Mỹ xem xét “tính chuyện” với Syria

(Dân trí) - Mỹ hiện đang xem xét áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và “giới” của ông này, do các hoạt động trấn áp người biểu tình của quân đội chính phủ hiện nay, người phát ngôn Nhà Trắng cho hay.

Mỹ xem xét “tính chuyện” với Syria - 1
Hình ảnh cắt từ video được đăng tải trên các mạng xã hội ngày 23/4, cho thấy người biểu tình chạy tìm chỗ trú ẩn khi bị bắn trong cuộc biểu tình ở thủ đô Damascus.

 

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, Mỹ đang xem xét “hàng loạt lựa chọn”, nhưng từ chối cho biết chi tiết cụ thể.

 

“Những gì chúng tôi đã xem xét là lệnh trừng phạt có thể gây áp lực đối với các chính phủ, chế độ, để nhằm thay đổi cách cư xử của họ. Và tôi nghĩ đây là mục tiêu rõ ràng của việc áp đặt lệnh trừng phạt”, Carney cho hay tại cuộc họp báo vào ngày 25/4.

 

Tuy nhiên ông cho biết thêm, Mỹ tiếp tục kêu gọi ông Assad “tôn trọng” cam kết “thiết lập cải cách” và “ngừng dùng vũ lực”.

 

Báo chí Mỹ ngày 25/4 đưa tin nước này đang xem xét các biện pháp trừng phạt cụ thể như đóng băng tài sản, cấm đi lại với ông Assad, gia đình cũng như người trong “giới” của ông.

 

Trong những ngày qua Washington liên tục gia tăng chỉ trích đối với chính phủ Syria. Hôm thứ sáu vừa qua, Tổng thống Obama đã lên án “bằng những từ ngữ mạnh nhất có thể” đối với việc sử dụng vũ lực chống người biểu tình ở Syria.

 

Tuần trước, tờ Washington Post đã dựa trên các bức điện tín mật của Mỹ mới bị rò rỉ đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã và đang bí mật tài trợ tiền cho phe chính trị đối lập Syria, trong khi chính quyền Obama vẫn tìm cách cải thiện quan hệ với chính phủ Syria. Gần đây Mỹ đã cử đại sứ tới Damascus lần đầu tiên trong vòng 6 năm.

 

Tháng 2/2005, Mỹ đã rút đại sứ của mình ở Damascus về nước, sau vụ ám sát Thủ tướng Li-băng khi đó Rafik Hariri. Syria bị cáo buộc là “tác giả” của vụ giết hại, mặc dù nước này kịch liệt phủ nhận. Chính quyền Bush trước Obama cũng đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế đối với Syria.

 

Phan Anh

Theo Xinhua