Thứ hai, 20/08/2012 - 14:30

Thu Minh: “Hãy cảm ơn Thanh Lam, dù đó có là sự tổn thương”

(Dân trí)- “Hãy cảm ơn Thanh Lam vì những lời góp ý cho dù có là sự tổn thương. Sự tổn thương sẽ là động lực để khẳng định bản thân mình…”- Từ nước ngoài, Thu Minh chia sẻ với phóng viên Dân trí quan điểm của chị về những tranh cãi quanh The Voice.

Chương trình The Voice hiện đang gây ra những cơn bão truyền thông và dư luận. Bản thân chị hẳn cũng không lường được hết sức hút của chương trình này có được?

Sẽ ngạc nhiên cho bạn vì câu trả lời của tôi là, “Tôi chẳng thấy bất ngờ gì cả”. Tôi đến với chương trình này vì sự yêu thích dành cho “The Voice American”. Hiện tại, tôi đang được làm công việc mà mình yêu thích, gặp gỡ, chia sẻ, huấn luyện các bạn trẻ có tài năng và sự đam mê theo đuổi con đường âm nhạc.

Tôi thấy mình như tươi mới hơn khi nhìn thấy hình ảnh của bản thân bao năm về trước. Đồng thời, ở các bạn thí sinh- mỗi người đều có khả năng thiên phú và cá tính riêng, nên không chỉ họ học ở tôi mà ngược lại, tôi cũng đang học ở họ để tự hoàn thiện mình mỗi ngày.

Với “format” (kịch bản) chương trình mới lạ, hay + HLV là những nhân vật có sức nóng, thành công + Thí sinh tài năng = chương trình hấp dẫn, đó là điều hết sức bình thường.
 
Thu Minh trên ghế HLV The Voice
Thu Minh trên ghế HLV The Voice

Chị có thấy áp lực trước sức hút chương trình?

Với tôi, áp lực không đến từ sức hút hay từ nhiều dư luận trái chiều vốn dĩ phải có ở một chương trình được chú ý, bao nhiêu năm trong nghề, tôi đã nhìn thấy và trải qua nhiều điều đủ để tôi có được sức “đề kháng” của riêng mình.

Tôi chỉ thấy buồn, thậm chí bối rối và đau lòng vì hơn ai hết tôi hiểu được sự cố gắng, đam mê của các thí sinh với ca hát nói chung, với cuộc thi này nói riêng… Là huấn luyện viên (HLV) trong những ngày qua cùng luyện tập, chia sẻ với các thí sinh, tôi hiểu rõ tố chất của từng người đến đấu, chứ không đơn giản chỉ qua một bài hát, một lần trình diễn trên sân khấu, vì vậy, đang là một người chị, một người thầy, mà phải đổi qua “đóng vai ác” tước đi quyền đi tiếp của các em, điều này thật quá sức chịu đựng trong cảm xúc của tôi khi nhìn các em và nói lời chia tay…

Đã có nhiều cuộc tranh cãi xảy ra xung quanh tính giải trí và tính chuyên môn trong một cuộc thi hát như The Voice, đỉnh điểm là cuộc khẩu chiến của Thanh Lam và 2 HLV, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, chị có theo dõi thông tin này?

Tôi đang ở nước ngoài, nếu không có những cuộc điện thoại và email gửi câu hỏi từ phóng viên, tôi sẽ không biết gì về chuyện này.

Đối với tôi, phải có lý do để mọi người ca tụng chị Thanh Lam là Diva của âm nhạc Việt Nam. Chị là một hình mẫu mà bao thế hệ ca sỹ đàn em phải học tập, trong đó có tôi. Trong những lần biểu diễn chung, tôi lại càng dành sự ngưỡng mộ, trân trọng giọng hát thiên bẩm cũng như khả năng chuyên môn và cả tính bộc trực của chị…

Mr. Đàm là một người anh đồng nghiệp rất cá tính trong giọng hát, nhạy bén với thị hiếu số đông để có sự thành công không phải ai cũng có được như anh trong sự nghiệp của mình. Ở Hà Hồ là sự thông minh sắc sảo, cố gắng khẳng định bản thân và cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp mà ngay cả tôi cũng phải học ở cô ấy trong những ngày làm việc chung vừa qua.

Ai cũng có “vũ khí riêng” của mình nên thử ví dụ, nếu cả 3 người cộng lại sẽ là một sự hoàn hảo- một sự hoàn hảo không thể nào có được trên cuộc đời này. Vì vậy, tốt nhất là xin không mổ xẻ thêm vấn đề. Thời gian sẽ là câu trả lời…

Tuy nhiên, điều tôi muốn nói ở đây là, chúng tôi đều là đàn em của chị Thanh Lam. Có sự thành công của chị cho nhạc nhẹ VN vào những ngày tháng đặt nền móng, mới có sự thành công của chúng tôi hôm nay. Nên, sự tôn trọng dành cho chị là điều nhất thiết phải có, vậy, hãy cảm ơn chị vì những lời nói góp ý cho dù có sự là tổn thương. Sự tổn thương sẽ là động lực để khẳng định bản thân mình trong những ngày sắp tới.
 
Thu Minh trên ghế HLV The Voice
"Có sự thành công của Thanh Lam cho nhạc nhẹ VN vào những ngày tháng đặt nền móng, mới có sự thành công của chúng tôi hôm nay"

Câu chuyện tận cùng bên trong của cuộc khẩu chiến suy cho cùng chỉ là chuyện về chuyên môn, kỹ thuật thanh nhạc và công nghệ lăng-xê. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, với những người trẻ, với một cuộc thi hát, tính chuyên môn nên được đề cao hơn tính giải trí. Song, The Voice lại đang giải trí và thương mại nhiều hơn. Ý kiến của chị về tính chuyên môn và tính giải trí trong The Voice?

Đối với tôi, trong bất kỳ cuộc thi nào, kể cả Bước nhảy hoàn vũ- tôi đã tham gia, dù không phải là một vận động viên chuyên nghiệp, nhưng đã gọi là “thi thố” có nghĩa vẫn phải đề cao tính chuyên môn hơn. Với tên gọi Giọng hát Việt, đây là một cuộc thi đúng nghĩa về chuyên môn nhất. Trên sân khấu dù có mọi chiêu trò điều cốt lõi vẫn phải thể hiện bằng… giọng hát. Nếu có khả năng diễn trong giọng hát của mình, người đó thật sự là Tài năng!

Với cụm từ “đi xem ca nhạc” đã dần thay thế cho “đi nghe nhạc” bây giờ, thật sự chúng ta phải thừa nhận sự phát triển của công nghệ biểu diễn. Tính thị hiếu và thương mại đang dần chiếm ưu thế đông đảo hơn tính đơn giản của nghệ thuật chuyên môn.

Ngay trong các chương trình biểu diễn của các Diva thế giới như Celine Dion, bên cạnh tính chuyên môn và nghệ thuật được đề cao, vẫn phải có sự dàn dựng, chiêu trò để tăng thêm sự hấp dẫn cho người xem. Bởi vạy, thời điểm hiện tại, nếu có tài năng, có cá tính, có chuyên môn không thôi mà không có công nghệ, chiêu thức, chiến lược cũng sẽ mệt mỏi với quãng đường dài nặng nhọc đấy (cười).

Nếu làm một phép so sánh với 3 HLV còn lại, chị có sự tổng hợp hài hòa của cả kỹ thuật thanh nhạc và sự cập nhật xu thế âm nhạc hiện đại... Đây sẽ là lợi thế của chị và đội của chị ở cuộc thi này?

Cảm ơn về nhận định của bạn, nhưng mọi thứ vẫn còn đang ở phía trước. Đôi khi, có những yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của mình. Nhưng với tôi, có thể theo dõi xuyên suốt quá trình dự thi của các bạn thí sinh, nhìn thấy được sự trưởng thành, nỗ lực qua từng vòng thi, nhìn thấy tài năng thiên phú, dù các bạn ở bất kỳ đội của HLV nào, tôi cũng ủng hộ bạn đó chiến thắng, miễn sao bạn là một kết quả xứng đáng của chuyên môn+ thị hiếu, chứ không phải là kết quả của cuộc chiến bình chọn (voting) từ các fans hay “mua vote”.

Nhân đây, tôi cũng gửi lời bày tỏ sự mong muốn quý vị khán giả đang theo dõi “The Voice” hãy quan tâm và nhìn nhận thật công bằng để bình chọn cho người có giọng hát thật sự chứ không phải vì họ là một “hotboy” hay “hotgirl” nào đó. Hãy tạo thêm sự tự tin cho những tài năng thật sự, vì họ sẽ là nền tảng của sự thay đổi cần phải có ở showbiz Việt hiện tại.
 
Nếu có lễ cưới sẽ đích thân thông báo đến khán giả của mình...
"Nếu có lễ cưới sẽ đích thân thông báo đến khán giả của mình..."

Có thể tiết lộ những "chiêu bài" của chị để biến đội Thu Minh thành đội mạnh?

Tôi chẳng có chiêu bài nào cả! (cười). Tôi rất tập trung mỗi khi nghe các giọng hát, rồi từ sự yêu thích cá tính, cảm xúc của giọng hát, tôi có thể đồng cảm, giúp các bạn mài dũa thêm… Thế là tôi bấm nút.

Mọi người đều nhìn nhận tính chuyên môn trong giọng hát của tôi rồi nên những điều tôi nói không nhất thiết phải thể hiện hay chứng tỏ điều này nữa. Cảm xúc thật đến bốc đồng, hóm hỉnh, cá tính mạnh mẽ trong cách nói chuyện khi thuyết phục thí sinh khiến không khí cuộc thi thêm vui vẻ, giảm căng thẳng…. là màu sắc riêng của tôi với các HLV khác trong The Voice.

Cũng được biết, trong khi bận rộn với vai trò HLV của The Voice, chị còn bận rộn chuẩn bị cho lễ cưới của mình. Chị có thể chia sẻ tin vui với những người yêu mến chị?

Cảm ơn sự quan tâm của mọi người, nếu có gì diễn ra đích thân tôi sẽ tự thông báo với khán giả của mình mà không cần phải thông qua báo chí. (Cười).

 
 
Hiền Hương