và cập nhật thường xuyên cảnh báo của Chính phủ về thực phẩm không an toàn và tìm hiểu các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

 

8. Số trẻ nhỏ uống nhiều nước giàu năng lượng cao hơn mọi năm 

 

9 "câu chuyện" dinh dưỡng 2008 - 6
 

 

Một nghiên cứu cho thấy ngày càng nhiều trẻ nhỏ và trẻ tuổi vị thành niên uống nước ngọt có đường và nước trái cây đóng hộp.

 

Sở thích này đã tăng 15% so với mọi năm. Đây là một xu hướng đáng báo động bởi vì chính những đồ uống này là nguyên nhân tăng tỷ lệ trẻ em mắc bệnh béo phì và tiểu đường tăng lên. 

 

9. Cà phê được chính thức khuyên dùng 

 

9 "câu chuyện" dinh dưỡng 2008 - 7
 

 

Trước đây, cà phê được coi là “thủ phạm” khiến con người giảm thọ. Nhưng ngày nay, thức uống này lại được chứng minh là đồ uống có lợi cho sức khỏe nếu biết thưởng thức một cách hợp lý. 

 

Phụ nữ uống từ 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày thì sẽ giảm được 25% nguy cơ tử vong do bệnh tim gây ra so với những người không uống bao giờ. Nhưng không có nghĩa là cà phê sẽ có lợi cho những người mắc bệnh tim là nam giới.

 

Vân Anh

Theo Health