(Dân trí) - Từ bỏ cuộc sống trong thành phố ồn ào, nhộn nhịp, gia đình chị Hải Yến (SN 1984) quyết định lên khu vực đồi núi, dựng nhà container tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) sinh sống.

BỎ THÀNH PHỐ LÊN NÚI, ĐÔI VỢ CHỒNG HÀ NỘI DỰNG NHÀ CONTAINER GIÁ 3 TỶ ĐỒNG

Từ bỏ cuộc sống trong thành phố ồn ào, nhộn nhịp, gia đình chị Hải Yến (SN 1984) quyết định lên khu vực đồi núi, dựng nhà container tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) sinh sống.

Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 1
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 2
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 3

Chị Hải Yến sinh năm 1984 là bà chủ của một thương hiệu lụa nổi tiếng ở Hà Nội. Là người yêu thiên nhiên, thích cảnh sống ở vùng thôn quê, dân dã nên chị Yến luôn ấp ủ xây dựng một ngôi nhà có vườn cây xanh, ao cá… tránh xa sự ồn ào, xô bồ của phố thị.
Năm 2016, chị Yến mua một mảnh đất rộng 1.800 m2 với vị trí “tựa sơn, hướng thủy” ở Sóc Sơn, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50 km và quyết định sẽ chuyển về đây sinh sống.

Khi đang tìm ý tưởng cho ngôi nhà của mình, chị Yến được chồng gợi ý sử dụng container để tạo ra thiết kế độc đáo, vừa tránh sự tác động tới môi trường.
“Chồng mình là người Hà Lan. Khi anh 27 tuổi, anh trở thành thuyền trưởng tàu viễn dương trẻ nhất trong lịch sử Quốc gia này. Chính vì vậy, anh rất am hiểu về container và đưa ra đề nghị sẽ xây nhà bằng vật liệu này. Lúc đó, mình cũng thấy đây là ý kiến hay nên đồng ý”, chị Hải Yến kể.

Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 4

Hai vợ chồng chị Hải Yến sau đó nhanh chóng bắt tay vào việc xây dựng tổ ấm cho mình. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm trong việc thiết kế, việc làm nhà bằng container lại đòi hỏi những đặc thù riêng nên cả hai gặp nhiều khó khăn.

Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 5


“Việc làm nhà phải tính toán các chi tiết cực kỳ chính xác, chỉ cần 1 sai số nhỏ cũng không thể ghép các container lại với nhau. Thêm vào đó việc cách nhiệt, đổ trần để tránh nóng và dột khi trời mưa… cho ngôi nhà cũng không hề đơn giản”, chị Yến nói

Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 6

Ngôi nhà được xây dựng trong 3 năm mới hoàn thành với chi phí vào khoảng 3 tỷ đồng. Trong đó, chị Hải Yến sử dụng khoảng 9 container được xếp chồng lên nhau, ghép thành 3 tầng. Tầng 1 và tầng 2 có 2 container rộng 60 m2, riêng tầng 3 được tạo thành từ 5 container, nối với mặt đường rộng 150 m2.

Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 7
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 8

Để cách nhiệt, tránh nóng cho ngôi nhà, chồng chị Hải Yến thiết kế 4 lớp cách nhiệt bằng bông và cao su. Nội thất trong nhà cũng được hai vợ chồng tự tay lên ý tưởng thực hiện và ưu tiên các đồ tái chế.
“Bàn trà, ghế ngồi tôi mua lại từ người khác, bàn ăn thì do chồng tôi tự tay đóng lấy, còn rèm cửa, chăn màn tôi phụ trách may. Đồ đạc trong nhà, nếu vật liệu nào tái chế được tôi đều tận dụng lại tối đa đặc biệt hai vợ chồng không dùng đồ nhựa, túi ni-lông”, chị Hải Yến nói.

Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 9
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 10
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 11

Năm 2018 hai vợ chồng chị Hải Yến chuyển hẳn về sinh sống tại ngôi nhà container Sóc Sơn. Ban đầu, nhiều người thân của hai vợ chồng biết chị “bỏ phố, về quê” đều phản đối, “mắng” chị khác người.

Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 12
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 13
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 14

Tuy nhiên, sinh sống ở đây một thời gian, cả gia đình chị Yến đều bắt nhịp nhanh, đặc biệt sức khỏe của các thành viên cũng tốt hơn rất nhiều.

Có duy nhất một điều hạn chế là chợ ở cách nhà chị Yến khá xa khoảng 8 km, nên một tuần chị mới đi chợ một lần.“Không khí, cảnh vật ở đây rất trong lành, yên tĩnh. Kể cả mình ở đây và về Hà Nội cũng chỉ khoảng 1,5 tiếng chạy ô tô, bằng thời gian từ chỗ làm về nhà nếu xảy ra tắc đường. Vì vậy, chẳng có lý do gì để chúng tôi phải về thành phố ở cả”, chị Hải Yến nói.

Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 15
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 16
Bỏ thành phố lên núi, đôi vợ chồng Hà Nội dựng nhà container giá 3 tỷ đồng - 17

Cuộc sống yên bình, chan hòa với thiên nhiên của gia đình chị Hải Yến tại căn nhà container ở Sóc Sơn. 

Việt Vũ

Ảnh: Đức Anh