7 thách thức mang lại thành công

Dân trí Thật sự thú vị khi tìm hiểu cách mà những người thành công tiếp cận vấn đề. ở nơi người khác nhìn thấy ngõ cụt, thì họ lại nhìn thấy những thách thức để nắm lấy và những trở ngại để vượt qua.

Không ai nói thành công là dễ dàng.
Không ai nói thành công là dễ dàng.

Sự tự tin khi đối mặt với những khó khăn được thúc đẩy bởi khả năng bỏ qua tính tiêu cực đã giữ chân rất nhiều người yếu đuối khác.

Martin Seligman, Đại học Pennsylvania, đã nghiên cứu hiện tượng này nhiều hơn bất cứ ai khác, và ông thấy rằng thành công trong cuộc sống được chi phối bởi một sự khác biệt quan trọng - liệu bạn có tin rằng những thất bại của mình được tạo ra bởi những khiếm khuyết cá nhân nằm ngoài tầm kiểm soát hay là bởi những sai lầm mà bạn có thể sửa chữa nếu nỗ lực

Thành công không phải là điều duy nhất được quyết định bởi suy nghĩ của bạn. Seligman đã tìm thấy tỷ lệ trầm cảm cao hơn nhiều ở những người đổ lỗi thất bại của mình cho những khiếm khuyết cá nhân. Những người lạc quan hành xử tốt hơn nhiều; họ coi sự thất bại là kinh nghiệm rút ra và tin rằng mình có thể làm tốt hơn trong tương lai.

Tư duy thành công này đòi hỏi trí thông minh cảm xúc (EQ), và không có gì ngạc nhiên khi trong số hàng triệu người mà TalentSmart đã thử nghiệm, 90% những người đạt thành tích hàng đầu có EQ cao.

Giữ vững tư duy thành công không phải là dễ dàng. Cụ thể, có 7 điều có xu hướng phá vỡ nó. Những thách thức này kéo mọi người xuống vì chúng có vẻ là những rào cản không thể vượt qua được. Nhưng điều đó không đúng đối với những người thành công, vì những thách thức này không bao giờ giữ chân họ.

1. Tuổi

Tuổi tác thực sự chỉ là một con số. Những người thành công không để cho tuổi tác xác định họ là ai và họ có khả năng gì. Chỉ cần hỏi Betty White hoặc bất kỳ doanh nhân trẻ, giàu có nào.

Tôi nhớ một giáo sư ở trường đại học đã nói với lớp chúng tôi rằng tất cả chúng tôi đều còn quá trẻ và không có kinh nghiệm để làm công việc tư vấn. Ông nói chúng tôi phải làm việc cho một công ty khác trong nhiều năm trước khi chúng tôi có thể hy vọng trở thành những chuyên gia tư vấn độc lập thành công. Tôi là người trẻ tuổi nhất trong lớp, và tôi đã ngồi đó để tư vấn cho các khách hàng, trong khi ông vẫn ngày ngày lên lớp.

Nếu không thất bại, con người ta thường cảm thấy bắt buộc phải nói với bạn những gì bạn nên và không nên làm vì tuổi của bạn. Đừng nghe họ. Vì những người thành công chắc chắn sẽ không nghe. Họ làm theo trái tim của mình và cho phép niềm đam mê – chứ không phải là cơ thể - dẫn dắt chính mình.

Những người thành công làm theo sự mách bảo của trái tim và cho phép niềm đam mê – chứ không phải là cơ thể - dẫn dắt họ.

2. Sự tiêu cực

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đi theo cách mà bạn muốn, nhưng khi nói đến nó, bạn sẽ có 24 tiếng đồng hồ trong ngày như mọi người khác. Những người thành công sẽ tận dụng mọi thời gian mà họ có. Thay vì phàn nàn về những điều có thể có được hay lẽ ra phải có, họ sẽ phản ánh về mọi thứ mà họ phải biết ơn. Sau đó họ tìm giải pháp tốt nhất sẵn có, giải quyết vấn đề và tiếp tục.

Khi sự tiêu cực đến từ người khác, những người thành công tránh nó bằng cách đặt ra những giới hạn và tự đặt khoảng cách với nó. Hãy suy nghĩ về nó theo cách này:

Nếu những người hay than phiền kia đang hút thuốc lá, liệu bạn có ngồi ở đó cả buổi chiều để hít khói thuốc lá phả ra từ họ không?

Tất nhiên là không. Tự bạn sẽ đặt khoảng cách, và bạn nên làm tương tự với tất cả những người tiêu cực.

Một cách tuyệt vời để ngăn những người thay than phiền tiếp tục “bài ca” của mình là hỏi họ xem họ định giải quyết vấn đề như thế nào. Họ sẽ làm yên lặng hoặc chuyển hướng cuộc trò chuyện theo hướng hiệu quả.

3. Những người “độc hại”

Người thành công tin vào một khái niệm đơn giản: bạn là trung bình cộng của năm người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Chỉ cần nghĩ thế này - một số trong những công ty thành công nhất lịch sử gần đây được thành lập bởi những bộ đôi xuất chúng. Steve Jobs và Steve Wozniak của Apple sống trong cùng một khu phố, Bill Gates và Paul Allen của Microsoft gặp nhau ở trường dự bị đại học, còn Sergey Brin và Larry Page của Google đã gặp nhau tại Stanford.

Giống như những người tuyệt vời giúp bạn phát huy hết năng lực của mình, những người “độc hại” sẽ kéo bạn xuống với họ. Cho dù đó là tính tiêu cực, tàn nhẫn, “hội chứng nạn nhân”, hoặc chỉ là sự điên rồ, những người “độc hại” tạo ra stress và xung đột mà bạn nên tránh bằng mọi giá.

Nếu bạn không hài lòng với chỗ của mình trong đời, chỉ cần nhìn xung quanh. Thường thì những người vây quanh bạn chính là gốc rễ của vấn đề.

Bạn sẽ không bao giờ đạt tới đỉnh cao chừng nào chưa có xung quanh những người phù hợp.

4. Những gì người khác nghĩ

Khi bạn cảm thấy hài lòng và sự hài lòng bắt nguồn từ việc so sánh bản thân với người khác, bạn không còn là chủ nhân số phận của chính mình. Mặc dù không thể dập tắt phản ứng của bạn với những gì người khác nghĩ, song bạn không phải nâng thành tích của mình cho bằng bất kì ai khác, và bạn luôn có thể tiếp nhận ý kiến ​​của người khác với một chút muối. Bằng cách đó, bất kể người khác nghĩ gì hoặc làm gì, thì giá trị bản thân bạn cũng xuất phát từ bên trong.

Những người thành công biết rằng việc quan tâm đến những gì người khác nghĩ là lãng phí thời gian và năng lượng. Khi những người thành công cảm thấy ổn về điều gì đó mà họ đã làm, họ sẽ không để ý kiến ​​của bất kỳ ai làm họ chùn bước.

Bất kể người khác nghĩ gì về bạn vào một lúc nào đó, điều chắc chắn là bạn không bao giờ tốt hay xấu như họ nói.

5. Sợ hãi

Sự sợ hãi là không có gì hơn ngoài một cảm xúc kéo dài được thúc đẩy bởi trí tưởng tượng của bạn. Nguy hiểm là có thật. Đó là sự tăng vọt adrenaline không dễ chịu mà bạn nhận được khi suýt bước ra trước đầu xe buýt. Sợ hãi là một lựa chọn. Những người thành công biết điều này rõ hơn bất cứ ai, vì vậy họ lật ngược hoàn toàn sự sợ hãi. Họ bị nghiện cảm giác phấn khích khi chinh phục nỗi sợ hãi của chính mình.

Đừng bao giờ chùn bước trong đời chỉ vì bạn cảm thấy sợ hãi. Tôi thường nghe mọi người nói, "Điều tệ nhất có thể xảy ra với bạn là gì? Nó có giết chết bạn không?" Tuy nhiên, cái chết không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn ...

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn là để mình chết trong khi vẫn còn đang sống.

6. Quá khứ hoặc tương lai

Giống như sợ hãi, quá khứ và tương lai là những sản phẩm của tâm trí. Không có sự dằn vặt nào có thể thay đổi được quá khứ, và không có sự lo lắng nào có thể thay đổi được tương lai.

Những người thành công biết điều này, và họ tập trung vào việc sống trong giây phút hiện tại. Sẽ không thể phát huy hết tiềm năng của bạn nếu bạn luôn ở nơi nào đó khác, không thể nắm lấy hiện thực (tốt hay xấu) ngay tại khoảnh khắc này.

Để sống trong hiện tại, bạn phải làm hai việc:

1) Chấp nhận quá khứ. Nếu bạn không giảng hòa với quá khứ, nó sẽ không bao giờ buông tha bạn và nó sẽ tạo ra tương lai của bạn. Những người thành công biết thời điểm tốt nhất để nhìn lại quá khứ là để xem mình đã tiến được bao xa.

2) Chấp nhận sự không chắc chắn của tương lai, và không đặt kỳ vọng vô ích cho bản thân. Lo lắng không có chỗ ở đây và bây giờ. Như Mark Twain đã từng nói,

Lo lắng cũng giống như trả một khoản nợ mà bạn không nợ.

7. Tình hình thế giới

Để ý tới những tin tức thời sự trong bất kỳ khoảng thời gian nào và bạn sẽ thấy nó chỉ là một chu kỳ vô tận của chiến tranh, các cuộc tấn công bạo lực, nền kinh tế mong manh, các công ty thất bại và thiên tai. Thật dễ dàng để nghĩ rằng thế giới đang xuống dốc không phanh.

Và ai biết được? Có thể đúng là như vậy thật. Nhưng những người thành công không lo lắng về điều đó bởi vì họ không bị cuốn vào những điều họ không thể kiểm soát được. Thay vào đó, họ tập trung năng lượng định hướng hai thứ hoàn toàn nằm trong quyền lực của họ - sự chú ý và nỗ lực. Họ tập trung sự chú ý vào tất cả những thứ họ cảm thấy biết ơn, và họ tìm kiếm những điều tốt đẹp đang xảy ra trên thế giới. Họ tập trung nỗ lực vào việc làm những gì có thể mỗi ngày để cải thiện cuộc sống của mình và thế giới xung quanh, bởi vì những bước nhỏ này là tất cả những gì cần làm để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Họ tập trung nỗ lực vào việc làm những gì có thể mỗi ngày để cải thiện cuộc sống của mình và thế giới xung quanh...

Thành công của bạn được chi phối bởi tư duy của chính bạn. Với nguyên tắc và tập trung, bạn có thể đảm bảo rằng 7 trở ngại này không bao giờ cản trở bạn phát huy hết tiềm năng của mình.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

MỚI NHẤT
Xác minh vụ tử vong sau 2 lần mổ tại BV Việt Đức
Xác minh vụ tử vong sau 2 lần mổ tại BV Việt Đức

(Dân trí) - Ngày 3/ 4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn yêu cầu Giám đốc BV Việt Đức xác minh, làm rõ thông tin trường hợp tử vong sau 2 lần mổ tại bệnh viện này.

Thứ ba, 04/04/2017 - 05:38

Làm thế nào để chìm vào giấc ngủ nhanh nhất?
Làm thế nào để chìm vào giấc ngủ nhanh nhất?

(Dân trí) - Phương pháp 4-7-8 dưới đây sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ dễ dàng:

Thứ hai, 03/04/2017 - 07:03

Quyết định “cân não” ghép gan cứu thiếu nữ 15 tuổi đã “xin về để chết”
Quyết định “cân não” ghép gan cứu thiếu nữ 15 tuổi đã “xin về để chết”

(Dân trí) - Hôn mê gan, sống – chết chỉ trong gang tấc, gia đình đau đớn xin cho bệnh nhân về, bác sĩ cũng đã kí giấy, chuẩn bị xe để đưa cô gái 15 tuổi này về. Tuy nhiên với một quyết định "cân não" đã đưa bệnh nhân từ "cõi chết" trở về.

Thứ hai, 03/04/2017 - 04:50

[Inforgraphics]: Tiết lộ sức khỏe qua 11 màu nước tiểu
[Inforgraphics]: Tiết lộ sức khỏe qua 11 màu nước tiểu

(Dân trí) - Rất ít người quan tâm đến màu sắc của nước tiểu trong khi nó lại nói lên rất nhiều điều như liệu bạn có uống đủ nước hay đang mang một bệnh nào đó. Inforgrahics dưới đây sẽ chỉ cho bạn thấy có tới 11 màu nước tiểu và bạn sẽ làm gì khi thấy chúng xuất hiện:

Thứ hai, 03/04/2017 - 03:02

7 cách dễ dàng để cuộc sống bớt căng thẳng hơn
7 cách dễ dàng để cuộc sống bớt căng thẳng hơn

(Dân trí) - Chúng ta ai cũng gặp phải những stress trong cuộc sống, nhưng hãy hình dung liệu bạn có thể giảm mức độ căng thẳng chỉ bằng một số thay đổi nhỏ, đơn giản và hiệu quả hay không?

Thứ hai, 03/04/2017 - 02:15

Tại sao cảm lạnh nặng thêm khi cô đơn?
Tại sao cảm lạnh nặng thêm khi cô đơn?

(Dân trí) - Sự cô đơn mà bạn cảm thấy có thể dự báo mức độ nặng của trận cảm lạnh mà bạn gặp phải.

Thứ hai, 03/04/2017 - 01:38

6 giải pháp phòng ngạt mũi hiệu quả
6 giải pháp phòng ngạt mũi hiệu quả

(Dân trí) - Dù được kê thuốc trị nghẹt mũi nhưng bạn cũng không thể nhỏ thường xuyên. Việc chờ đợi đủ giờ để được nhỏ mũi đôi khi là một cực hình. Dưới đây là 6 giải pháp giúp bạn ngăn ngừa tình trạng ngạt mũi khó chịu này:

Thứ hai, 03/04/2017 - 10:05

Uống trà 'thả cửa', tác hại khôn lường
Uống trà 'thả cửa', tác hại khôn lường

Nhiều người uống mỗi ngày cả lít trà xanh. Khỏe hay không là chuyện cá biệt nhưng càng lúc càng đông sốbệnh nhân tăng chất sắt trong máu, trong gan.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:29

Đánh giá tác động lâu dài của thuốc tránh thai đường uống
Đánh giá tác động lâu dài của thuốc tránh thai đường uống

(Dân trí) - Mặc dù một số nghiên cứu đã phát hiện mối liên quan giữa sử dụng thuốc tránh thai uống và tăng nguy cơ bị ung thư vú, nhưng một số nghiên cứu khác lại liên hệ thuốc tránh thai với giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư đại trực tràng.

Thứ hai, 03/04/2017 - 09:05

Bạn sẽ không bao giờ bỏ ăn sáng khi đọc những điều này
Bạn sẽ không bao giờ bỏ ăn sáng khi đọc những điều này

(Dân trí) - Chúng ta đều biết ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng bạn có thực sự biết tại sao không?

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:19

Video: Cafe tác động thế nào tới cơ thể và não bộ của chúng ta?
Video: Cafe tác động thế nào tới cơ thể và não bộ của chúng ta?

(Dân trí) - Uống từ 1 đến 2 ly cafe mỗi ngày có thể giúp cơ thể sảng khoái, linh hoạt. Tuy nhiên, dùng thường xuyên với liều cao hơn có thể gây nghiện, làm gia tăng stress, suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch ở những người có nguy cơ cao.

Thứ hai, 03/04/2017 - 08:05

Ăn bao nhiêu đậu đỗ để phòng bệnh đái tháo đường, giảm cân?
Ăn bao nhiêu đậu đỗ để phòng bệnh đái tháo đường, giảm cân?

(Dân trí) - Mặc dù từ lâu đậu đỗ đã được xem là thực phẩm chống lại đái tháo đường týp 2 nhưng đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu khẳng định điều này.

Thứ hai, 03/04/2017 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Có phải mắc bệnh lậu?
Có phải mắc bệnh lậu?

Bệnh lậu cấp tính có biểu hiện đái buốt, đái dắt, đái mủ và xét nghiệm dịch tiết sẽ có song cầu khuẩn (cầu khuẩn hình hạt cà phê).

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:49

Phần lớn công nhân cấp cứu sau bữa cơm trưa đã được xuất viện
Phần lớn công nhân cấp cứu sau bữa cơm trưa đã được xuất viện

(Dân trí) - Tính đến chiều ngày 2/4, có 47 công nhân ổn định sức khỏe và được xuất viện. Hiện còn 3 bệnh nhân là phụ nữ mang thai đang được theo dõi đặc biệt sau khi có những dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:41

Cứu sống sản phụ bị bệnh viện tiên lượng không còn hy vọng
Cứu sống sản phụ bị bệnh viện tiên lượng không còn hy vọng

(Dân trí) - Sau khi bác sĩ tại một bệnh viện TPHCM tiên lượng nặng, không còn hy vọng, gia đình đã quyết định đưa bệnh nhân về nhà. Nhưng sau 3 ngày thấy sản phụ phụ vẫn thở, gia đình lại đưa đi viện và hiện đã phục hồi, có chỉ định xuất viện.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 04:00

Giải tỏa căng thẳng với những clip thiên nhiên kỳ thú
Giải tỏa căng thẳng với những clip thiên nhiên kỳ thú

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây của ĐH California, Berkeley và BBC Earth đã chỉ ra rằng xem những video về tự nhiên sẽ giúp giảm stress và giận dữ cũng như làm tăng cảm giác thú vị cho người xem.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 10:06

Thon thả sau 4 tuần chỉ với kế hoạch tập luyện đơn giản
Thon thả sau 4 tuần chỉ với kế hoạch tập luyện đơn giản

(Dân trí) - Cũng như giảm cân, cam kết có thân hình thon thả là một trong những quyết tâm phổ biến nhất về sức khỏe vào thời điểm này của năm, khi mùa hè bắt đầu gõ cửa.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 05:16

Dành 5 phút thiền định mỗi sáng
Dành 5 phút thiền định mỗi sáng

(Dân trí) - Những lợi ích của một vài phút thiền là rất rõ ràng: giúp tăng cường nhận thức bản thân, làm giảm stress và cải thiện sự tập trung. Điều này đã đặt ra câu hỏi: Nếu tôi chỉ có một vài phút để thiền thì có đủ không? Và làm thế nào để thực hiện?

Chủ nhật, 02/04/2017 - 04:18

[Inforgraphics]: “Yêu” càng nhiều càng nhàm chán
[Inforgraphics]: “Yêu” càng nhiều càng nhàm chán

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng làm “chuyện ấy” càng nhiều thì càng hạnh phúc, nhưng sự thực không hoàn toàn như vậy.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:09

Một bệnh nhân tử vong vì rơi từ tầng 8 bệnh viện
Một bệnh nhân tử vong vì rơi từ tầng 8 bệnh viện

(Dân trí) - Sáng 1/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, một nam bệnh nhân rơi từ tầng 8 của dãy nhà H bệnh viện xuống đất tử vong.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 09:03

Vụ hàng loạt công nhân nhập viện: Xác định nguồn ngộ độc rất khó khăn!
Vụ hàng loạt công nhân nhập viện: Xác định nguồn ngộ độc rất khó khăn!

(Dân trí) - Trong số các công nhân nhập viện cấp cứu, có người ăn cơm, có người ăn bánh mì sữa, có công nhân chỉ uống sữa, đặc biệt có người không ăn gì.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:47

8 cách giúp tóc mọc nhanh hơn
8 cách giúp tóc mọc nhanh hơn

(Dân trí) - Đối với một số người, việc mọc tóc khá chậm, dưới đây là các cách giúp tóc của bạn mọc nhanh hơn:

Thứ bảy, 01/04/2017 - 06:25

Hơn 40 công nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc
Hơn 40 công nhân nhập viện cấp cứu vì ngộ độc

(Dân trí) - Sau giờ ăn trưa khoảng 30 phút, hơn 40 công nhân Nhà máy điện tử BSE (thuộc Công ty TNHH BSE, đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghệ An, 100% vốn nước ngoài) đã phải nhập viện.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 05:00

Quảng Trị: Chặn đứng 4 tạ gân gà bốc mùi nhập lậu từ Lào
Quảng Trị: Chặn đứng 4 tạ gân gà bốc mùi nhập lậu từ Lào

(Dân trí) - Hơn 4 tạ gân gà “bẩn”, đã có dấu hiệu bốc mùi được vận chuyển lậu qua đường biên giới vào Việt Nam vừa bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phát hiện, ngăn chặn trước khi được tung ra thị trường chế biến làm thực phẩm.

Thứ bảy, 01/04/2017 - 02:07