Thứ ba, 04/08/2020 - 08:17

6 ca Covid-19 tử vong, Bộ Y tế khuyến cáo bảo vệ đặc biệt với nhóm nguy cơ

Dân trí

Ngày 3/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký công điện đề nghị UBND các tỉnh thành quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh...

Không đánh giá được tỉ lệ tử vong, vì nhóm bệnh nhân này không phản ánh sức khỏe cộng đồng. Rất không may, đợt dịch lần này ở Đà Nẵng rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm, gồm: bệnh nhân suy thận mãn, chạy thận nhiều năm; bệnh nhân ở khoa ung bướu và là bệnh nhân khoa hồi sức.

Đây là nhóm bệnh nhân không bị nhiễm Covid-19 đã tiềm ẩn nguy cơ tử vong, bị thêm Covid-19 như giọt nước tràn ly, làm cho tử vong cao bất thường, chứ không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.

hội chứng... là phản ứng đương nhiên của cơ thể con người khi bị như vậy, dẫn đến phản ứng ngay, nhưng phản ứng ấy giúp bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh. Nhưng xảy ra quá mức gây hại, bão...

Theo đó, mặc dù có nhiều cố gắng nhưng tình hình bệnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp; đã có trường hợp lây nhiễm từ người bệnh sang người bệnh, nhân viên y tế, người nhà, người chăm sóc người bệnh. Bệnh càng trở nên nguy hiểm khi lây sang những người bệnh cao tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực, thận nhân tạo…

Bệnh viện triển khai chống dịch theo kịch bản ở mức cao nhất

Vì thế, để hạn chế tối đa các hậu quả của dịch và đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện triệt để các biện pháp phòng, và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh. Các đơn vị cần khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

6 ca Covid-19 tử vong, Bộ Y tế khuyến cáo bảo vệ đặc biệt với nhóm nguy cơ - 1
Ảnh chụp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Bộ Y tế lưu ý các cơ sở y tế thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người; hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh; chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực; sàng lọc kỹ người bệnh đang điều trị; cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa không quá 3 tháng.

Bộ đặc biệt lưu ý các đơn vị cần triển khai biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho những bệnh nhân có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền.

Ưu tiên khai báo y tế với người từ 60 tuổi trở lên, có bệnh lý nền

6 ca Covid-19 tử vong, Bộ Y tế khuyến cáo bảo vệ đặc biệt với nhóm nguy cơ - 2

Với các trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp có nguy cơ cao khác, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh có khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình để họ hạn chế tối đa việc ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. Khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với y tế xã, phường, bác sĩ gia đình. Trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang khi ra khỏi nhà và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Các gia đình cũng cần khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, trước hết tru tiên kê khai cho người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác.

Đến chiều 3/8, Việt Nam ghi nhận 642 ca mắc Covid-19, số ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng từ ngày 25/7 đến nay là 195 ca. Trong đó có 6 ca tử vong liên quan đến Covid-19, đều là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền nặng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị người dân:

- Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

- Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người; hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.

Nam Phương

Đáng quan tâm
Mới nhất