6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng

(Dân trí) - Không gì thoải mái hơn là nằm bên bãi biển hoặc hồ bơi và phơi mình dưới nắng. Nhưng không cần phải là bác sĩ da liễu để biết được rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra nhiều nguy cơ. Tất nhiên, bạn nên thoa kem chống nắng phổ rộng có SPF 30 hoặc cao hơn, nhưng đó không phải là tất cả những gì mà bạn có thể làm để bảo vệ da.

Chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần không nhỏ. Chế độ ăn lành mạnh có nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời và chống lại mụn nhọt và bã nhờn. Dưới đây là những loại thực phẩm chống nắng mà bạn nên có trong tủ lạnh.

6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng - 1

Các loại trái cây sẫm màu

Trái cây càng có màu sẫm thì càng chứa nhiều chất chống oxi hoá. Các chất chống oxy hoá giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Những gốc này được tạo ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có thể gây tổn thương tế bào, làm thay đổi diện mạo hoặc chức năng của chúng.

Một số nghiên cứu cũng đã liên kết các gốc tự do với ung thư. Các chuyên gia khuyên chọn các loại trái cây như quả mọng, mận và quả anh đào để bổ sung cho chế độ ăn đầy đủ các chất chống oxy hoá, giữ cho tế bào da cũng như các tế bào khác trong cơ thể không suy thoái nhanh chóng và dễ bị tổn thương do những tác hại của lão hóa.

6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng - 2

Các loại rau sẫm màu

Tương tự, các loại rau sẫm màu cũng có thể cung cấp các chất chống oxy hóa mà cơ thể cần để chống lại tác hại do gốc tự do gây ra. Nên chọn một vài bữa ăn mỗi tuần gồm cà tím (không gọt vỏ); đậu đen và đỏ; áctisô; ớt chuông vàng; đỏ và da cam; và cà chua.

Những thực phẩm này có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trong khi ớt và cà chua có hàm lượng vitamin C cao - chất dinh dưỡng thiết yếu để tạo ra collagen.

Đặc biệt, cà chua là một trong những loại thực phầm rất có lợi cho da. Cà chua có chứa chất lycopene chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các tổn thương da và nếp nhăn do tia cực tím.

6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng - 3

Dầu ôliu

Tuy không cần thoa lên da như kem chống nắng, song chất béo không no chuỗi đơn trong dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ tạo vết nám, nếp nhăn, và tổn thương da do ánh nắng mặt trờia. Một nghiên cứu của Nhật trên tạp chí Carcinogenesis cho thấy bôi dầu ô liu nguyên chất như một loại kem dưỡng da sau khi phơi nắng có thể sữa chữa da bị tổn thương và thậm chí bảo vệ chống lại u hắc tố và các loại ung thư da khác. Dầu ôliu cũng được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm từ thời cổ đại, vì vậy việc bôi dầu ô liu lên da trước và sau khi phơi nắng là một ý tưởng thông minh.

6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng - 4

Các loại hạt có vỏ cứng

Thực phẩm giàu chất béo thiết yếu và chất béo không no chuỗi đơn sẽ giúp da có độ đàn hồi cần thiết, tạo nên màng tế bào khỏe mạnh, mang lại nước da và màu sắc khỏe mạnh, ngăn ngừa khô da. Các màng tế bào càng khoẻ mạnh, da sẽ trông càng láng mịn và trẻ trung.

Ngoài ra, những loại chất béo này còn có vai trò như chất chống oxy hoá, tiếp tục cuộc chiến chống lại các gốc tự do gây tổn hại từ ánh nắng mặt trời. Hãy chọn các loại hạt như hồ đào, óc chó, hạnh nhân, và những loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ albacore. Thêm vào đó, bổ sung thêm hạt lanh dưới dạng dầu ăn hoặc hạt để thêm nhiều chất chống oxy hoá hơn cho bữa ăn.

6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng - 5

Trà xanh

Trà xanh có chứa EGCG (epigallocatechin-3-gallate), một chất chống oxy hóa, giảm viêm và có đặc tính chống ung thư. Các polyphenol trong trà xanh đã được chứng minh lâm sàng rằng chúng có thể chống lại những tổn thương gây ra bởi tia cực tím."

6 thực phẩm bảo vệ da khỏi nắng - 6

Quả kiwi

Kiwi không chỉ là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà nó còn giúp chống lại những gốc tự do được hình thành sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Quả kiwi và các loại trái cây chứa vitamin C là thực phẩm cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại sự tàn phá của ánh mặt trời. Mỗi quả kiwi có chứa đến 130 mg vitamin C - nhiều hơn nhu cầu hàng ngày của bạn!

Cẩm Tú

Theo MSN