Tin giả về tự điều trị Covid-19 tại nhà lan truyền trên mạng xã hội

(Dân trí) - Điều trị Covid-19 tại nhà là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, thông tin liên quan tới vấn đề này vẫn được tiếp nhận và chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Tin giả về tự điều trị Covid-19 tại nhà lan truyền trên mạng xã hội - 1

Tung tin sai sự thật về việc điều trị Covid-19 tại nhà trên mạng xã hội. Ảnh: VAFC

Gần đây, nhiều tài khoản Facebook đã lan truyền, chia sẻ thông tin về "cách điều trị Covid-19 trường hợp không có khả năng tới Bệnh viện", hay nói cách khác là tự điều trị Covid-19 tại nhà do một người tự nhận là bác sĩ trên mạng xã hội đăng tải.

Nội dung bài viết nổi lên đúng vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở Việt Nam, cộng với dịp Tết Nguyên đán đang tới gần, khiến nó càng có tính lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng.

Dẫu vậy theo đại diện Bộ Y tế, nội dung mà cư dân mạng chia sẻ không có cơ sở khoa học và chưa được cơ quan chức năng có chuyên môn thẩm định, áp dụng.

Bộ Y tế đề nghị người dân thận trọng, cần tìm hiểu thông tin liên quan đến dịch bệnh từ các nguồn tin chính thức tại website của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh thành phố.

Qua quá trình kiểm tra, rà soát, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC), cũng đã xác minh thông tin "tự điều trị Covid-19 tại nhà" là không đúng sự thật.

Đơn vị này cảnh báo người dân không tự chữa trị Covid-19 theo các hướng dẫn không chính thức trên mạng xã hội; chủ động thực hiện khai báo y tế khi đi đến, trở về từ các vùng dịch với cán bộ y tế địa phương để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Nguyễn Nguyễn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/tin-gia-ve-tu-dieu-tri-covid-19-tai-nha-lan-truyen-tren-mang-xa-hoi-20210204044017642.htm