Chữ ký thủ công có tuổi đời 2.000 năm của người Nhật

(Dân trí) - Dù rằng trong xã hội hiện đại, chữ ký số, điện tử dần thay thế nhiều loại con dấu vật lý, nhưng hanko vẫn là truyền thống mà nhiều thế hệ người Nhật muốn bảo lưu.

Vẻ đẹp của núi Phú Sĩ, hình ảnh những geisha dạo phố Gion tại Kyoto, hoa anh đào… đều được tái hiện và ghi lại trong con dấu hanko - một vật dụng cầm tay bằng gỗ mang đậm tính biểu tượng văn hóa Nhật Bản. Đây là sứ mệnh mà Mitsuhiro Tsukino, chủ sở hữu thế hệ thứ ba của Kamakura Hanko, luôn tâm niệm phải thực hiện, khi ông chia sẻ tâm huyết của mình với các vị khách quốc tế tại xưởng chế tạo.

Hanko là một con dấu thủ công của Nhật Bản được sử dụng thay cho chữ ký cách đây từ 2.000 năm. Giống như chữ ký của một người, hanko được vận dụng rộng rãi trong mọi tình huống, từ nhận thư trước cửa đến mở tài khoản ngân hàng.

Mỗi con dấu hanko đều được làm thủ công và thiết kế đầy tính sáng tạo, không chỉ có mục đích cá nhân hóa dấu ấn của mỗi người mà còn là một món quà tuyệt vời để dành tặng bạn bè hoặc những người thân yêu.

Chữ ký thủ công có tuổi đời 2.000 năm của người Nhật - 1

Những con dấu hanko được chạm khắc thủ công tinh xảo. Ảnh: Tokyo Weekender.

Trong thời gian gần đây, vì đại dịch Covid, đã có sự chuyển dịch công việc sang hình thức trực tuyến ở Nhật Bản. Thủ tướng Suga khi lên nắm quyền đã quyết định loại bỏ việc sử dụng hanko khỏi 800 quy trình hành chính. Ông Tsukino nói rằng hanko đóng vai trò trong việc hỗ trợ cho sự phát triển của đất nước, và "không con dấu nào là vô dụng cả. Truyền thống quý giá của hanko cần được bảo vệ".

Đối với ông, con dấu phục vụ những mục đích tương tự như công chứng viên ở Mỹ, cung cấp các chức năng quan trọng ở Nhật và là phương tiện để ghi dấu những bước ngoặt trong đời người như kết hôn, sinh con, mua nhà, thành lập công ty… Trong nhiều trường hợp, hanko chính là lựa chọn an toàn, không thể phá vỡ và thay thế bởi con dấu kỹ thuật số vì có một số thủ tục và nhiệm vụ hành chính cần tới công cụ lâu đời như hanko để truyền tải ý nghĩa và giá trị văn hóa.

Chữ ký thủ công có tuổi đời 2.000 năm của người Nhật - 2

Tại Kamakura Hanko, các vị khách quốc tế sẽ được ghé thăm và tìm hiểu về lịch sử, quy trình chế tạo của hanko thông qua các buổi hội thảo do Tsukino và vợ tổ chức. Khách hàng có thể sở hữu hanko của bản thân với những chi tiết được chạm khắc thủ công và đựng trong những chiếc hộp thiết kế trang nhã.

Bản thân con dấu chính là hình ảnh phản ánh con người. Những ý nghĩa hanko đem lại bao gồm cầu may về tiền bạc, tình yêu, cuộc sống,… Nhưng với riêng Tsukino, điều ông mong mỏi nhất là có thể truyền tải cho những vị khách của mình tầm ảnh hưởng xã hội và ý nghĩa văn hóa của hanko.

Trong khi thời đại công nghệ số thay đổi, hanko cũng đang không ngừng trên đà phát triển, và Tsukino cho biết các công ty liên doanh đang tìm cách kết hợp hanko truyền thống với các tiện ích công nghệ. Giống như văn hóa Nhật Bản, hanko thể hiện sự cẩn thận và vẻ đẹp theo thời gian. Hãy tới Kamakura Hanko để chiêm ngưỡng và trải nghiệm điều đó.

Châu Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/chu-ky-thu-cong-co-tuoi-doi-2000-nam-cua-nguoi-nhat-20210109104325517.htm