Kim Chi: trẻ em rất cần học các kỹ năng mềm

(Dân trí) - Kỹ năng sống là những kỹ năng, năng lực cần thiết mà một con người cần được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ như thói quen sinh hoạt đúng mực, luôn xây dựng cho mình tinh thần tự giác, tự lập, tự chủ trong suy nghĩ và hành động, vừa có tinh thần cầu thị, vừa có kỹ năng tự giải quyết các vấn đề liên quan đến cá nhân, kỹ năng xây dựng mối quan hệ với người khác.

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ hiện nay là vô cùng quan trọng, học hỏi kỹ năng sống giúp cho các em có thêm được sự tự tin cũng như khả năng tự vệ, có những kinh nghiệm sống cơ bản để bước vào xã hội.

Thạc sĩ - Nữ hoàng doanh nhân 2015 Ngô Thị Kim Chi
Thạc sĩ - Nữ hoàng doanh nhân 2015 Ngô Thị Kim Chi

Liên quan về vấn đề này, Thạc sĩ - Nữ hoàng doanh nhân 2015 Ngô Thị Kim Chi đã cho rằng: Trong thời gian qua, có rất nhiều những tai nạn thương tâm xảy ra đối với các em học sinh. Nguyên nhân chính đầu tiên là các em chưa được giáo dục cụ thể về những kỹ năng cần thiết, đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra. Do đó, để bảo vệ tính mạng của trẻ, các bậc phụ huynh sẽ phải cùng phối kết hợp với nhà trường giáo dục, huấn luyện, đưa những buổi học dạy kỹ năng mềm cho học sinh thành những buổi học chính khóa, để học sinh tiếp thu những nền tảng giáo dục, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Theo Kim Chi: Người Nhật quan niệm dạy kỹ năng sống cho trẻ không phải từ khi bắt đầu đi học mà phải dạy từ khi trẻ mới sinh ra hoặc ngay tại Anh quốc học sinh tiểu học đã được học về cách quản lý tài chính và môn này trở thành môn bắt buộc dù các em còn rất nhỏ. Một báo cáo công bố mới đây của Quốc hội Anh cho rằng giáo dục tài chính từ sớm giúp các em ý thức được sự tiết kiệm.

Kim Chi: trẻ em rất cần học các kỹ năng mềm - 2

Tại Việt Nam những kỹ năng như: phòng tránh tai nạn với nước, lửa, điện, tai nạn ngã thương tích, thiên tai hay các tình huống khẩn cấp, cách bảo vệ người khác, xử lý các tình huống gặp nạn, tránh để bị bắt cóc, dụ dỗ theo người lạ, kỹ năng xây dựng mối quan hệ với người khác... nhiều học sinh vẫn chưa nắm vững những kiến thức cơ bản này.

Kim Chi: trẻ em rất cần học các kỹ năng mềm - 3

Từ góc độ quản lý, Nữ hoàng Kim Chi cho rằng: Ngành giáo dục cần tăng cường lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng mềm vào các giờ học chính khoá. Việc giáo dục không chỉ dừng lại “dạy chữ”, mà còn “rèn người”, giúp học sinh dễ dàng hoà nhập với xã hội, biết tự vệ, biết sống đúng, sống đẹp, sống có ích.

Hà Nhi