Mật vụ Mỹ điều tra lời dọa giết Phó tổng thống Pence

(Dân trí) - Mật vụ Mỹ đã vào cuộc điều tra sau khi xuất hiện những lời đe dọa giết Phó tổng thống Mike Pence vào thời điểm quốc hội xác nhận kết quả bầu cử tổng thống.

Mật vụ Mỹ điều tra lời dọa giết Phó tổng thống Pence - 1
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Theo Fox News, tuần trước, trên mạng xã hội Parler đã xuất hiện thông điệp dọa giết Phó tổng thống Mike Pence - người chủ trì cuộc họp quốc hội và công bố tổng thống đắc cử hôm 6/1 và 7/1. Lời đe dọa này có nội dung: "Sẵn sàng lập đội xử bắn. Pence sẽ bị xử đầu tiên".

Lời đe dọa này được cho là đưa ra khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump xông vào trụ sở quốc hội chiều 6/1, cướp bóc, đập phá và đụng độ để ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Lời đe dọa đã bị gỡ bỏ sau đó.

Mật vụ Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã nắm bắt được những bình luận này và đặc biệt lưu tâm đến các mối đe dọa nhằm vào những người được Mật vụ bảo vệ". Họ nghi ngờ ông Lin Wood, một luật sư ủng hộ ông Trump, chính là tác giả của lời đe dọa này.

Ngoài ra, Mật vụ Mỹ cũng đang điều tra sau khi một đoạn video quay bên trong trụ sở quốc hội vào ngày xảy ra bạo loạn cho thấy một số đối tượng đã hét lớn đòi "treo cổ ông Pence".

Thời gian gần đây, ông Pence liên tục chịu sức ép từ nhiều phía. Ban đầu là sức ép từ Tổng thống Trump nhằm không xác nhận kết quả bầu cử, song ông Pence đã không tán thành đề nghị của ông Trump với lý do ông buộc phải làm tròn nghĩa vụ theo quy định của hiến pháp và rằng ông không có thẩm quyền đảo ngược kết quả bầu cử.

Hiện tại, sau khi đã hoàn tất xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Pence tiếp tục chịu sức ép từ đảng Dân chủ. Những ngày qua, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và hơn 200 nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi ông Pence và các thành viên nội các kích hoạt tu chính án 25 nhằm phế truất Tổng thống Trump "ngay lập tức".

Ông Pence chưa có phản hồi chính thức về kêu gọi của phe Dân chủ, nhưng các nguồn thân cận nói rằng ông không ủng hộ phương án phế truất ông Trump bởi điều đó có thể khiến tình hình hỗn loạn hơn. Bất chấp quan điểm này của ông Pence, bà Pelosi cho biết, vào hôm nay hoặc ngày mai, Hạ viện sẽ bỏ phiếu một nghị quyết kêu gọi Phó tổng thống kích hoạt tu chính án 25. Sau đó, Hạ viện sẽ tiếp tục bỏ phiếu luận tội ông Trump.

Đây là lần thứ hai Hạ viện tìm cách luận tội người đứng đầu chính phủ. Giới quan sát cho rằng, Hạ viện khó đạt được mục đích luận tội ông Trump trước khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vì sau khi Hạ viện thông qua vẫn cần Thượng viện xét xử, mà Thượng viện chỉ làm việc trở lại từ ngày 19/1. Nếu chờ đến sau khi ông Biden nhậm chức, quá trình xét xử luận tội sẽ khiến quốc hội không thể tập trung cho các ưu tiên chính sách của chính quyền mới và cả việc phê chuẩn các đề cử mà ông Biden đưa ra. Nếu chờ đến sau 100 ngày đầu nhiệm sở của ông Biden, lúc này nhiệm kỳ của ông Trump đã kết thúc từ lâu.

Minh Phương
Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/mat-vu-my-dieu-tra-loi-doa-giet-pho-tong-thong-pence-20210111144331650.htm