Giáo sư 8X Vũ Ngọc Tâm: Trí tò mò và tư duy logic sẽ dẫn đường cho trẻ tiến xa

(Dân trí) - Sinh năm 1983, Vũ Ngọc Tâm - GS ĐH Oxford (Anh Quốc) và ĐH Colorado Boulder (Mỹ) luôn tin tưởng các thế hệ người trẻ Việt Nam sẽ tiến xa hơn nữa trên thế giới với đam mê nghiên cứu, sáng tạo và kỹ năng tư duy khoa học.

Chia sẻ về bí quyết để tiến xa trong con đường học thuật và tri thức, GS. Tâm nhận định: "Tiếp xúc với nhiều sinh viên từ trung bình, giỏi đến giỏi xuất sắc cũng như những người thành công trong con đường học thuật, tôi nhận thấy yếu tố quan trọng nhất là khả năng tư duy logic.

Giáo sư 8X Vũ Ngọc Tâm: Trí tò mò và tư duy logic sẽ dẫn đường cho trẻ tiến xa - 1

Vũ Ngọc Tâm - GS ĐH Oxford (Anh Quốc) và ĐH Colorado Boulder (Mỹ)

Hai môn học quan trọng giúp các bạn trẻ rèn luyện và vun đắp tư duy logic trong suốt hành trình học tập từ nhỏ tới trưởng thành chính là Toán và Văn. Toán học dạy cho ta cách suy nghĩ chủ động, khả năng phân tích, xâu chuỗi và giải quyết vấn đề từ gốc đến ngọn - "critical thinking". Những bài toán từ dễ đến khó kích thích trí tò mò, vừa phát triển tư duy logic, vừa kích thích sự ham học, tính sáng tạo và thói quen đào sâu, tự học của người học. Chính những kỹ năng đó sẽ phát huy ở nhiều môn học và lĩnh vực khác. Đây là khối kỹ năng tư duy chủ động từ bản thân, hay nói nôm na là "suy nghĩ từ góc nhìn của cho mình".

Trong khi đó, Văn có thể coi là giúp "suy nghĩ từ góc nhìn của người nghe hay người đọc cho người xung quanh", giúp rèn khả năng thể hiện, diễn đạt tư duy một cách mạch lạc và thuyết phục từ góc độ người tiếp nhận thông tin. Đây là khối kỹ năng tư duy từ ngoại cảnh và xã hội, hướng từ ngoài vào, giúp kế hoạch hóa, xây dòng kiến thức mạch lạc để người tiếp nhận dễ hiểu và hiểu đúng. Tư duy logic hiệu quả từ cả hai hướng chính là mấu chốt giúp học tập, nghiên cứu thành công".

Điểm yếu lớn nhất là không biết điểm yếu của chính mình

"Trở ngại lớn thường gặp nhất trong hành trình học tập, nghiên cứu đối với cả người lớn và trẻ nhỏ, đó là chúng ta thường "không biết điều ta không biết" - GS. Tâm chia sẻ. "Ta thường không biết lỗ hổng của chính mình, xác định được những chỗ khuyết thiếu ấy là rất khó. May mắn nhất của tôi khi còn nhỏ là gặp được những người thầy giỏi chỉ ra được mình sai ở đâu, mình phải học cái gì, để khắc phục, bổ sung kịp thời. May mắn nữa là có bố mẹ tâm lý, thường xuyên đồng hành, hướng dẫn mình chứ không bắt ép".

"Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, hổng kiến thức không được hướng dẫn, điều chỉnh kịp thời lâu dần sẽ khiến trẻ thiếu nền tảng, khó tiếp thu kiến thức mới, khó hiểu bài dẫn đến tâm lý càng chán học, sợ học.

Nếu trẻ chán học, sợ học thì bố mẹ cũng đừng lo lắng, gây áp lực quá khiến trẻ càng sợ học. Trẻ cần có thầy cô giáo đồng hành quan tâm và hiểu được khả năng, chỗ thiếu khuyết, tình trạng học thực tế của con để xây dựng lộ trình học tập phù hợp nhất từ dễ đến khó, cùng hệ kiến thức đủ sâu và dễ hiểu để con tiếp thu và tìm tòi".

Công nghệ Machine Learning và Advanced AI trong sơ đồ hóa kiến thức

Vấn đề về lỗ hổng kiến thức đã được quan tâm từ lâu ở các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản. Một số giải pháp công nghệ ưu việt đã được đề xuất và ứng dụng trong xác định lỗ hổng kiến thức, hỗ trợ học tập hiệu quả, như học tập thích ứng (Adaptive Learning), học tập cá nhân hóa (Personalized Learning)...

Tại Việt Nam, Clevai Math - hệ thống giảng dạy toán online tích hợp công nghệ AI là giải pháp đầu tiên áp dụng công nghệ này. GS.TS Vũ Ngọc Tâm là một trong những cố vấn chuyên môn cấp cao của Clevai Math, cùng một số chuyên gia khác từ Google, ĐH Harvard.

"Công nghệ nổi bật của Clevai là ứng dụng Advanced Machine Learning để định vị lỗ hổng kiến thức và cá nhân hóa lộ trình học tập, đồng thời xây dựng sơ đồ kiến thức trọng tâm phù hợp từng cá nhân - Knowledge Graph", GS. Tâm cho biết.

Cụ thể, hệ thống các bài giảng, bài tập trong Clevai vừa truyền thụ kiến thức tương tác hai chiều tới người học, vừa kiểm tra, đánh giá bằng phương pháp mới giúp định vị chính xác có hay không có lỗ hổng kiến thức và hổng kiến thức ở đâu, từ đó hướng dẫn người học từng bước lấp đầy các lỗ hổng, khuyết thiếu theo sơ đồ kiến thức. Đảm bảo người học không chỉ có kiến thức tốt mà còn có tư duy logic tốt".

Được biết, Clevai - hệ thống e-learning chuyên Toán tích hợp AI với giáo viên Top quốc gia, quốc tế, cặp đôi thầy cô kèm các con, công nghệ AI lấp lỗ hổng kiến thức và đội ngũ cố vấn cấp cao từ Google, Harvard, Oxford giúp con học giỏi toán.

Học sinh sẽ được học livestream 30 phút với giáo viên dạy lý thuyết và luyện 30 phút các dạng bài từ cơ bản đến nâng cao với giáo viên bài tập với sự hỗ trợ của công nghệ AI thông qua các hoạt động thi đấu, huấn luyện cá nhân, huấn luyện nhóm. Kho học liệu của Clevai có tới 140.000 bài toán mang tính thực tiễn được thiết kế bằng công nghệ đồ họa sinh động trực quan, giúp con hiểu sâu, nhớ lâu.

Công nghệ AI giúp thầy cô lấp lỗ hổng kiến thức, mà học trên lớp khó tránh khỏi. Ở trên lớp, ngay cả các học sinh giỏi nhất nếu chỉ một phút mất tập trung cũng sẽ bị lỗ hổng kiến thức, và thầy cô khó có điều kiện để kèm từng con. Tại Clevai, công nghệ AI - Adaptive Learning sẽ phân tích lịch sử học tập của từng học sinh, để hỗ trợ giáo viên phát hiện kịp thời lỗ hổng, và đưa ra bài luyện tập, lộ trình học tập để đảm bảo sự tiến bộ của người học.

Nhiều lần mỗi ngày, khi hoàn thành bài tập giáo viên giao dựa trên lộ trình riêng, con sẽ nhận được Hạt dẻ của bạn Sóc Clevai dùng để đổi các phần thưởng như balo, Lego, Elsa... Học vui học hay, con càng tự giác càng luyện bài chăm, tiến bộ vượt bậc. Từ đó giúp trẻ rèn thói quen tự giác học tập một cách tự nhiên mà không áp lực.

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm hoặc đăng ký cho con học thử tại https://clevai.edu.vn/

Trường Thịnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/giao-su-8-x-vu-ngoc-tam-tri-to-mo-va-tu-duy-logic-se-dan-duong-cho-tre-tien-xa-20210201104508307.htm