10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm

(Dân trí) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phối hợp dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn hàng ngày, bổ sung hàm lượng thích hợp các thực phẩm dưới đây có thể giúp chị em phụ nữ phòng ngừa một số bệnh thường gặp.

Thiếu máu-Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 1

Do nhiều nguyên nhân như chu kỳ kinh nguyệt, hay việc sinh nở…30% chị em phụ nữ có hiện tượng thiếu máu do thiếu chất sắt. Việc thiếu máu trong thời gian dài dễ gây suy giảm chức năng buồng trứng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của chị em. Các thực phẩm như gan động vật, thịt nạc, rau chân vịt…không chỉ là các nguồn cung cấp hàm lượng sắt cao, mà còn dễ hấp thụ.

Đặc biệt, chị em nên tránh uống trà và cà phê trong kỳ “đèn đỏ” để tránh gây khó khăn cho việc hấp thụ sắt của cơ thể.

2. Kinh nguyệt không đều - Uống sữa ấm pha mật ong

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 2

Các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, mệt mỏi, ngủ không ngon giấc, tinh thần không thoải mái…đều là các triệu chứng chị em thường gặp phải trong kỳ “đèn đỏ”. Các chuyên gia phụ sản gần đây đã phát hiện ra, mỗi tối trong kỳ “đèn đỏ”, nếu chị em uống 1 ly sữa nóng có pha mật ong có thể giảm nhẹ hoặc làm tiêu tan mọi cảm giác khó chịu trên. Bởi chất kali có trong sữa không chỉ giúp “xoa dịu” tâm trạng, còn làm giảm cảm giác đau bụng, phòng ngừa viêm nhiễm. Chất magiê trong mật ong giúp trấn tĩnh trung khu thần kinh, hỗ trợ làm tiêu tan tâm trạng căng thẳng của chị em trong kỳ “đèn đỏ”, giúp chị em giảm bớt áp lực tâm lý.

3. Đau bụng kinh - Ăn chuối tiêu

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 3

Chuối tiêu có hàm lượng vitamin B6 phong phú, có tác dụng trấn tĩnh thần kinh, không những có thể ổn định tâm trạng bất an trong kỳ “đèn đỏ” của chị em, mà còn giúp cải thiện giấc ngủ, giảm nhẹ chứng đau bụng.

4. Đau nửa đầu - Ăn thực phẩm giàu magiê

Chứng đau nửa đầu hay xuất hiện ở lứa tuổi sinh sản, đặc biệt là các chị em thường làm việc với máy tính. Nghiên cứu đã phát hiện ra, một số người mắc bệnh đau nửa đầu có hàm lượng magiê trong máu thấp.

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 4

Trong bữa ăn hàng ngày chú ý tăng thêm các thực phẩm giàu magiê như các loại đậu, chuối tiêu, hải sản…có thể làm giảm chứng bệnh này.

5. Trầm cảm - Thường xuyên ăn các loại cá

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 5

Do chịu ảnh hưởng của các biến đổi hoóc môn nội tiết trong cơ thể, chị em phụ nữ dễ mắc bệnh trầm cảm hơn nam giới. Một nghiên cứu đã chỉ ra ăn các loại các giàu omega-3 như cá hồi, cá mòi…có thể giúp chị em giảm tỉ lệ mắc phải căn bệnh trên.

6.Suy giảm hoóc môn nữ - Ăn các chế phẩm từ đậu tương

Hoóc môn nữ là loại hoóc môn giới tính quan trong trong cơ thể phụ nữ. Khi hàm lượng hoóc môn này trong máu thấp hơn bình thường, sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và chức năng sinh dục của chị em, đồng thời cũng gây hại cho tim mạch.

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 6

Đậu tương có isoflavone một loại chất giống hoóc môn nữ, có thể bổ sung cho hàm lượng hoóc môn nữ bị thiếu hụt trong cơ thể.

Mỗi ngày uống 500ml đậu tương hay ăn 100g các chế phẩm từ đậu như đậu phụ…có tác dụng điều tiết chức năng nội tiết trong cơ thể, thúc đẩy các hoóc môn nữ khôi phục lại trạng thái bình thường.

7. Viêm nhiễm âm đạo - Ăn nhiều tỏi

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 7

Những chị em thường xuyên ăn tỏi ít bị mắc bệnh viêm nhiễm âm đạo. Bởi trong tỏi có hàm lượng các chất tự nhiên diệt khuẩn phong phú, có tác dụng diệt khuẩn mạnh.

8. Bệnh tuyến vú - Ăn nhiều ngũ cốc và rong biển

Một nghiên cứu phát hiện ra, chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nếu ăn nhiều ngũ cốc, có thể giữ cân bằng hàm lượng hoóc môn nữ trong máu, tránh hiện tượng hàm lượng hoóc môn nữ quá cao gây ra các bệnh về tuyến vú.

Trong rong biển có hàm lượng iốt cao, giúp giảm bớt hàm lượng hoóc môn nữ trong cơ thể. Do đó ăn rong biển thường xuyên cũng có tác dụng phòng ngừa và trị liệu các bệnh tuyến vú.

9. Bệnh u phụ khoa-Ăn các loại rau quả màu đỏ

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 8

Các loại rau quả màu đỏ như táo đỏ, ớt đỏ…với thành phần chất hoá học tự nhiên có tác dụng ngăn chặn một số bệnh u phụ khoa phát triển. Đồng thời, giảm thiểu khả năng phản ứng với các hoóc môn nữ của các căn bệnh trên.

Ngoài ra, các loại rau quả như hành tây, nho tím…cũng có công dụng tương tự.

10. U buồng trứng- Ăn nhiều thực phẩm giàu hàm lượng can-xi

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra, những chị em nạp đủ hàm lượng can-xi cho cơ thể có tỉ lệ mắc bệnh u buồng trứng thấp hơn 54% so với các chị em khác. Bởi đủ hàm lượng can-xi sẽ giúp cơ thể khống chế các tế bào u sinh trưởng và lan rộng.

10 loại bệnh chị em có thể phòng ngừa bằng thực phẩm - 9

Do đó, chị em nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu can-xi như sữa, các chế phẩm từ sữa, các chế phẩm từ đậu, cá nhỏ, tôm tép, rong biển, ngải cứu…với liều lượng thích hợp.

Đặc biệt phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh mỗi ngày cần nạp 1000mg can-xi.

Phạm Thúy

Theo CN