Thứ hai, 28/04/2014 - 13:15

78% người dân thủ đô không biết hen có thể kiểm soát được

Dân trí

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc bệnh viện Phổi Trung Ương tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo y khoa liên tục về quản lý hen tại cộng đồng được tổ chức ngày 26/4 nhân dịp kỷ niệm ngày Hen toàn cầu (6/5).

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung (áo trắng, thứ 2 từ phải sang) tại hội nghị

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung (áo trắng, thứ 2 từ phải sang) tại hội nghị 

 

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung đã tiến hành một nghiên cứu dịch tễ và tình hình kiểm soát hen của dân cư Thủ đô Hà Nội mới đây. Kết quả cho thấy tỷ lệ đã từng bị khò khè hoặc thở rít 15,3 %, tỷ lệ khò khè hoặc thở rít trong 12 tháng qua là 9,3%; tỷ lệ khò khè thấp nhất ở nhóm tuổi 11-30 tuổi sau đó tăng dần và cao nhất ở nhóm tuổi trên 60. Tỷ lệ đã được chẩn đoán hen 6%,.

 

Theo đó ước tính cả nước sẽ có khoảng 5 triệu người mắc hen, trong đó khoảng 2,3 triệu người đang cần điều trị để đạt được kiểm soát hen.

 

Với tỷ lệ hen không nhỏ nêu trên, nguyên nhân được chỉ ra là có thể do hậu quả của:

- Nạn ô nhiễm môi trường: chất thải công nghiệp, bụi, nhiễm trùng (virus), nấm mốc, lông thú, biểu bì súc vật thải ra môi trường bên ngoài ngày một nhiều.

- Sử dụng thuốc và hóa chất tùy tiện.

- Nhịp sống căng thẳng nhiều stress.

- Khí hậu khắc nghiệt, nóng và ẩm của những nước bên bờ đại dương.

 

Về điều trị, khảo sát chi phí y tế trong điều trị hen tại cộng đồng cho thấy nhìn chung người dân chi cho điều trị hen là thấp: hàng năm chi phí cho điều trị hen dưới 300 000 đồng (năm 2007) chiếm 78% các bệnh nhân được hỏi, cũng song hành với mức thu nhập của người dân tương đối thấp (72% số hộ gia đình có thu nhập trung bình/đầu người từ 200 000 đến 500 000 đồng/tháng). Ngược lại số liệu về chi phí gián tiếp lại khá cao với con số là 100% số bệnh nhân nằm viện cần có ít nhất một người nhà chăm sóc và thời gian phải nghỉ việc vì hen từ 10 đến 30 ngày một năm chiếm 43 % số người bệnh hen, và trên 30 ngày 1 năm chiếm 25% số người bệnh hen. Như vậy ta có thể ước tính những chi phí gián tiếp cho hen là một gánh nặng không nhỏ với gia đình và xã hội.

 

Trong khi đó, thực tế cho thấy chi phi khám chữa bệnh hen phụ thuộc vào mức độ kiểm soát của từng bệnh nhân, liên quan đến các cơn cấp. Điều trị cấp cứu đắt hơn nhiều lần so với điều trị dự phòng, trong đó chi phí gián tiếp chiếm một tỷ lệ quan trọng. Mặc dù vậy, các nghiên cứu cho thấy đa số người hen có thể sống bình thường hoặc gần bình thường và các chi phí trên có thể giảm một nửa nếu người bệnh được phát hiện, điều trị, quản lý và dự phòng đúng hướng. Có thể ngăn ngừa được 70 - 80 % các trường hợp tử vong do hen.Hàng trăm bệnh nhân hen đã được khám và tư vấn miễn phí

Hàng trăm bệnh nhân hen đã được khám và tư vấn miễn phí
 
Hội thảo diễn ra tại bệnh viện Phổi Trung Ương, với hơn 300 đại biểu tham dự là các giám đốc - phó giám đốc các bệnh viện đa khoa, bệnh viện lao & Bệnh phổi các tỉnh và một số trung tâm y tế dự phòng của các tỉnh đã về dự hội nghị.

 

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm ngày Hen toàn cầu, bệnh viện Phổi Trung ương cũng tổ chức khám và tư vấn miễn phí cho trên 200 bệnh nhân hen.