13 loại ung thư liên quan đến béo phì

Dân trí Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ung thư có liên quan đến béo phì. Vì vậy, duy trì cân nặng hợp lý không những làm giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ mà còn cả ung thư. Dưới đây là 13 loại ung thư có liên hệ trực tiếp đến chứng béo phì chúng ta cần lưu ý.

Ung thư vú

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 1

Cân nặng quá mức sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, nhưng chỉ sau khi mãn kinh. Theo Viện ung thư quốc gia Mỹ (NCI), phụ nữ mãn kinh bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn từ 20 đến 40% so với phụ nữ có cân nặng duy trì ở mức khỏe mạnh, cứ mỗi 5 điểm tăng lên của chỉ số BMI làm tăng nguy cơ lên 12%. Mô mỡ tạo ra estrogen; sau khi mãn kinh, nó trở thành nguồn nội tiết chính của phụ nữ. Tuy nhiên, estrogen lại gây ra bệnh ung thư vú. Mỡ cơ thể dư thừa có thể làm tăng estrogen, do đó làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thêm vào đó, Tiến sĩ Iyengar thuộc Tổ chức nghiên cứu ung thư vú cho biết, mô mỡ tự nó có thể “không ổn định và bị viêm”. Chứng viêm mãn tính, giống như loại cấp thấp gây ra bởi trọng lượng dư thừa có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Bởi vì vú chủ yếu bao gồm các mô mỡ, rất có thể loại hình “rối loạn chức năng mô mỡ” này liên quan đến mối liên hệ giữa nguy cơ ung thư vú và trọng lượng cơ thể.

Ung thư đại trực tràng

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 2

Theo NCI, nam giới và phụ nữ béo phì có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng khoảng 30% so với những người có cân nặng khỏe mạnh hơn. Có hai lý thuyết để giải thích tại sao trọng lượng cơ thể dường như ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng, như đã được trình bày trong cuộc đánh giá năm 2013. Các nghiên cứu liên hệ đến việc kháng insulin, hoặc khi cơ thể không sử dụng insulin một cách hợp lý làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, và những người thừa cân hoặc béo phì thường có khả năng kháng insulin. Mô mỡ cũng giải phóng các hoocmon được gọi là adipokine thúc đẩy phát triển tế bào, bao gồm sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng.

Theo TS. Iyengar, ruột kết hay đại tràng cũng được bao quanh bởi các mô mỡ. Nếu xuất hiện viêm mãn tính, viêm cấp độ thấp từ mô mỡ có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng.

Ung thư nội mạc tử cung

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 3

Nội mạc tử cung là màng trong tử cung và các tế bào ở đó có thể trở thành ác tính, dẫn đến ung thư nội mạc tử cung. Theo NCI, bệnh này có khả năng xảy ra ở phụ nữ thừa cân và béo phì cao gấp hai đến bốn lần so với những phụ nữ bình thường. Loại ung thư này cũng có thể bị gia tăng nguy cơ bởi estrogen sản sinh từ mô mỡ dư thừa, nhưng cũng có mối liên hệ giữa ung thư nội mạc tử cung và kháng insulin, Tiến sĩ Iyengar nói: “Cả hai quá trình hoocmon và trao đổi chất dẫn đến việc sản sinh ra ung thư nội mạc tử cung”.

Ung thư thực quản

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 4

Thừa cân làm tăng gấp đôi khả năng phát triển một loại ung thư trong thực quản hoặc cổ họng được gọi là ung thư biểu mô thực quản, bắt đầu từ các tế bào trong cổ họng sản sinh ra chất nhầy và các chất dịch khác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD, khi acid dạ dày di chuyển vào phần dưới của thực quản là yếu tố nguy cơ cho loại ung thư này và GERD thường phổ biến hơn ở người béo phì. Tiến sĩ Iyengar cho biết các nghiên cứu mới đây cho thấy một lần nữa, viêm mãn tính, viêm cấp thấp gây ra bởi các mô mỡ trên khắp cơ thể cũng có thể góp phần gây ra ung thư thực quản.

Ung thư thận

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 5

Theo NCI, nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận, loại ung thư thận phổ biến nhất, tăng gần gấp đôi ở người thừa cân hoặc béo phì. Việc kháng insulin cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ ung thư thận, và tình trạng tiền đái tháo đường này phổ biến hơn ở những người thừa cân hơn. Tiến sĩ Iyengar nói, thận nằm trong một lớp chất béo, và khả năng viêm trong mô mỡ đó có thể ảnh hưởng đến những gì đang xảy ra trong thận. Các nghiên cứu hiện nay đang tìm ra mối liên hệ rõ ràng hơn giữa cân nặng và ung thư thận

Ung thư gan

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 6

Nguy cơ ung thư gan cũng tăng gấp đôi ở người thừa cân hoặc béo phì so với người bình thường. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các nguyên nhân khác của ung thư gan để biết chi tiết về mối liên hệ với trọng lượng cơ thể, Tiến sĩ Iyengar nói. Viêm gan C, một loại nhiễm virut ở gan, có thể tiến triển thành ung thư gan, khi xơ gan, hoặc sẹo trên gan thường do viêm gan hoặc lạm dụng bia rượu. Cả hai đều tạo ra chứng viêm mãn tính giống như chứng viêm do bị thừa cân. Trong cả hai trường hợp, viêm có thể làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư.

U màng não

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 7

Loại u não này bắt đầu từ màng não, màng bao phủ não và tủy sống, và thường phát triển chậm. Theo NCI, nguy cơ bị u màng não cao hơn khoảng 20% ở người thừa cân và 50% ở người béo phì. Theo TS. Iyengar, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để giải thích mối liên hệ giữa cân nặng và loại ung thư hệ thống thần kinh này.

MULTIPLE MYELOMA – Đa u tủy xương

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 8

Đa u tủy xương là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến tế bào plasma trong tủy xương. Theo NCI, bệnh này làm tăng chỉ khoảng 10% đến 20% nguy cơ ung thư ở những người thừa cân hoặc béo phì. Theo TS. Iyengar, người ta cho rằng các chất hóa học kích thích viêm gây ra bởi các tế bào mỡ có thể làm tăng đa u tủy xương vì có nhiều tế bào mỡ nằm trong tủy xương mỗi người.

Ung thư buồng trứng

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 9

Ung thư buồng trứng cũng phổ biến hơn ở những phụ nữ nặng cân hơn. Theo NCI, chỉ số BMI tăng năm điểm làm tăng 10% nguy cơ ung thư ở phụ nữ. Cũng giống như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng cũng bị thúc đẩy bởi estrogen sản sinh ra trong mô mỡ dư thừa, hoặc do rối loạn chuyển hóa như kháng insulin.

Ung thư tuyến tụy

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 10

Theo một đánh giá năm 2012, những người béo phì có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn từ 20% đến 50% so với người bình thường. Tụy đóng vai trò chính đối với sức khoẻ chuyển hóa vì đó là nơi mà insulin được tạo ra, và các vấn đề về insulin có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, tuyến tụy được bao quanh bởi chất béo có thể gây ra chứng viêm và kích thích sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy.

Ung thư dạ dày

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 11

Theo NCI, những người béo phì có nguy cơ phát triển ung thư tâm vị dạ dày cao gấp hai lần, đây là một loại bệnh ảnh hưởng đến phần trên của dạ dày. Không có nhiều bằng chứng khoa học để giải thích mối liên kết này, nhưng có thể là do sự phá vỡ vi sinh vật, hoặc sự cân bằng của vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột. Viêm mãn tính, viêm cấp thấp gây ra bởi mô mỡ dư thừa cũng có thể là nguyên nhân.

Ung thư tuyến giáp

13 loại ung thư liên quan đến béo phì - 12

Theo NCI, 5 điểm tăng lên của chỉ số BMI sẽ làm tăng khoảng 10% nguy cơ ung thư tuyến giáp, tuyến có hình dạng như con bướm ở cổ nhằm giúp kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể. Theo bác sĩ Iyengar, tuyến này sản sinh ra hoóc môn nhưng không giống như ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp có thể không phát triển do estrogen được tạo bởi mô mỡ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu tại sao trọng lượng cơ thể lại đóng vai trò trong nguy cơ phát triển bệnh.

Quách Vinh
Theo Health

MỚI NHẤT
Phát hiện một ca nhiễm vi rút zika
Phát hiện một ca nhiễm vi rút zika

(Dân trí) - Báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trong tháng 9/2017, ngành chức năng địa phương đã phát biện 1 ca nhiễm vi rút zika trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 12/10/2017 - 12:16

Tại sao bữa ăn trưa ở trường học Nhật được xem là tốt nhất thế giới
Tại sao bữa ăn trưa ở trường học Nhật được xem là tốt nhất thế giới

(Dân trí) - Tại sao trẻ em Nhật được đánh giá là khoẻ mạnh nhất trên thế giới, một phần cũng vì các em có bữa ăn trưa lành mạnh ở trường học. Hãy xem lý do vì sao để trẻ em Nhật có được điều này.

Thứ năm, 12/10/2017 - 12:00

Các biện pháp xóa sẹo tại nhà
Các biện pháp xóa sẹo tại nhà

(Dân trí) - Nếu da bị thương, nó sẽ tạo ra collagen để sửa chữa. Quá trình liền vết thương xảy ra bất cứ khi nào da bị đứt, bị bỏng hoặc bị tổn hại do bệnh tật, như mụn trứng cá hoặc thủy đậu.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:33

Hãy cẩn thận với những lọ gia vị ở nhà hàng
Hãy cẩn thận với những lọ gia vị ở nhà hàng

(Dân trí) - Bạn đã từng nghe tờ Menu chính là thứ bẩn nhất ở các nhà hàng với khoảng 185,000 vi khuẩn bao quanh, lớn hơn 100 lần so với vi khuẩn ở chỗ ngồi toilet. Điều ngạc nhiên, thứ bẩn thứ hai ở nhà hàng không phải là nhà vệ sinh mà thực tế lại nằm ngay trên bàn ăn của chúng ta.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:40

Đừng đi giày mà không mang tất!
Đừng đi giày mà không mang tất!

(Dân trí) - Không đi tất khi mang giày đang trở thành một xu hướng khi từ sàn catwalk đến những người nổi tiếng đang mốt để “cổ chân trần”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng cùng với xu hướng này, một số bệnh nấm và nhiễm trùng cũng gia tăng theo.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:07

Suýt mất mạng vì tự phá thai, đặt que vào tử cung để cầm máu
Suýt mất mạng vì tự phá thai, đặt que vào tử cung để cầm máu

Người bệnh phải vào viện cấp cứu vì nhờ người quen phá thai bằng thuốc nam và đặt que vào tử cung để… cầm máu.

Thứ năm, 12/10/2017 - 05:01

Vụ 1 trẻ tử vong do bạch hầu: Tập trung dập ổ dịch ở trường tiểu học
Vụ 1 trẻ tử vong do bạch hầu: Tập trung dập ổ dịch ở trường tiểu học

(Dân trí) - Ngày 11/10, PV Dân trí đã trao đổi với bác sĩ Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, về tình hình dịch bạch hầu vừa xuất hiện tại Trường tiểu học Trà Vân, huyện Nam Trà My khiến một trẻ em tử vong.

Thứ năm, 12/10/2017 - 04:58

Nghiên cứu lâm sàng của Boni-Smok hỗ trợ cai nghiện thuốc lá
Nghiên cứu lâm sàng của Boni-Smok hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

Bệnh viện y học cổ truyền TW tổ chức hội đồng đánh giá và nghiệm thu đề tài về tác dụng của Boni-Smok trong cai nghiện thuốc lá.

Thứ năm, 12/10/2017 - 04:19

Sàng lọc sớm Ung thư cổ tử cung - Liệu có thực sự cần thiết?
Sàng lọc sớm Ung thư cổ tử cung - Liệu có thực sự cần thiết?

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là ung thư sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ tại các nước đang phát triển thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30 trở lên. Gánh nặng bệnh tật do ung tư CTC là mối đe dọa lớn cho người phụ nữ gia đình có điều kiện kinh tế xã hội thấp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người phụ nữ nói riêng, gia đình có người bệnh nói chung.

Thứ năm, 12/10/2017 - 04:09

Cứu sống bệnh nhân bị nguy kịch do tai nạn đa chấn thương
Cứu sống bệnh nhân bị nguy kịch do tai nạn đa chấn thương

(Dân trí) - Ngày 11/10, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, sau mấy ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân Nguyễn Thị Thương (SN 1998, trú tại Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh) đã qua cơn nguy kịch, các tổn thương gần như ổn định.

Thứ tư, 11/10/2017 - 05:56

Người Việt chi tiền tỉ tự “mua” bệnh vào người
Người Việt chi tiền tỉ tự “mua” bệnh vào người

(Dân trí) - Năm 2015, người Việt Nam đã bỏ ra 31 nghìn tỷ đồng để mua thuốc lá và họ cũng phải bỏ ra số tiền tỉ cho chi phí điều trị ốm đau, bệnh tật do thuốc lá gây ra, do mất khả năng lao động. Đáng nói, nhiều bệnh nhân biết thuốc lá độc hại, đang bị bệnh do thuốc lá gây ra nhưng vẫn không bỏ được chất gây nghiện này.

Thứ tư, 11/10/2017 - 05:14

[Inforgraphics]: Tất tật những điều cần biết về bạch hầu
[Inforgraphics]: Tất tật những điều cần biết về bạch hầu

(Dân trí) - Bệnh bạch hầu ở nước ta đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại. Bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn - một số trường hợp dẫn đến tử vong. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh bạch hầu và cách phòng tránh bệnh bằng tiêm chủng.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: Khởi công Bệnh viện Ung bướu qui mô 500 giường
Cần Thơ: Khởi công Bệnh viện Ung bướu qui mô 500 giường

(Dân trí) - Sáng 11/10, TP Cần Thơ long trọng tổ chức lễ khởi công bệnh viện ung bướu Cần Thơ với qui mô 500 giường. Bệnh viện toạ lạc tại đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ tư, 11/10/2017 - 11:05

Nên suy nghĩ 2 lần trước khi mang giày cao gót
Nên suy nghĩ 2 lần trước khi mang giày cao gót

(Dân trí) - Mang giày cao gót không chỉ gây rộp da, chai chân, viêm tấy kẽ ngón chân cái mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất công việc cũng như các vận động duy trì sức khỏe trong tương lai.

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:05

Những hành động giúp chống stress, trầm cảm hiệu quả
Những hành động giúp chống stress, trầm cảm hiệu quả

(Dân trí) - Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hoạt động dưới đây sẽ giúp chống trầm cảm, stress cũng như cải thiện cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:12

Kinh hoàng hàng trăm kg thịt heo bệnh suýt lên bàn ăn
Kinh hoàng hàng trăm kg thịt heo bệnh suýt lên bàn ăn

(Dân trí) - Bất ngờ đột kích một cơ sở giết mổ, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm kg thịt heo đã được giết mổ từ những con heo bệnh đã chết, chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Những tảng thịt heo đầy dấu vết mưng mủ khiến nhiều người ghê sợ.

Thứ tư, 11/10/2017 - 04:32

Xuất hiện ổ dịch nghi bạch hầu ở trường học, một trẻ tử vong
Xuất hiện ổ dịch nghi bạch hầu ở trường học, một trẻ tử vong

(Dân trí) - Ngày 10/10, thông tin từ Sở Y tế Quảng Nam cho biết, vừa có báo cáo gởi cơ quan chức năng về một ổ dịch nghi bạch hầu tại trường tiểu học xã Trà Vân, huyện miền núi Nam Trà My. Ổ dịch này có 7 em học sinh mắc bệnh, trong đó có 1 em đã tử vong.

Thứ tư, 11/10/2017 - 04:10

Vụ rò rỉ khí amoniac giữa khu dân cư, 3 người bị bỏng
Vụ rò rỉ khí amoniac giữa khu dân cư, 3 người bị bỏng

Lượng khí độc thoát ra ngoài từ xe bồn chứa khí amoniac ở ngay khu dân cư ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP.HCM) khiến các nạn nhân lập tức cảm thấy khó thở, rát mắt, họng, buồn nôn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:28

Bệnh nhân trên 100 tuổi được phẫu thuật u tuyến tiền liệt thành công
Bệnh nhân trên 100 tuổi được phẫu thuật u tuyến tiền liệt thành công

(Dân trí) - Bệnh nhân nam giới 104 tuổi (Hưng Yên) được gia đình đưa đến Bệnh viện E trong tình trạng bí đái kéo dài.

Thứ ba, 10/10/2017 - 06:09

Nguy kịch sau khi bị ong dữ đốt nốt duy nhất
Nguy kịch sau khi bị ong dữ đốt nốt duy nhất

(Dân trí) - Ngày 10/10, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, đang nỗ lực cứu chữa cho một người đàn ông ở TP Nha Trang bị ong đốt 1 vết dẫn đến nguy kịch, hôn mê sâu.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:46

Thực hư chuyện 75% mật ong nhiễm thuốc trừ sâu
Thực hư chuyện 75% mật ong nhiễm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Mật ong là một thức ăn tuyệt vời. Quá nhiều tài liệu y học và chứng nghiệm thực tế cho thấy những tác dụng dinh dưỡng, phòng ngừa và điều trị bệnh của mật ong. Nhưng cách đây hai ngày, tạp chí khoa học Science công bố một nghiên cứu nghiêm túc về mật ong, với kết luận là đến ba phần tư mật ong trên toàn thế giới bị nhiễm thuốc trừ sâu…Thực hư vấn đề như thế nào ? Giải pháp xử lý ra sao?

Thứ ba, 10/10/2017 - 02:07

Hình xăm có thể gây nhiễm trùng sau 15 năm
Hình xăm có thể gây nhiễm trùng sau 15 năm

(Dân trí) - Hình xăm có thể gây nhiễm trùng 15 năm sau khi xăm là cảnh báo của các bác sĩ sau khi một phụ nữ phải nhập viện vì bị sưng hạch lympho.

Thứ ba, 10/10/2017 - 12:20

Chuyện 20 ngôi sao "chiến đấu" với ung thư vú
Chuyện 20 ngôi sao "chiến đấu" với ung thư vú

(Dân trí) - Từ chiến dịch ngăn ngừa của Lesley Murphy đến Rita Wilson kêu gọi phụ nữ rút ra từ kinh nghiệm của mình, hãy nghe những nữ ngôi sao chia sẻ câu chuyện đối phó với bệnh tật của họ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:51

Bệnh lạ: Bé 8 tuổi ở Hà Nội hễ ngóc đầu là bất tỉnh
Bệnh lạ: Bé 8 tuổi ở Hà Nội hễ ngóc đầu là bất tỉnh

Sau cơn đau đầu dữ dội, bé trai 8 tuổi ở Hà Nội cứ ngóc đầu dậy là đột nhiên bất tỉnh, mất hoàn toàn tri thức.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:46