BS.CK2. Đỗ Thị Ngọc Diệp (Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM):

1.000 ngày: Dinh dưỡng tối ưu để tạo nền tảng cho con phát triển trọn vẹn

“1.000 ngày vàng” được xem là khoảng thời gian thể chất và trí não của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Cung cấp một chế độ dinh dưỡng đúng trong 1.000 ngày này là cách để bố mẹ đồng hành và hỗ trợ tối ưu cho sự phát triển thể chất và trí não của bé, tạo nền tảng vững chắc cho con trong tương lai.

Nhưng như thế nào là chế độ dinh dưỡng hợp lý, và làm thế nào để giúp trẻ tạo đà phát huy tốt nhất tiềm năng & sự phát triển… vẫn luôn là những thắc mắc thường trực của các bậc làm cha mẹ, nhất là với những người mới sinh con đầu lòng.

Để giải đáp cho bố mẹ những thắc mắc này một cách thiết thực, chúng tôi đã tìm đến bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, để có được những chia sẻ và lời khuyên hữu ích giúp các bậc cha mẹ có lựa chọn thông thái về nguồn dinh dưỡng đáng tin cậy cho trẻ trong giai đoạn cửa sổ cực kỳ quan trọng này.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM sẽ đưa ra nhiều chia sẻ và lời khuyên hữu ích về dinh dưỡng đúng cho 1.000 ngày vàng của bé
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM sẽ đưa ra nhiều chia sẻ và lời khuyên hữu ích về dinh dưỡng đúng cho 1.000 ngày vàng của bé

Thưa bác sĩ, 1.000 ngày đầu đời của trẻ thực sự có vai trò quan trọng như thế nào với sự phát triển của bé trong tương lai?

Đây là giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất về mọi mặt. Xét về về mặt thể chất, chỉ trong 1000 ngày đầu đời chiều cao của trẻ đã đạt được 50% chiều cao lúc trưởng thành,về phát triển trí não, bố mẹ có thể hình dung: Trong 1000 ngày đầu đời, não của bé sẽ tăng trưởng với tốc độ cao nhất, đạt 80% trọng lượng não và đến 3 tuổi là đạt 85% của người trưởng thành. Hệ thống miễn dịch, các cơ quan trong cơ thể đều hình thành và phát triển tạo tiền đề giúp bé có sức khỏe tốt… Theo Tổ chức Y tế thế giới, chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai và 2 năm đầu đời không tốt làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng, thấp còi, thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạnh...khi trưởng thành.Vì vậy, giai đoạn 1,000 ngày đầu đời này được xem là “cửa sổ cơ hội”, đóng vai trò then chốt trong việc định hình sự phát triển của con trong tương lai. Trong đó, dinh dưỡng là 1 yếu tố tối quan trọng mà cha mẹ cần chú ý để đồng hành, hỗ trợ cho con có sự phát triển tốt nhất về thể chất và trí não.

Dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ và dinh dưỡng cho trẻ trong 2 năm đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ
Dinh dưỡng của mẹ trong thai kỳ và dinh dưỡng cho trẻ trong 2 năm đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Tại Việt Nam, vấn đề chú trọng dinh dưỡng trong “1.000 ngày vàng” cũng đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ quan tâm thông qua việc ban hành Chỉ thị về công tác dinh dưỡng trong tình hình mới và nhấn mạnh đến đinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời. Bộ Y tế cũng đã triển khai kế hoạch thực hiệncác giải pháp về việc kết nối dinh dưỡng từ lúc mang thai đến suốt 2 năm đầu đời của bé, nhằm truyền thông đến các bà mẹ và tận dụng tốt hơn khoảng thời gian quý báu này cho sự phát triển tối ưu về thể chất và trí não của trẻ trong tương lai.

Vậy mẹ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng cho con như thế nào trong giai đoạn này thưa bác sĩ?

1.000 ngày bắt đầu ngay từ những tháng đầu của thai kỳ và kéo dài đến hết 2 năm đầu đời của bé. Vì vậy, muốn đầu tư dinh dưỡng đúng cho con, mẹ cần phải bắt đầu từ dinh dưỡng thai kỳ bằng cách bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, có thể bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cần thiết theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Sau khi bé chào đời, nguồn dinh dưỡng đáng tin cậy nhất mẹ có thể dành cho con chính là sữa mẹ.Trong giai đoạn sơ sinh, cần nỗ lực cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung cho trẻ đầy đủ mọi dưỡng chất quan trọng trẻ cần. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng nếu cơ thể mẹ bị thiếu chất thì lượng sữa được cơ thể mẹ sản sinh ra cũng bị thiếu chất, có thể không đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của mẹ vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Sau khi bé chào đời, nguồn dinh dưỡng đáng tin cậy nhất mẹ có thể dành cho con chính là sữa mẹ.
Sau khi bé chào đời, nguồn dinh dưỡng đáng tin cậy nhất mẹ có thể dành cho con chính là sữa mẹ.

Khi trẻ đã cứng cáp hơn, mẹ cần tiếp tục quan tâm, chọn lựa những thực phẩm bổ sung có chứa nguồn dưỡng chất đáng tin cậy, cung cấp cho bé đầy đủ các chất cần thiết, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng, giúp tiêu hóa tốt. Từ đó, trẻ sẽ tăng khả năng quan sát, học hỏi và tiếp thu những kiến thức mới từ môi trường xung quanh.

Thưa bác sỹ, vì nhiều lý do cơ thể mẹ có thể bị mất sữa, ít sữa… thì có thể xin sữa từ các mẹ khác cho con được không?

Nguồn sữa mẹ vốn dĩ đã là một nguồn dưỡng chất quý báu với trẻ. Nếu do điều kiện sức khoẻ, công việc mà mẹ không thể duy trì nguồn sữa cho con, có thể xem xét đến giải pháp là xin sữa từ những người mẹ khác cho con mình với mong muốn con vẫn được chăm sóc hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trước khi thực hiện các mẹ cần lưu ý là chế độ ăn, cơ địa, sức khoẻ của các mẹ khác nhau nên hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng sẽ không thể đồng đều như nhau được. Đơn cử như việc mẹ sinh thường thì trữ lượng sắt trong cơ thể vẫn tương đối đầy đủ, nhưng nếu mẹ sinh mổ thì “kho” sắt sẽ bị hao hụt, dẫn đến nguồn sữa mẹ cũng sẽ ít sắt so với mức thông thường. Nếu người mẹ cho sữa bị mắc một số bệnh lý có thể lây truyền qua sữa mẹ như viêm gan siêu vi B thì lúc này sữa mẹ lại là mối nguy với sức khỏe của con mình.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng của mẹ
Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa sức khoẻ và chế độ dinh dưỡng của mẹ

Vì vậy, nếu mẹ có ý định xin sữa từ những người mẹ khác thì cần biết về sức khoẻ của người mẹ cho sữa để đảm bảo sức khỏe cho con và ngăn ngừa bệnh lý lây truyền.

Thưa bác sĩ, như vậy bên cạnh nguồn sữa mẹ quý báu, làm cách nào để chọn được nguồn dinh dưỡng đáng tin cậy, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho bé trong 1.000 ngày vàng này ở những giai đoạn khi bé đã ăn dặm, cai sữa, tập đi…?

Trước hết, bà mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ và chính xác về dinh dưỡng trong 1.000 ngày vàng.

Thực tế cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn nhầm 1.000 ngày vàng là 3 năm sau khi bé chào đời, trong khi đúng ra là phải tính từ suốt thai kỳ đến lúc trẻ tròn 2 tuổi, đây chính là lý do cần chăm sóc dinh dưỡng từ trong thai kỳ. Nếu mẹ chú trọng dinh dưỡng của bản thân trong thai kỳ, bổ sung cho mình những ly sữa bầu với các chất quan trọng như GA-connex (một dưỡng chất kết nối các tế bào thần kinh của não), bé sẽ được hưởng lợi từ chính những ngày đầu tiên trong bụng mẹ của “1.000 ngày vàng” đó.

Nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi tùy theo tuổi của trẻ, thông thường tuổi càng lớn bé càng cần nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển. Ví dụ nhu cầu sắt của trẻ ở 9-12 tháng sẽ khác so với trẻ 18 tháng hoặc 24 tháng. Mẹ cần cập nhật cho mình những kiến thức này, thông qua các website tin cậy hoặc các chương trình truyền thông của trung tâm dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa để từ đó có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé.


Khi bé cai sữa, mẹ hãy lưu ý chọn nguồn dinh dưỡng có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy

Khi bé cai sữa, mẹ hãy lưu ý chọn nguồn dinh dưỡng có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy

Các ông bố bà mẹ cần đặc biệt chú trọng đến chọn lựa thực phẩm và cách chế biến thức ăn bổ sung giàu dinh dưỡng khi trẻ bước vào lứa tuổi ăn dặm. Cụ thể, mẹ hãy lưu ý chọn nguồn dinh dưỡng có nguồn gốc xuất xứ đáng tin cậy, thuần khiết, giàu dưỡng chất, đảm bảo được sản xuất với dây chuyền khép kín nghiêm ngặt, giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng. Đó là một sự “tiếp nối” tuyệt vời từ giai đoạn mang thai đến khi trẻ 2 tuổi, mẹ cần trang bị cho con yêu nền tảng dinh dưỡng đáng tin cậy và xuyêt suốt, hỗ trợ trẻ phát triển tối ưu về trí não và thể chất trong giai đoạn 1000 ngày vàng.

* Xin cảm ơn bác sĩ!

MỚI NHẤT
Bộ Y tế đề xuất đổi mới chia tuyến khám chữa bệnh
Bộ Y tế đề xuất đổi mới chia tuyến khám chữa bệnh

(Dân trí) - Hai phương án chia tuyến khám chữa bệnh được Bộ Y tế đề xuất, nhằm đổi mới hệ thống cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh theo định hướng công bằng, hiệu quả, phát triển, chất lượng. Hệ thống cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh hướng đến mục tiêu bao phủ toàn dân, mọi người đều có thể tiếp cận với chi phí phù hợp…

Thứ bảy, 07/04/2018 - 11:35

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ do biến chứng hẹp van tim nguy kịch tính mạng
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ do biến chứng hẹp van tim nguy kịch tính mạng

(Dân trí) - Ngày 7/4, theo thông tin từ Khoa Nội Đột quỵ, Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ đã cứu sống kịp thời một bệnh nhân nữ đột quỵ do biến chứng từ hẹp van tim, rối loạn nhịp tim.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:39

70% ca mắc sởi do chưa tiêm phòng
70% ca mắc sởi do chưa tiêm phòng

(Dân trí) - Số ca mắc bệnh sởi có chiều hướng gia tăng tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ cuối tháng 3 đến nay. Thực trạng bệnh nhân mắc sởi liên tục gia tăng đang là nguy cơ dịch sởi bùng phát mạnh...

Thứ bảy, 07/04/2018 - 04:26

Vụ 4 người ở tử vong: Nghi rượu tự nấu có chứa methanol
Vụ 4 người ở tử vong: Nghi rượu tự nấu có chứa methanol

(Dân trí) - Dù đang chờ kết luận chính thức từ cơ quan công an nhưng dựa vào dịch tễ học và các kết quả theo dõi, chẩn đoán, ngành y tế Quảng Nam xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc rượu tại xã Cà Dy, huyện Nam Giang xảy ra vào giữa tháng 3 vừa qua do nghi rượu chứa methanol.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:05

Chàng trai trẻ bị tổn thương thần kinh vì mê... bóng cười
Chàng trai trẻ bị tổn thương thần kinh vì mê... bóng cười

(Dân trí) - “Chơi” bóng cười hơn một năm nay, nam thanh niên 26 tuổi càng lúc càng phải tăng liều mới có cảm giác “phê” và có lần sử dụng tới 20 quả bóng cười trong một lần chơi. Hậu quả là nam thanh niên này được gia đình đưa vào viện với biểu hiện rối loạn cảm giác và vận động.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 09:00

Bộ Y tế khẳng định cung ứng đủ vắc xin phòng dại tại TP HCM
Bộ Y tế khẳng định cung ứng đủ vắc xin phòng dại tại TP HCM

(Dân trí) - Chiều 6/4, ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã có công văn khẩn trả lời về tình trạng khan hiếm vắc xin phòng dại tại TP Hồ Chí Minh như báo chí phản ánh. Theo đó, Cục Quản lý Dược khẳng định thời điểm hiện tại, vắc xin phòng bệnh dại vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của các đơn vị tiêm chủng.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:53

Vượt 300 hải lý, cứu ngư dân bị tai biến mạch máu não
Vượt 300 hải lý, cứu ngư dân bị tai biến mạch máu não

(Dân trí) - Vào lúc 15h ngày 6/4, tàu SAR 412 đã cập cảng Đà Nẵng và chuyển ngư dân Nguyễn Văn Dàng (sinh 1964) – bị tai biến mạch máu não vào bệnh viện tiếp tục điều trị. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch, tri giác dần dần hồi phục.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:30

Bé gái 8 tháng tuổi nguy cơ biến chứng thần kinh vì uống oresol sai cách
Bé gái 8 tháng tuổi nguy cơ biến chứng thần kinh vì uống oresol sai cách

(Dân trí) - Uống dung dịch oresol bù mất nước vì tiêu chảy, nhưng bé gái càng lúc càng mất nước, rối loạn ý thức, ly bì… bởi uống dung dịch này không đúng cách, pha không theo tỉ lệ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 06:20

Tế bào não mới sản sinh ngay cả ở độ tuổi 70
Tế bào não mới sản sinh ngay cả ở độ tuổi 70

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được công bố hôm nay đã mang lai hy vọng cho bộ não già nua của chúng ta khí phát hiện ra rằng người lớn vẫn tiếp tục tạo ra các tế bào thần kinh (nơ-ron) ngay cả ở tuổi già.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:17

Đà Nẵng triển khai hẹn giờ khám bệnh tại các bệnh viện
Đà Nẵng triển khai hẹn giờ khám bệnh tại các bệnh viện

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa thống nhất chủ trương triển khai hẹn giờ khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh do thành phố quản lý.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 10:56

Tại sao ung thư lẩn trốn được những thuốc tiên tiến nhất?
Tại sao ung thư lẩn trốn được những thuốc tiên tiến nhất?

(Dân trí) - Do những tiến bộ trong thiết kế thuốc và y học trúng đích, các nhà nghiên cứu đã có thể nhắm vào những phân tử nhất định trong tế bào căn nguyên của một bệnh cụ thể và phát triển những liệu pháp cụ thể để đẩy lùi những tổn hại. Nhưng cùng với đó tình trạng kháng thuốc cũng xuất hiện.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 08:33

Thừa cân ở tuổi 13 gây hại gì?
Thừa cân ở tuổi 13 gây hại gì?

(Dân trí) - Một nghiên cứu lớn tại Đan Mạch cho thấy trẻ ở tuổi 13 bị thừa cân sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường khi trưởng thành nhiều hơn những trẻ không tăng cân quá nhiều.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 05:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho mấy chục bệnh nhân dùng sinh phẩm đã hết hạn
Cho mấy chục bệnh nhân dùng sinh phẩm đã hết hạn

Trung tâm Y tế huyện Đa Krông, Quảng Trị đã cho bệnh nhân sử dụng sinh phẩm Pylori Test (chẩn đoán nhiễm HP) hết hạn từ ngày 26-11-2015.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 04:48

Cộng đồng mẹ bỉm sữa xôn xao trước ứng dụng chăm con mới
Cộng đồng mẹ bỉm sữa xôn xao trước ứng dụng chăm con mới

Mới đây, ở nhiều diễn đàn và mạng xã hội facebook, cộng đồng các mẹ bỉm sữa có con trong thời kỳ ăn dặm đều xôn xao trước ứng dụng Kiddy Channel với nhiều tính năng nổi bật được cho là trợ thủ giúp mẹ chăm con.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:00

Giám đốc bệnh viện huyện bất ngờ xin thôi việc khi được điều động công tác
Giám đốc bệnh viện huyện bất ngờ xin thôi việc khi được điều động công tác

(Dân trí) - Chiều 5/4, thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình cho biết vừa báo cáo lên UBND tỉnh này xin ý kiến về việc Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch không đến nhận công tác mới sau khi được điều động. Được biết, vị giám đốc này đã làm đơn xin thôi việc vì “sức khỏe không đảm bảo”.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:10

Vắc xin ngừa dại “cháy hàng” người bệnh chờ… số mệnh
Vắc xin ngừa dại “cháy hàng” người bệnh chờ… số mệnh

(Dân trí) - Nhiều cơ sở tiêm chủng trên địa bàn TPHCM hiện đã không còn vắc xin phòng bệnh dại phục vụ cho nhu cầu của cộng đồng. Đại diện nhà phân phối cho biết, nguồn cung ứng loại vắc xin này đang bị thiếu hụt nên bị gián đoạn tạm thời.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:08

Nhiều bác sĩ uy tín đi quảng cáo bán thuốc trên mạng?
Nhiều bác sĩ uy tín đi quảng cáo bán thuốc trên mạng?

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều bác sĩ, lương y có uy tín trên địa bàn TPHCM liên tục xuất hiện trên các thông tin quảng cáo bán thuốc tăng chiều cao, trị hói đầu, trị xuất tinh sớm…

Thứ năm, 05/04/2018 - 04:17

Khuôn mặt “chuẩn soái ca”: Tiết lộ bất ngờ từ bác sĩ thẩm mỹ
Khuôn mặt “chuẩn soái ca”: Tiết lộ bất ngờ từ bác sĩ thẩm mỹ

(Dân trí) - Nam giới đang quan tâm tới việc dao kéo hơn bao giờ hết. Số ca phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện trên nam giới đã tăng hơn 325% từ năm 1997 đến năm 2015.

Thứ năm, 05/04/2018 - 03:29

Tìm ra thủ phạm khiến thai nhi nặng dưới 2.500g
Tìm ra thủ phạm khiến thai nhi nặng dưới 2.500g

(Dân trí) - Chỉ số cao của một protein trong bánh rau lần đầu tiên được thấy là có liên quan đến cân nặng sinh thấp nguy hiểm, và điều này có thể là chìa khóa để bảo vệ thai nhi không bị tử vong trong bụng mẹ.

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:26

Tại sao nên ăn chậm?
Tại sao nên ăn chậm?

(Dân trí) - Ăn uống lành mạnh không chỉ là ăn gì, mà còn là ăn như thế nào.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:30

Tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam đang vào mức cảnh báo
Tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam đang vào mức cảnh báo

Một thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Việt Nam đang là một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất nhưng tỷ lệ vô sinh thì lại cao nhất.

Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Lễ phát động phòng chống sốt xuất huyết và virus Zika tại Hà Nội
Lễ phát động phòng chống sốt xuất huyết và virus Zika tại Hà Nội

Hoạt động diệt muỗi ngay từ đầu mùa mưa được chủ động thực hiện đồng loạt trên 18 phường của quận Hoàn Kiếm.

Thứ năm, 05/04/2018 - 09:00

Vụ 8 người chạy thận tử vong: Luật sư nói gì về tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương?
Vụ 8 người chạy thận tử vong: Luật sư nói gì về tội danh của bác sĩ Hoàng Công Lương?

(Dân trí) - Bác sĩ Hoàng Công Lương, một trong 3 bị can của vụ án 8 người tử vong khi chạy thận tại Hoà Bình đã mời Tiến sĩ, Luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng văn phòng Luật sư Toàn Cầu là người bào chữa cho mình trong phiên toà sắp tới.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:06

Bệnh nhân 3 tháng không có thân nhân và cuộc đoàn tụ bất ngờ sau 37 năm xa cách
Bệnh nhân 3 tháng không có thân nhân và cuộc đoàn tụ bất ngờ sau 37 năm xa cách

(Dân trí) - Bệnh nhân “không người nhận” sau 3 tháng nằm điều trị tại BV Việt Đức đã bất ngờ tìm lại được thân nhân, các con sau 37 năm thất lạc.

Thứ năm, 05/04/2018 - 06:10