1 người chết, 10 người nguy kịch... vì một con cóc

Ngày 27/6, bác sĩ Bạch Anh Hùng -PGĐ BVĐK tỉnh Gia Lai- cho biết: “Hôm qua (26/6), bệnh viện tiếp nhận 10 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vì ăn thịt cóc. Hiện, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, 3 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được điều trị tích cực”.

 

Nạn nhân Rơ Mah Brớ vẫn chưa hết kinh hoàng vì cái chết hụt.

Nạn nhân Rơ Mah Brớ vẫn chưa hết kinh hoàng vì cái chết hụt. 

 

Theo anh Rơ Mah Brớ (SN 1990, một trong các nạn nhân trên) cho biết: Sự việc xảy ra vào chiều ngày 26/6, khi nhóm 20 người gồm đàn ông và phụ nữ chúng tôi (đều trú làng Ghe, xã Ia Đơk, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đi làm rẫy càphê thuê cho người khác. Khoảng 16h chiều, tôi thấy một ổ cóc và bắt một con mang xuống suối làm. Tôi lột da, chặt chân, rồi lấy trứng cóc bỏ vào ống lồ ô nấu lên; sau đó, chúng tôi quay lại trong lán và nhậu thịt cóc. 9 người phụ nữ không thích nhậu nên về trước, 11 người đàn ông vẫn ở lại nhậu.

 

Cha mẹ của các nạn nhân thậm chí vẫn không biết độ độc của cóc. Ảnh: L.Đ.Dũng

Cha mẹ của các nạn nhân thậm chí vẫn không biết độ độc của cóc. Ảnh: L.Đ.Dũng

 

Tôi ăn một miếng trứng và thấy ngon nên bảo mọi người cùng ăn. Trong số 11 người thì Kpuih Thung (18 tuổi) ăn nhiều nhất. Sau khi tan chầu nhậu, ai về nhà nấy. Bỗng trong bữa cơm tôi thấy đau đầu, chóng mặt, nôn ói nhiều. Vợ tôi thấy thế vội đưa ra trạm xá và được chẩn đoán là ngộ độc thức ăn.

 

Cũng trong chiều 26/6, Kpuih Thung về nhà ngủ và nằm chết trên giường do chất độc phát tán mạnh. Mười người còn lại đều bị đau đầu, nôn ói nên đã được người nhà tức tốc đưa lên cấp cứu tại BVĐK tỉnh Gia Lai.

 

Các nạn nhân đều có tuổi đời rất trẻ. Ảnh: L.Đ.Dũng

Các nạn nhân đều có tuổi đời rất trẻ. Ảnh: L.Đ.Dũng

 

Theo các nạn nhân khai nhận, trước đây họ đã từng ăn thịt cóc, nhưng đây là lần đầu tiên họ ăn trứng cóc và họ không biết cũng như không ai bảo cho họ biết là trên cơ thể của cóc có nhiều bộ phận chứa độc tố nguy hiểm như trứng, da…

 

Sau quá trình cấp cứu tại khoa Nội, hiện 10 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch; tuy nhiên vẫn còn 3 bệnh nhân được điều trị tích cực tại khu Nội. Bác sĩ Hồ Viết Hải -Phó khoa Nội, BVĐK tỉnh Gia Lai- cho biết: “Hiện các bệnh nhân đã cơ bản qua cơn nguy kịch, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải tiếp tục theo dõi ít nhất 2 ngày nữa vì sợ chất độc còn lại trong cơ thể sẽ phát tác”.

 

Cũng theo bác sĩ Hải, trong cơ thể cóc, các bộ phận như da, trứng, nội tạng đều chứa độc tố. Chất độc này khi người ăn vào sẽ ngấm vào máu và phá hủy nhiều bộ phận, trong đó nguy hiểm nhất là hệ tim mạch, độc tố sẽ khiến tim đập chậm lại và gây nguy hiểm đến tính mạng. Như vậy, độc tố trong người của một con cóc đủ để giết chết rất nhiều người.

 

“Thịt cóc rất bổ, nhất là đối với những người bị còi xương và chỉ duy nhất ăn được thịt cóc, còn các bộ phận khác đều phải bỏ. Tuy nhiên nếu làm không cẩn thận thì mật, mủ (nhựa trên da) cóc có thể dính vào thịt và gây nguy hiểm đến tính mạng”- bác sĩ Hải cho biết.

 

Theo Lê Đình Dũng

Lao động