7 loại rau củ quả nên ăn dù không… thích!

(Dân trí) - Có một số loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít được ăn do người ta chưa hiểu hết về lợi ích của nó. Dưới đây là 7 loại rau bạn nên ăn dù ít khi nghĩ tới:

 

1. Củ cải đường

1. Củ cải đường

 

Củ cải đường là một trong số những nguồn giàu kali nhất. Việc ăn quá nhiều natri làm tăng huyết áp nhưng ăn các loại thực phẩm giàu kali như củ cải đường lại có thể chống lại ảnh hưởng này.

 
2. Củ thì là


2. Củ thì là

 

Theo Rachael Dunn, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế Loyola, Mỹ, bên cạnh việc chứa lượng vitamin C, chất xơ và folate dồi dào, củ thì là cũng chứa một loại dưỡng chất từ thực vật được gọi là anethole giúp giảm viêm, dự phòng ung thư và thậm chí bảo vệ gan khỏi những hóa chất độc hại có thể gây tổn thương.

 
3. Cải rổ

3. Cải rổ

 

Chỉ chứa 63 calo trong mỗi cốc, cải rổ giàu vitamin K, A và E và nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm stress do ôxy hóa. Các chất chống ôxy hóa cũng làm giảm hàm lượng cholesterol bằng cách liên kết với acid mật và sau đó bị đào thải ra khỏi cơ thể kéo theo cả acid mật thay vì được hấp thu trở lại. Khi acid mật bị loại bỏ, cơ thể phải sử dụng đến nguồn cholesterol dự trữ để có nhiều acid mật hơn do vậy hàm lượng cholesterol giảm đi.

 
4. Ớt cay
 

4. Ớt cay

 

Ớt cay chứa capsaicin, một hợp chất giúp cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn bằng việc tăng cường chuyển hóa. Trong một nghiên cứu gần đây trên tờ Obesity, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự gia tăng lượng capsaicin trong 10 tuần làm giảm kháng insulin do béo phì ở chuột. Nhiều nghiên cứu hơn chỉ ra rằng hợp chất này có thể làm giảm huyết áp bằng cách làm giãn thành động mạch.

 
5. Nấm

5. Nấm

 

Vì chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên nấm là loại thực phẩm tuyệt với giúp bạn tránh xa bệnh tật. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nấm có thể giúp giảm đỉnh của nồng độ đường huyết, cải thiện việc kiểm soát đường huyết chung. Hãy thử thay thịt bằng nấm đông cô, chúng sẽ cho bạn kết quả hài lòng và cung cấp khoảng 1/4 lượng calo.

 
6. Cà tím


6. Cà tím

 

Chứa ít calo nhưng nhiều chất xơ, sắt và can-xi, cà tím sẽ giúp bạn no lâu và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Loại rau này cũng chứa các chất chống ôxy hóa được gọi là bioflavonoid, có thể giúp kiểm soát huyết áp cao và giảm stress. Đừng chiên mà thay vào đó bạn có thể nướng hoặc quay

 
7. Bông atisô


7. Bông atisô

 

Bông atisô được xếp thứ 7 trong số 1.000 loại thực phẩm chứa về hàm lượng chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa như quercertin, rutin và luteolin có liên quan tới một loạt các lợi ích sức khỏe từ việc giảm các loại ung thư tới lợi ích cho gan.

 

Hà Hiền

Theo MH