1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

8 điều tuyệt vời bạn sẽ nhận được khi biết yêu bản thân

(Dân trí) - Bạn đối xử với những người bạn thân bằng tình yêu, sự tôn trọng và tử tế - nhưng bạn có đối xử như vậy với chính mình? Cuộc sống sẽ tốt hơn khi bạn đối xử tử tế với chính mình. Dưới đây là những lợi ích vượt trội khi bạn biết tự yêu bản thân.

8 điều tuyệt vời bạn sẽ nhận được khi biết yêu bản thân - 1

Chúng ta thường là những nhà phê bình nghiêm khắc nhất của chính chúng ta - và điều đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày. Yêu thương bản thân – hay nghệ thuật thể hiện cảm thông và hiểu biết đối với chính mình trong mọi lúc, là một yếu tố quan trọng đối với sức khoẻ. Nó không chỉ có lợi cho sức khỏe tâm thần, mà nghiên cứu cho thấy nó thậm chí còn cải thiện các khía cạnh của sức khỏe thể chất:

1. Yêu bản thân sẽ làm bạn vững vàng hơn

Hãy nghĩ về thời gian khi bạn không thăng tiến hoặc không nhận được công việc mong muốn. Bạn đã tự dằn vặt bản thân về nó hay luôn nghiền ngẫm những sai lầm của mình?

Nhiều khả năng điều đó chẳng giúp gì bạn trong những tình huống tương tự về sau. Sẽ dễ dàng vượt qua thất bại hơn khi bạn đối tốt với chính mình. Theo chuyên gia tâm lý Christopher Germer, Trường Y Harvard thì “Yêu bản thân là một yếu tố quan trọng trong sự vững vàng về cảm xúc. Nó tăng cường một loạt các yếu tố trong sức khỏe cảm xúc”.

2. Khiến các mối quan hệ của bạn tốt đẹp hơn

Không chỉ mối quan hệ với chính bản thân được cải thiện, mà nó còn củng cố những mối quan hệ khác của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng yêu bản thân có thể dẫn đến tăng kết nối xã hội. Và bằng cách thể hiện lòng trắc ẩn nội tâm, bạn sẽ thấu hiểu người khác hơn, và có thể giúp bạn liên hệ và gắn bó với những người khác.

3. Nó sẽ giúp bạn ít cầu toàn hơn

Nếu bạn hay tự chỉ trích mình một cách khắc nghiệt, thì có lẽ bạn đang muốn có một nơi để giải thoát chính mình khỏi những xiềng xích của sự cầu toàn. Nghiên cứu cho thấy những người ít yêu bản thân cũng hay mô tả mình là người cầu toàn hơn. Và việc hướng đến sự hoàn hảo có thể lây đi sức khỏe của bạn.

Chúng ta có xu hướng độc ác với chính mình hơn bất cứ ai khác. Khi bạn yêu chính mình, thì về cơ bản ta sẽ có một người bạn ở ngay trong tâm trí.

4. Yêu bản thân giúp bạn nhìn nhận tích cực về cơ thể

Nghiên cứu sơ bộ cũng gợi ý rằng yêu bản thân có thể là một biện pháp can thiệp cho những người có nguy cơ gặp vấn đề sức khỏe tâm thần do cơ thể. Đây là một bước tiến lớn để có cái nhìn tích cực về cơ thể.

Những phụ nữ bị rối nhiễu về hình dung cơ thể được nghe băng về yêu bản thân trong một vài tuần có thể thấy rằng mặc dù có thể không giảm cân trong thời gian này, nhưng họ có mối quan hệ ít khắt khe hơn với cơ thể của mình.

5. Một cách để tự nhủ bản thân mà không phán xét

Yêu bản thân không phải là thước đo sự tự tin hoặc cảm giác về chính mình ở một thời điểm nhất định.

Yêu bản thân không phải là sự tự tôn vì nó không phán xét giá trị của bạn. Đây là mối quan hệ ổn định hơn với chính bản thân và không có lúc thăng trầm. Nó không dựa trên đánh giá tốt hay xấu. Nó có ở đó cả lúc thành công lẫn khi thất bại.

6. Nó cho phép bạn tham gia những hoạt động lành mạnh

Yêu bản thân không phải là tẻ nhạt với chính mình – mà nó còn có nghĩa tham gia các hoạt động lấp đầy và trấn tĩnh. Những người yêu bản thân sẽ đọc sách báo, dành thời gian với người thân, tắm bồn hoặc làm bất cứ điều gì khuyến khích việc tự chăm sóc.

7. Nó sẽ giúp bạn trở thành đồng minh lớn nhất của chính bạn

Yêu bản thân sẽ biến bạn trở thành người bạn tốt nhất của chính mình. Thói quen này biến bạn từ kẻ thù lớn nhất trở thành người cổ vũ nhiệt thành của bạn.

Nếu một người bạn đang buồn, bạn sẽ động viên và thấu hiểu. Người biết yêu bản thân cũng đối xử với chính mình như vậy.

8. Yêu bản thân làm cho bạn hạnh phúc hơn

Khi làm được điều này, nó có thể thay đổi nhãn quan chung của bạn. Nghiên cứu cho thấy yêu bản thân có thể làm cho bạn vui vẻ hơn - và ai lại không muốn sống cuộc sống với tâm trí hạnh phúc hơn chứ?

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost